Số người thiệt mạng trong bão tuyết lịch sử Mỹ tăng cao

Tùng Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện trên toàn nước Mỹ đã có 57 người chết trong một vụ bão tuyết có thể được xem là tồi tệ nhất từ trước đến nay, trong đó có 28 người đến từ thị trấn phía Tây New York - theo cập nhật mới nhất từ CNBC.

Một người dân cào tuyết khỏi xe ô tô của mình trên Phố West Delavan, New York, ngày 26/12. Ảnh: AP
Một người dân cào tuyết khỏi xe ô tô của mình trên Phố West Delavan, New York, ngày 26/12. Ảnh: AP

Giám đốc điều hành quận Mark Poloncarz cho biết tại một cuộc họp báo rằng số người chết vì cơn bão khủng khiếp dự kiến sẽ tăng lên khi tuyết tiếp tục bao phủ quận Erie, khiến các con đường ở nhiều khu vực không thể đi lại được, bao gồm cả phần lớn thành phố Buffalo, bang New York.

Cư dân Buffalo đang quanh quẩn gần các lò sưởi, một số khác đang tìm kiếm những nạn nhân cũng như những chiếc ô tô bị vùi lấp trong tuyết vào hôm 26/12.

Một số nơi còn lại của nước Mỹ cũng đang quay cuồng trong cơn bão khi mà ít nhất hai chục trường hợp tử vong khác được xác nhận từ các vùng khác của quốc gia này.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết tuyết có thể dày thêm 9 inch (23 cm) ở một số khu vực phía tây New York cho đến ngày 27/12.

“Dường như mọi thứ chưa hẳn đã kết thúc” – Ông Mark Poloncarz, Quan chức đến từ quận Erie cho biết - gọi trận bão tuyết là “cơn bão tồi tệ nhất trong cuộc đời của tôi” ngay cả đối với một khu vực đã thường xuyên hứng chịu các trận bão tuyết.

Ông cho biết thêm một số người đã bị mắc kẹt trong ô tô của họ hơn hai ngày.

Tuyết phủ trắng một khu phố ở Cheektowaga, New York, hôm 25/12. Ảnh: AP
Tuyết phủ trắng một khu phố ở Cheektowaga, New York, hôm 25/12. Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden dành những lời cầu nguyện cho các gia đình có nạn nhân trong đợt bão tuyết lần này và đề nghị chính quyền liên bang vào hôm 26/12 hỗ trợ cho bang bị ảnh hưởng nặng nề.

Những người thiệt mạng xung quanh Buffalo được tìm thấy trong ô tô, nhà và bãi tuyết. Một số chết trong khi xúc tuyết, những người khác không đợi được đội cấp cứu đến cứu kịp.

Trận bão tuyết hoành hành khắp phía tây New York vào hôm 23/12 và 24/12. Nhiều cửa hàng tạp hóa ở khu vực Buffalo đóng cửa và lệnh cấm lái xe được áp dụng, một số người đã xin được giúp đỡ các loại thực phẩm và tã lót trên các trang mạng xã hội.

Các nhà khoa học cho biết biến đổi khí hậu có thể là một nguyên nhân khiến cường độ của cơn bão mạnh như thế này.

Do bầu khí quyển chứa nhiều hơi nước hơn nên điều này cũng đóng vai trò như chất xúc tác cho cơn bão. – Theo ông Mark Serreze, giám đốc Trung tâm dữ liệu băng tuyết quốc gia tại Đại học Colorado, Boulder.

Khoảng 3.410 chuyến bay nội địa và quốc tế đã bị hủy vào khoảng 3 giờ chiều hôm 26/12 - Theo trang web theo dõi FlightAware. Trang này cho biết hãng Southwest Airlines đã hủy 2.497 chuyến bị hủy — chiếm khoảng 60% các chuyến bay theo lịch trình và gấp khoảng 10 lần so với bất kỳ hãng hàng không lớn nào khác của Mỹ.

Ông Ashton Robinson Cook, một nhà khí tượng học của cơ quan Thời tiết quốc gia cho biết đợt cứu trợ sẽ đến vào cuối tuần này do các dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ đang tăng dần. Ông cho biết thời tiết đang được cải thiện.