Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Sở Xây dựng sẽ 'hậu kiểm' các công trình

KTĐT - Thay vì chỉ cấp phép xây dựng công trình, cơ quan quản lý nhà nước (các Sở Xây dựng) sẽ có trách nhiệm kiểm tra các điều kiện trước khi đưa công trình vào hoạt động.
Theo dự thảo nghị định quản lý chất lượng công trình xây dựng đang được Bộ Xây dựng soạn thảo, với dự án bằng vốn ngân sách, Sở Xây dựng tham gia ý kiến từ khâu thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và dự toán của dự án, sau đó cơ quan này cấp giấy phép khởi công và có trách nhiệm kiểm tra điều kiện đưa công trình vào sử dụng.

Ví dụ, một bệnh viện được UBND tỉnh quyết định đầu tư và giao cho bệnh viện tỉnh là chủ đầu tư, song trách nhiệm kiểm tra công trình trước khi đưa vào sử dụng là do Sở xây dựng.

 

Theo ông Lê Quang Hùng, Cục trưởng Giám định chất lượng các công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), một số công trình hiện nay nhanh xuống cấp một phần do chủ đầu tư không đủ năng lực quản lý, nghiệm thu. Do vậy nghị định mới yêu cầu cơ quan quản lý chuyên ngành phải trực tiếp kiểm tra các điều kiện liên quan đến chất lượng.

Nghị định mới cũng sẽ làm rõ các chủ thể tham gia quá trình xây dựng như chủ đầu tư, nhà thầu. Người chịu trách nhiệm chính chất lượng công trình vẫn là nhà thầu, song theo các hợp đồng như BOT, BT thì chủ đầu tư cũng phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, nghị định mới sẽ cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, số hồ sơ có thể giảm tới 40%. Bởi quy định cũ, thi công một công trình có quá nhiều hồ sơ gây bức xúc cho người thực hiện.

Dự thảo nghị định quản lý chất lượng công trình dự kiến trình Chính phủ vào đầu năm 2012.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ đặt mục tiêu khởi công 3 khu công nghiệp mới trong năm 2026

Phú Thọ đặt mục tiêu khởi công 3 khu công nghiệp mới trong năm 2026

13 Jan, 02:26 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Phú Thọ đang tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục, quy hoạch, giải phóng mặt bằng nhằm tạo điều kiện khởi công 3 khu công nghiệp (KCN) mới trong năm 2026. Đây được xem là bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, đồng bộ và bền vững của tỉnh trong giai đoạn tới.

1 năm “siêu nỗ lực” khởi động các dự án đường sắt lớn

1 năm “siêu nỗ lực” khởi động các dự án đường sắt lớn

12 Jan, 03:11 PM

Thực hiện các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị, Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban chỉ đạo các công trình dự án đường sắt trọng điểm đã quyết liệt chỉ đạo Bộ Xây dựng, các bộ ngành, địa phương nỗ lực triển khai...

Phú Thọ kiểm tra, đẩy nhanh tiến độ hàng loạt dự án nhà ở xã hội

Phú Thọ kiểm tra, đẩy nhanh tiến độ hàng loạt dự án nhà ở xã hội

12 Jan, 01:45 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Phú Thọ đang quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, đặc biệt tại khu vực Vĩnh Phúc - nơi tập trung đông khu công nghiệp, người lao động và nhu cầu nhà ở lớn.

Khánh Hòa chủ động điều tiết phát triển nhà ở, hướng tới cân bằng cung - cầu bền vững

Khánh Hòa chủ động điều tiết phát triển nhà ở, hướng tới cân bằng cung - cầu bền vững

12 Jan, 01:41 PM

Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh đề nghị tỉnh Khánh Hòa tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống quy hoạch theo hướng đồng bộ, thống nhất giữa quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị và quy hoạch ngành; bảo đảm tầm nhìn dài hạn, hạn chế điều chỉnh cục bộ. Đối với lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản, Bộ trưởng lưu ý cần bám sát nhu cầu thực, tăng cường quản lý để thị trường phát triển ổn định, lành mạnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ