Số người tử vong vì nắng nóng kéo dài tăng mạnh tại Ấn Độ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Số người tử vong do nắng nóng kéo dài trên diện rộng tại Ấn Độ tiếp tục tăng mạnh trong những ngày qua khi nhiệt độ chạm ngưỡng 50 độ C tại một số nơi ở quốc gia Nam Á này. Số liệu thống kê chính thức đã lên tới con số 430 người.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Giới chức Ấn Độ ngày 25/5 cho biết số người tử vong tăng mạnh trong dịp cuối tuần ở bang Telangana và Andhra Pradesh - hai bang có nhiệt độ 49 độ C, cao hơn so với trung bình các năm. Nắng nóng đến ngạt thở bao trùm lên nhiều địa phương ở Ấn Độ, trong đó có thủ đô New Delhi, làm gia tăng tình trạng cắt điện ở những vùng bị ảnh hưởng. 

Trước tình hình này, giới chức bang Andhra Pradesh đã ra khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài đường, làm việc lâu ngoài trời, sử dụng các vật dụng che nắng và đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể. Trong khi đó, ở thành phố Kolkata, bang West Bengal, giới chức đã khuyến cáo các lái xe taxi không nên làm việc ở ngoài quá lâu. 

Trong tuần trước đã có gần 250 người thiệt mạng do nắng nóng. Đa số nạn nhân là những người ở độ tuổi trên 50 tuổi và phải làm việc ngoài trời trong nhiều giờ đồng hồ. 

Cơ quan Dự báo thời tiết của Ấn Độ cảnh báo đợt nắng nóng lần này tiếp tục diễn biễn nghiêm trọng tại các bang Andhra Pradesh, Telangana và một số bang khác ở miền Bắc và thủ đô New Delhi cũng không phải là ngoại lệ. Tình trạng nắng nóng kéo dài thường xuyên diễn ra hàng năm tại nhiều vùng ở Ấn Độ, khiến hàng trăm người chết, chủ yếu là người nghèo. Nắng nóng cũng dẫn tới tình trạng cắt điện do quá tải, ảnh hưởng tới sinh hoạt của hàng chục nghìn người dân Ấn Độ.