Số người mắc bệnh lao giảm xuống mức thấp nhất

Chia sẻ

KTĐT - Số người nhiễm Lao trên thế giới đã giảm từ 9 triệu người trong năm 2005 (thời điểm phát triển mạnh của bệnh Lao) xuống 8,8 triệu trong năm 2010.

Trong báo cáo mới nhất công bố ngày 11/10/2011 tại Geneva, Thụy Sĩ, mang tên "Báo cáo 2011 về đấu tranh chống bệnh Lao trên thế giới," Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh số người tử vong vì bệnh lao trên thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, tiến bộ này đang bị đe dọa bởi tình trạng thiếu ngân sách, đặc biệt là công tác tuyên truyền chống lại bệnh Lao kháng thuốc.

Theo báo cáo trên, số người nhiễm Lao trên thế giới đã giảm từ 9 triệu người trong năm 2005 (thời điểm phát triển mạnh của bệnh Lao) xuống 8,8 triệu trong năm 2010.

Ngoài ra, số lượng tử vong do bệnh Lao đã giảm từ 1,8 triệu trong năm 2003 xuống 1,4 triệu trong 2010. Cũng theo báo cáo mới công bố của WHO, tỷ lệ tử vong do bệnh Lao trên thế giới đã giảm 40% trong giai đoạn từ 1990 tới 2010. Các chuyên gia của WHO cũng ước tính, tại các châu lục trừ châu Phi, tỷ lệ tử vong do Lao sẽ giảm 50% từ nay cho tới 2015.

Các chuyên gia của WHO nhận định, phần lớn những tiến bộ nêu trên trong cuộc chiến chống lại bệnh Lao trên thế giới là kết quả nỗ lực của nhiều quốc gia trên thế giới.

Tuy vậy, Tổng Giám đốc WHO, bà Margaret Chan vẫn nhấn mạnh, nhiệm vụ chính hiện nay của y tế thế giới là đẩy mạnh cam kết của các quốc gia nhằm tăng cường cuộc chiến chống lại bệnh Lao trên toàn thế giới đặc biệt là đối phó với mối đe dọa đang ngày càng lớn là bệnh Lao kháng thuốc.

Theo WHO, phần lớn các quốc gia nghèo hiện vẫn còn phụ thuộc quá nhiều vào nguồn tài chính bên ngoài để đối phó với bệnh Lao. Tính tổng thể, để đấu tranh chống lại bệnh Lao, thế giới còn thiếu tới 1 tỷ USD trong năm 2012./.