Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Sở Xây dựng sẽ nghiệm thu công trình thay chủ đầu tư

KTĐT - Thay vì chỉ cấp phép xây dựng cho các công trình, cơ quan quản lý nhà nước (các Sở Xây dựng) sẽ có trách nhiệm nghiệm thu chất lượng, điều kiện đưa công trình vào hoạt động.
Theo dự thảo nghị định quản lý chất lượng công trình xây dựng đang được Bộ Xây dựng soạn thảo, các Sở Xây dựng được giao trách nhiệm giám sát công trình trên địa bàn, khác với quy định hiện hành là giao cho chủ đầu tư.

Với dự án bằng vốn ngân sách, Sở Xây dựng tham gia ý kiến từ khâu thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và dự toán của dự án, sau đó cơ quan này cấp giấy phép khởi công và có trách nhiệm kiểm tra điều kiện đưa công trình vào sử dụng.

Ví dụ, một bệnh viện được UBND tỉnh quyết định đầu tư và giao cho bệnh viện tỉnh là chủ đầu tư, song trách nhiệm kiểm tra, nghiệm thu công trình là do Sở xây dựng, chứ không phải là chủ đầu tư như trước đây.
Theo ông Lê Quang Hùng, Cục trưởng Giám định chất lượng các công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), một số công trình hiện nay nhanh xuống cấp một phần do chủ đầu tư không đủ năng lực quản lý, nghiệm thu. Do vậy nghị định mới yêu cầu cơ quan quản lý chuyên ngành phải trực tiếp kiểm tra chất lượng.

Nghị định mới cũng sẽ làm rõ các chủ thể tham gia quá trình xây dựng như chủ đầu tư, nhà thầu. Người chịu trách nhiệm chính chất lượng công trình vẫn là nhà thầu, song theo các hợp đồng như BOT, BT thì chủ đầu tư cũng phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, nghị định mới sẽ cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, số hồ sơ có thể giảm tới 40%. Bởi quy định cũ, thi công một công trình có quá nhiều hồ sơ gây bức xúc cho người thực hiện.

Dự thảo nghị định quản lý chất lượng công trình dự kiến trình Chính phủ vào đầu năm 2012.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Quy hoạch Tây Vạn Giã mở dư địa phát triển sinh thái phía Tây Khu kinh tế Vân Phong

Quy hoạch Tây Vạn Giã mở dư địa phát triển sinh thái phía Tây Khu kinh tế Vân Phong

26 Jan, 12:44 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng (tỷ lệ 1/2000) Khu sinh thái núi Tây Vạn Giã nhằm cụ thể hóa định hướng phát triển không gian sinh thái đồi núi gắn với đô thị, nông nghiệp công nghệ cao và du lịch trải nghiệm ở khu vực phía Tây Khu kinh tế Vân Phong.

“Mở khóa” dòng vốn cho đô thị xanh

“Mở khóa” dòng vốn cho đô thị xanh

26 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh, biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt và áp lực hạ tầng ngày một lớn, việc Chính phủ ban hành Nghị định số 35/2026/NĐ-CP siết chặt các tiêu chuẩn môi trường song song với thiết kế cơ chế ưu đãi về vốn, thuế được kỳ vọng sẽ "mở khóa” dòng tiền cho các dự án hạ tầng xanh, tạo nền tảng cho đô thị Việt Nam phát triển bền vững hơn trong dài hạn.

Đà Nẵng phân cấp mạnh thẩm quyền cấp phép xây dựng về cơ sở

Đà Nẵng phân cấp mạnh thẩm quyền cấp phép xây dựng về cơ sở

23 Jan, 06:56 PM

Kinhtedothi - Ngày 23/1, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành quyết định phân cấp thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn thành phố, theo hướng tăng cường trách nhiệm cho chính quyền cơ sở và các ban quản lý chuyên ngành, góp phần cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý trật tự xây dựng.

Quy định mới về phân loại đô thị

Quy định mới về phân loại đô thị

23 Jan, 04:11 PM

Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị định số 35/2026/NĐ-CP ngày 22/1/2026 quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết về phân loại đô thị.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ