Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Sở Xây dựng sẽ nghiệm thu công trình thay chủ đầu tư

KTĐT - Thay vì chỉ cấp phép xây dựng cho các công trình, cơ quan quản lý nhà nước (các Sở Xây dựng) sẽ có trách nhiệm nghiệm thu chất lượng, điều kiện đưa công trình vào hoạt động.
Theo dự thảo nghị định quản lý chất lượng công trình xây dựng đang được Bộ Xây dựng soạn thảo, các Sở Xây dựng được giao trách nhiệm giám sát công trình trên địa bàn, khác với quy định hiện hành là giao cho chủ đầu tư.

Với dự án bằng vốn ngân sách, Sở Xây dựng tham gia ý kiến từ khâu thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và dự toán của dự án, sau đó cơ quan này cấp giấy phép khởi công và có trách nhiệm kiểm tra điều kiện đưa công trình vào sử dụng.

Ví dụ, một bệnh viện được UBND tỉnh quyết định đầu tư và giao cho bệnh viện tỉnh là chủ đầu tư, song trách nhiệm kiểm tra, nghiệm thu công trình là do Sở xây dựng, chứ không phải là chủ đầu tư như trước đây.
Theo ông Lê Quang Hùng, Cục trưởng Giám định chất lượng các công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), một số công trình hiện nay nhanh xuống cấp một phần do chủ đầu tư không đủ năng lực quản lý, nghiệm thu. Do vậy nghị định mới yêu cầu cơ quan quản lý chuyên ngành phải trực tiếp kiểm tra chất lượng.

Nghị định mới cũng sẽ làm rõ các chủ thể tham gia quá trình xây dựng như chủ đầu tư, nhà thầu. Người chịu trách nhiệm chính chất lượng công trình vẫn là nhà thầu, song theo các hợp đồng như BOT, BT thì chủ đầu tư cũng phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, nghị định mới sẽ cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, số hồ sơ có thể giảm tới 40%. Bởi quy định cũ, thi công một công trình có quá nhiều hồ sơ gây bức xúc cho người thực hiện.

Dự thảo nghị định quản lý chất lượng công trình dự kiến trình Chính phủ vào đầu năm 2012.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điều chỉnh quy hoạch khu tái định cư dự án điện hạt nhân

Điều chỉnh quy hoạch khu tái định cư dự án điện hạt nhân

03 Dec, 12:08 PM

Kinhtedothi – UBND xã Phước Dinh (tỉnh Khánh Hòa) vừa phê duyệt điều chỉnh Đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) khu tái định cư thuộc dự án thành phần di dân, giải phóng mặt bằng Dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 theo hướng mở rộng và nâng chuẩn hạ tầng.

Khánh Hòa điều chỉnh quy hoạch Phân khu 17 Nam Vân Phong, bổ sung 248ha đất công nghiệp

Khánh Hòa điều chỉnh quy hoạch Phân khu 17 Nam Vân Phong, bổ sung 248ha đất công nghiệp

01 Dec, 04:20 PM

Kinhtedothi – UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 (Khu công nghiệp Ninh Diêm 1), tập trung mở rộng quỹ đất công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu thu hút đầu tư và phát triển hạ tầng khu vực Nam Vân Phong.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ