Sở Ngoại vụ Hà Nội kỷ niệm 25 năm hình thành và phát triển

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 17/12, Sở Ngoại vụ TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại của TP Hà Nội và gặp mặt nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Sở.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Cục trưởng Cục Ngoại vụ- Đại sứ Trần Thanh Huân và các cán bộ Bộ Ngoại giao, cựu lãnh đạo Sở Ngoại vụ. Về phía TP Hà Nội có đồng chí Lê Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội cùng toàn thể cán bộ Sở ngoại vụ, đại diện cán bộ TP…
Hà Nội có quan hệ hữu nghị với hơn 100 thành phố trên thế giới
Tại Hội nghị, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội, bà Ngô Minh Hoàng cho biết, trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Sở Ngoại vụ đã và đang hoàn thành công tác tham mưu và thực hiện các nhiệm vụ đối ngoại trong mọi lĩnh vực, đưa Hà Nội thành điểm sáng về công tác đối ngoại địa phương, góp phần mở rộng công tác hữu nghị nhiều mặt, thúc đẩy tiến trình hội nhập của Thủ đô và đất nước, nâng cao vị thế của Hà Nội trên trường quốc tế.
 “Giai đoạn 1996-2001 Hà Nội mới chỉ có quan hệ hữu nghị với 30 thủ đô, thành phố trên thế giới. Con số này cho đến nay lên tới 100”, bà Ngô Minh Hoàng cho biết.
 Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội, bà Ngô Minh Hoàng phát biểu tại Hội nghị. 

Không chỉ mở rộng hợp tác, Hà Nội còn là thành viên chính thức của Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN, Hiệp hội thị trưởng các thành phố Pháp ngữ, Nhóm các thành phố dẫn đầu về chống biến đổi và mới đây là Mạng lưới thành phố sáng tạo. Thông qua đó, Hà Nội trao đổi chia sẻ tri thức, kinh nghiệm gặp gỡ đối tác quốc tế nhằm thu hút thêm nguồn lực đầu tư cho phát triển.
Theo Giám đốc Sở Ngoại vụ, đối ngoại kinh tế tiếp tục là trụ cột và mục tiêu ưu tiên chính. Một loạt sự kiện kinh tế đối ngoại kinh tế do TP Hà Nội chủ trì hoặc diễn ra trên địa bàn Thủ đô như: Hội nghị Hà Nội – Hợp tác đầu tư và Phát triển (2017-18-20) , Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018, Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo năm 2019…nhận được sự đánh giá cao của các tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế. Ngoài ra, công tác đối ngoại văn hóa và ngoại giao Nhân dân cũng được triển khai sôi nổi, hiệu quả và phong phú, góp phần quảng bá con người Thủ đô Hà Nội với bạn bè quốc tế và mở rộng giao lưu hiểu biết lẫn nhau.
Đối ngoại Hà Nội đóng góp vào thành quả đối ngoại toàn quốc
Chia sẻ tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đánh giá cao những nỗ lực và thành quả đạt được trong công tác của Sở Ngoại vụ 25 năm qua. Được thành lập vào giai đoạn có nhiều chuyển biến trong hoạt động đối ngoại cả nước, Sở Ngoại vụ Hà Nội đã có nhiều bước tiến và đột phá.
 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ.
Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, những thành quả đó có được thông qua sự phát triển và mở rộng đồng đều trong các hoạt động đối ngoại của Hà Nội cả về ngoại giao đa phương, song phương, kinh tế, văn hoá, đối ngoại Nhân dân. Đặc biệt, thành tựu của Hà Nội về thu hút đầu tư thương mại, cũng như tăng trưởng kinh tế, có sự đóng góp không nhỏ của các lực lượng công tác đối ngoại trong đó có Sở Ngoại vụ. Tiến trình ngoại giao văn hoá cũng liên tiếp  đạt những thành quả cụ thể. Điều này phản ánh sự trưởng thành, sự tôn vinh, góp phần làm diện mạo, uy tín, bản sắc của Hà Nội ngày được vang xa.
Điểm lại, trong nhiều năm qua, Sở Ngoại vụ cũng đã tham mưu TP phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các Bộ, Ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ Ngoại giao trong công tác tổ chức nhiều hội nghị quốc tế quan trọng do Việt Nam đăng cai như Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ năm 1997, Hội nghị thưởng đỉnh APEC các năm 2017, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều 2019...
Trong giai đoạn mới, đại dịch Covid-19 sẽ còn tiếp tục diễn biến khó lường, cuộc chiến chống Covid-19 sẽ được đặt song song với những thách thức thời đại khác, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao bày tỏ kỳ vọng Sở Ngoại vụ Hà Nội tiếp tục giữ vững bản lĩnh, đoàn kết, chủ động, tích cực, sáng tạo hơn nữa, cùng hệ thống chính trị thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì và phát triển các hoạt động ngoại giao nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, nhất là ngoại giao kinh tế, nhằm góp phần giữ vững ổn định và tăng trưởng của nền kinh tế.
Trọng tâm trong giai đoạn mới
Thay mặt cho lãnh đạo TP, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn biểu dương những thành tích mà các thế hệ cán bộ, công chức ngành Ngoại vụ đã đạt được trong thời gian qua.
 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại Hội nghị. 
Sau 1/4 thế kỷ hình thành và phát triển, Sở Ngoại vụ đã khẳng định được vai trò, vị thế trong việc tham mưu cho Thành ủy, HĐND, UBND TP thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hoá, đa dạng hoá các quan hệ quốc tế, hợp tác và phát triển.
Theo lãnh đạo TP, năm 2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP khóa XVII tuy nhiên lại đối mặt với ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Với phương châm “Chủ động ứng phó, thích nghi sáng tạo”, Sở Ngoại vụ đã vừa đảm bảo thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của T.Ư và TP về phòng chống dịch bệnh, vừa tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Trong đó, Sở Ngoại vụ đã đặc biệt làm tốt công tác tham mưu hợp tác quốc tế và hỗ trợ người nước ngoài nói chung trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. TP đã thực hiện hỗ trợ trao tặng trang thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương nước ngoài có quan hệ hữu nghị với Hà Nội; đồng thời cũng tranh thủ sự hỗ trợ về tài chính, trang thiết bị y tế, cung ứng vaccine, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine từ nhiều quốc gia…
 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn 

trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp ngoại giao cho các cán bộ Sở Ngoại vụ Hà Nội.

Để có thể vừa phát huy nội lực, vừa tranh thủ các nguồn lực bên ngoài, tận dụng thời cơ hợp tác quốc tế để thúc đẩy phát triển bền vững, trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP khẳng định: công tác đối ngoại TP cần tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Đảng và Nhà nước, cũng như các nội dung Chương trình phát triển kinh tế -xã hội của TP giai đoạn 2021-2025.
Trước mắt trong năm 2022, cần gắn kết ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế, khai mở những tiềm năng của Hà Nội trong nhiều lĩnh vực, kết nối chuỗi cung ứng, hỗ trợ DN phục hồi kinh tế. Đồng thời, tiếp tục góp phần quảng bá hình ảnh thủ đô, hình thành ngành công nghiệp văn hóa, phát huy các nền tảng bề dày 5.922 di tích và hơn 1.000 làng nghề truyền thống, đưa văn hóa ẩm thực, nghệ thuật biểu diễn, văn hóa làng nghề… đến với bạn bè quốc tế.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn

 trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao cho các cán bộ Sở Ngoại vụ Hà Nội. 
Một nhiệm vụ khác được lãnh đạo TP nhấn mạnh là đổi mới, đa dạng hóa các phương thức vận động, tập hợp, đoàn kết, thu hút nguồn lực chất lượng cao là người Việt Nam ở nước ngoài. Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp với Bộ Ngoại giao chặt chẽ việc xây dựng và triển khai các chương trình hành động, hướng đến mục tiêu đưa Hà Nội thành một kinh đô sáng tạo của khu vực.  
Phó Chủ tịch Thường trực Lê Hồng Sơn kỳ vọng, với những nỗ lực và quyết tâm sẵn có, Ngoại vụ TP sẽ hoàn thành tốt sứ mệnh được giao, phát huy vai trò xung kích đi đầu trên mặt trận đối ngoại của Thành phố, nêu cao tinh thần chủ động, đổi mới sáng tạo quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII của Đảng bộ thành phố, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, góp phần xứng đáng cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.