DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Số người mắc bệnh lao trên toàn thế giới giảm mạnh

23-10-2014 14:14
Kinhtedothi - Ngày 22/10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố báo cáo cho biết từ năm 1990 đến nay số người mắc bệnh lao trên toàn thế giới đã giảm 45%.
Phóng viên tại Liên hợp quốc dẫn báo cáo của WHO khẳng định tính từ thời điểm năm 1990, số người bị chết vì bệnh lao trên toàn thế giới đã giảm liên tục.
Xét nghiệm bệnh lao (phòng kháng sinh đồ) tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)
Xét nghiệm bệnh lao (phòng kháng sinh đồ) tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)
Bên cạnh đó, tính riêng từ năm 2000 đến nay, đã có 37 triệu bệnh nhân lao thoát khỏi lưỡi hái của tử thần nhờ những tiến bộ của y học trong việc điều trị căn bệnh này.

Số người mắc bệnh lao trong cùng quãng thời gian trên cũng giảm trung bình mỗi năm 1,5%. Song, riêng năm ngoái, con số này cao hơn nửa triệu người so với dự đoán cũng như so với mức giảm đều đặn trong nhiều năm liên tục.

Các chuyên gia của WHO cũng bày tỏ lo ngại trước thực trạng mỗi năm có ít nhất 3 triệu bệnh nhân lao không được điều trị vì nhiều lý do khác nhau, trong đó có không ít người cố giấu bệnh hoặc không biết mình đang mang bệnh. WHO yêu cầu sớm khắc phục thực trạng này.

Hàng năm, WHO luôn duy trì mức chi cho việc phòng chống bệnh lao đều đặn ở con số 8 tỷ USD, song chỉ giải ngân được gần 6 tỷ USD.
TAG: