Số người thiệt mạng do thảm họa động đất ở Nepal lên hơn 6.800

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Số người thiệt mạng trong trận động đất lớn nhất trong vòng 80 năm qua tại Nepal đã lên tới 6.841 người..

Theo số liệu thống kê mới nhất cập nhật ngày 2/5, số người thiệt mạng trong trận động đất lớn nhất trong vòng 80 năm qua tại Nepal đã lên tới 6.841 người và số người bị thương vượt qua con số 14.000 người.

Cảnh sát Nepal cho biết số người thiệt mạng đã tăng mạnh sau khi lực lượng cứu hộ gửi báo cáo từ một số khu vực xa xôi thông báo tìm thấy thêm nhiều thi thể trong các đống đổ nát.

 
Binh sĩ thuộc quân đội Nepal đưa một nạn nhân ra khỏi khu vực tai nạn (Ảnh: Reuters)/VOV
Binh sĩ thuộc quân đội Nepal đưa một nạn nhân ra khỏi khu vực tai nạn (Ảnh: Reuters)/VOV
Hiện vẫn còn một số khu vực nằm ở vị trí hẻo lánh lực lượng cứu hộ chưa tiếp cận được như vùng Gorkha do đường sá bị phá hủy gây khó khăn cho việc đi lại.

Theo các nhà chức trách, là một trong những khu vực bị phá hủy nặng nề, Gorkha hy vọng nhận được nguồn cứu trợ nhiều hơn nữa.

Cho tới nay, các nguồn cung cấp thực phẩm và nước uống không đủ trong điều kiện vệ sinh quá nghèo nàn, đe dọa cuộc sống của hàng nghìn người đang sống trong những lều trại tạm bợ trên đường phố.

Một số người dân ở thủ đô Kathamandu thậm chí đã trở về những ngôi nhà đổ nát trong nỗ lực cuối cùng tìm kiếm những người thân do dù hy vọng về sự sống của những người này dường như không còn, bởi đã 7 ngày trôi qua kể từ sau khi xảy ra trận động đất lịch sử mạnh 7,9 độ Richter tại nước này.

Liên quan đến số người thiệt mạng trong thảm họa động đất tại quốc gia Nam Á này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Romain Nadal cho biết hiện còn 135 công dân Pháp vẫn chưa thống kê được.

Cho đến hiện tại mới thống kê được 3 người Pháp chết và người thứ tư được coi là mất tích. Một số người đã xác định được địa điểm, song hiện vẫn mắc kẹt trong những ngôi làng chưa thể tiếp cận tới nơi, nằm ở độ cao 3.000-6.000 mét so với mặt nước biển.

Theo bộ trên, với sự trợ giúp của nhà chức trách Nepal, sáng 2/5 đã có 5 công dân Pháp được cứu thoát và các nhân viên cứu trợ đang cố gắng để đưa 13 người Pháp đang bị mắc kẹt trong một số ngôi làng thuộc thung lũng Manaslu.

Trong khi đó, nỗ lực cứu trợ từ cộng đồng quốc tế vẫn liên tục. Pakistan thông báo đã gửi thêm hàng cứu trợ sang cho Nepal.

Theo chỉ thị của Thủ tướng Nawaz Sharif, sáng 2/5, hai máy bay của không quân nước này chở theo 4 tấn hàng cứu trợ bao gồm lương thực ăn liều, thuốc men và lều trại... đã tới Kathmandu.

Hàng chục sinh viên y khoa Nepal đang được đào tạo sau đại học tại Pakistan cũng đã được đưa về nước, tham gia công tác cứu hộ tại các vùng xa xôi bị ảnh hưởng bởi động đất.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết ngoài số hàng cứu trợ trên, Thủ tướng nước này cũng đã thông qua kế hoạch viện trợ thêm 2.000 lều bạt, 20 tấn gạo và thuốc men để giúp Nepal khắc phục hậu quả động đất.