Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Số người nhận bảo hiểm thất nghiệp qua tài khoản đạt tỷ lệ 98%

Kinhtedothi - Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, nhóm đối tượng nhận tiền qua tài khoản cá nhân nhiều nhất là người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với tỷ lệ 98%; tiếp đến là nhóm đối tượng hưởng chế độ BHXH một lần với tỷ lệ 94%.

BHXH Việt Nam cho biết, hiện nay, cả nước có khoảng 64% số người thụ hưởng các chế độ, chính sách về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BHTN ở khu vực đô thị nhận tiền qua tài khoản cá nhân.

Nhóm đối tượng nhận tiền qua tài khoản cá nhân nhiều nhất là người lao động hưởng BHTN với tỷ lệ 98%; tiếp đến là nhóm đối tượng hưởng chế độ BHXH một lần với tỷ lệ 94%. Nhóm đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng có tỷ lệ nhận tiền qua tài khoản cá nhân thấp hơn, hiện đạt 47%.

Để người thụ hưởng lựa chọn nhận tiền qua tài khoản, ngành BHXH cùng các cơ quan chức năng, các địa phương tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về những tiện ích, đồng thời hướng dẫn người dân mở tài khoản.

Lý do là vì, nhiều người thụ hưởng tuổi cao, sức khỏe yếu, nhà ở xa nơi có cây rút tiền tự động (ATM), nên họ có nguyện vọng được nhận tiền trực tiếp. Tính chung các nhóm đối tượng thụ hưởng, thì số người nhận các chế độ BHXH qua tài khoản cá nhân ở khu vực đô thị đạt 64%.

Theo BHXH Việt Nam, việc chi các chế độ BHXH, BHYT, BHTN qua tài khoản cá nhân mang đến nhiều tiện ích. Người thụ hưởng ít phải đi lại, giảm thời gian chờ đợi, nhận về số tiền bảo đảm an toàn, chính xác.

Với những trường hợp ít phải sử dụng đến khoản tiền nhận về hằng tháng, họ có thể để tiền trong tài khoản như một hình thức tiết kiệm và được hưởng lãi. Còn các cơ quan chức năng giảm chi phí hành chính, chống lãng phí, tăng tính minh bạch trong tài chính…

Để người thụ hưởng lựa chọn nhận tiền qua tài khoản, ngành BHXH cùng các cơ quan chức năng, các địa phương tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về những tiện ích, đồng thời hướng dẫn người dân mở tài khoản.

Hệ thống ngân hàng thương mại, cơ quan Bưu điện thực hiện thủ tục phát hành thẻ và trả thẻ ATM cho người hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN trong thời gian nhanh nhất, thuận lợi nhất. Ngoài ra, ngành BHXH đề nghị hệ thống ngân hàng lắp đặt thêm cây ATM, giúp người dân dễ dàng hơn trong việc rút tiền để sử dụng.

Hà Nội là đầu tàu về độ bao phủ BHXH, bảo hiểm y tế

Hà Nội là đầu tàu về độ bao phủ BHXH, bảo hiểm y tế

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công nhân vui mừng nhận quà từ công đoàn phường Lái Thiêu

Công nhân vui mừng nhận quà từ công đoàn phường Lái Thiêu

20 Sep, 06:14 PM

Kinhtedothi - Ngày 20/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công đoàn phường Lái Thiêu tổ chức chương trình trao tặng quà cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Lái Thiêu.

Đẩy mạnh công tác giúp học sinh, sinh viên tiếp cận nguồn vốn vay

Đẩy mạnh công tác giúp học sinh, sinh viên tiếp cận nguồn vốn vay

20 Sep, 01:18 PM

Kinhtedothi - Bà Phạm Thị Huệ Quyên - Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Trảng Bom cho biết, đơn vị đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với nhà trường và chính quyền địa phương nhằm tuyên truyền rộng rãi, giúp học sinh sinh viên (HSSV) tiếp cận nguồn vốn vay phục vụ học tập.

Lào Cai: gần 670 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 8 tháng đầu năm 2025

Lào Cai: gần 670 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 8 tháng đầu năm 2025

10 Sep, 07:40 PM

Kinhtedothi - Chỉ trong 8 tháng đầu năm 2025, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lào Cai đã giải ngân hơn 10.106 triệu đồng cho 126 lao động vay vốn, giúp họ trang trải chi phí và hiện thực hóa ước mơ xuất khẩu lao động. Cùng với đó, tỉnh còn hỗ trợ chi phí ban đầu cho 36 lao động với kinh phí hơn 147 triệu đồng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ