Số vụ án giảm góp phần bảo đảm an ninh trật tự

Thế Vinh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng kết cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, theo báo cáo của Công an TP (CATP) Hà Nội, công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội đạt kết quả cao trên tất cả lĩnh vực.

Trong tháng 2/2022, CATP cùng các đơn vị, quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện hiệu quả, toàn diện các nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn 125 lượt kỳ, cuộc trên địa bàn, trọng tâm là các sự kiện diễn ra trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022: Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, trận thi đấu vòng loại World cup 2022 giữa đội tuyển Việt Nam - Trung Quốc... Cũng trong tháng, xảy ra 310 vụ phạm tội về trật tự xã hội, giảm 102 vụ (bằng 24,7% so với tháng 1/2022 và giảm 107 vụ). Trong đó phạm pháp hình sự xảy ra 250 vụ, giảm 8 vụ (bằng 3,1% so với tháng 1/2022 và giảm 105 vụ).

Công an TP Hà Nội kiểm tra hành chính vi phạm TT ATGT. Ảnh: Nguyễn Quyết
Công an TP Hà Nội kiểm tra hành chính vi phạm TT ATGT. Ảnh: Nguyễn Quyết

Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (từ ngày 15/12/2021 đến 14/2/2022), CATP Hà Nội đồng loạt ra quân triển khai. Qua đó, công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội đạt kết quả cao trên tất cả các lĩnh vực, các chỉ tiêu của đợt cao điểm đã hoàn thành và vượt mục tiêu đề ra như: Kiềm chế, làm giảm số vụ phạm tội về trật tự xã hội so với cùng kỳ năm 2021 (giảm 24%, vượt 19% chỉ tiêu giao). Cũng theo CATP, tỷ lệ điều tra khám phá án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%. Trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị được đảm bảo, không để xảy ra tình trạng các vụ ùn tắc giao thông kéo dài, đua xe và cổ vũ đua xe trái phép...

Tuy nhiên, thời điểm xung quanh trước, trong, sau Tết, thủ đoạn hoạt động của tội phạm tinh vi, hành vi có tính chất táo tợn. Điển hình như trước Tết, trong vòng 8 ngày (8 - 16/1), trên địa bàn TP Hà Nội liên tiếp xảy ra 5 vụ cướp tài sản manh động. Các đối tượng sử dụng hung khí nguy hiểm như súng bắn đạn bi, dao bầu… để thực hiện hành vi phạm tội. Điều đáng nói, cùng với những thủ đoạn cũ, một số đối tượng đã nhắm vào những người kinh doanh bán hàng trên mạng xã hội để ra tay. Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, trong quá trình điều tra, Công an TP Hà Nội xác định thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng không gian mạng, thành lập các hội nhóm kín nhằm kết bạn, trao đổi cách thức thực hiện hành vi cướp tài sản. “Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ cơ quan điều tra đã xác định được các đối tượng gây án trong các vụ án không quá hai ngày và bắt giữ để xử lý theo quy định” - Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ.

Trong thời gian tới, cùng với khẩn trương tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm nhằm tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, Giám đốc CATP Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Hải Trung yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong CATP. Đồng thời cũng động viên cán bộ chiến sĩ vượt qua mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, tuyệt đối không lơ là và có tư tưởng “xả hơi” sau đợt cao điểm, để tình hình diễn biến phức tạp trở lại.

Lãnh đạo CATP cũng yêu cầu chỉ huy các đơn vị phải chủ động đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống tội phạm; những chuyên đề đấu tranh phòng, chống tội phạm, đánh giá sâu vào nguyên nhân các loại tội phạm như: cờ bạc, mại dâm, công nghệ cao, phát huy hơn nữa vai trò của lực lượng Công an cơ sở.