Sở Y tế TP Hồ Chí Minh giải thích việc tiêm mũi 1 Moderna, mũi 2 Pfizer

TIỂU THÚY
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện nay, nhiều người dân TP Hồ Chí Minh tiêm mũi 1 là vaccine Moderna hơn 4 tuần, tới thời gian tiêm mũi 2 đã được tiêm bằng vaccine Pfizer thay vì cùng loại như khuyến cáo. Điều này khiến nhiều người băn khoăn lo ngại.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tính đến ngày 3/9, tổng số liều vaccine mà TP nhận được từ phân bổ là 10.349.200 liều, trong đó có 4.456.490 liều vaccine AstraZeneca, 571.200 liều vaccine Moderna, 312.510 liều Pfizer và 5.009.000 liều Vero-cell.
Trong khi các loại vaccine AstraZeneca, Pfizer, Vero-cell về khá nhiều đợt thì vaccine Moderna hiện mới chỉ về vài đợt với 571.200 liều. Số vaccine này đã được phân bổ cho các địa phương và các bệnh viện tiêm mũi 1, một số người may mắn đủ điều kiện tiêm mũi 2.
 Nhân viên y tế ở TP Hồ Chí Minh thực hiện tiêm vaccine Moderna cho người dân. Ảnh: Trung Tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC)
Cụ thể, riêng với vaccine Moderna, toàn TP đã tiêm 518.821 liều mũi 1 và 53.990 liều mũi 2. Như vậy, số người chưa tiêm mũi 2 vaccine Moderna lên đến hơn 450.000 người.
Vì sự thiếu hụt này mà những ngày gần đây, nhiều người dân tại TP Hồ Chí Minh khá lo lắng khi các cơ sở tiêm chủng liên tục báo hết vaccine Moderna dù họ đã đến hạn tiêm mũi 2.
Trong khi ngành y tế TP đang tìm các phương án giải quyết, các chuyên gia y tế cho rằng có thể thực hiện ngay việc thay thế vaccine khác để tiêm mũi 2 cho người dân nhằm tăng độ bao phủ vaccine, sớm đạt hiệu quả bảo vệ tốt nhất.
Trước đó, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình tiêm chủng vaccine Covid-19 trên địa bàn chiều 7/9, ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, thông tin, hiện tại trên thế giới có 4 công nghệ sản xuất vaccine khác nhau.
Công nghệ thứ nhất sử dụng một loại virus khác nhưng có đoạn gen tương đồng của SARS-CoV-2. Hiện tại, các loại vaccine sử dụng công nghệ này là AstraZeneca, Johnson & Johnson, Sputnik V.
Công nghệ thứ 2 dùng mã di truyền. Hiện thế giới có 2 loại vaccine Covid-19 áp dụng công nghệ này là Pfizer và Moderna.
Công nghệ thứ 3 sử dụng một đoạn protein của virus.
Công nghệ thứ 4 sử dụng virus gây bệnh nhưng đã làm giảm độc lực.
Ông Nguyễn Hoài Nam cho biết, theo phân loại, vaccine Covid-19 Pfizer và Moderna sử dụng cùng một công nghệ sản xuất. Hiện nay, theo các hướng dẫn của ngành y, thành phố có thể tiêm các loại vaccine Covid-19 có công nghệ tương đồng với nhau.
"Canada và Mỹ đã áp dụng phương án tiêm trộn vaccine. Các nghiên cứu cho thấy, việc tiêm trộn đạt hiệu quả tốt và chưa ghi nhận tình huống nguy hiểm nào", ông Nguyễn Hoài Nam thông tin.
Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, hiện tại, việc khan hiếm vaccine Covid-19 là vấn đề của toàn cầu, TP cũng không ngoại lệ. Do đó, các đội tiêm trên toàn địa bàn đang sử dụng các loại vaccine phù hợp nhất để tiêm mũi 2 cho trường hợp đã tiêm mũi một.
"Quan điểm của ngành y tế TP là nếu thiếu một loại vaccine nào đó để tiêm mũi 2 cho người dân, các đơn vị cần cân đối, lựa chọn loại vaccine khác. Loại vaccine đó cần đảm bảo an toàn nhất và phù hợp nhất", lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh khẳng định.
Trong điều kiện chưa xác định nguồn vaccine Moderna có thể cung ứng, TS Nguyễn Huy Luân (Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh) cho rằng ngành y tế có thể cân nhắc chuyển qua tiêm mũi 2 bằng một loại vaccine khác, có thể là Pfizer. 
Theo ông Luân, thực tế WHO chưa cho phép nhưng ở các nước châu Âu cũng đã áp dụng tiêm mũi 1 Moderna, mũi 2 Pfizer cho người dân và bước đầu cho thấy có những hiệu quả khả quan, đặc biệt ở nhóm người trên 65 tuổi có nhiều bệnh nền.
Ủng hộ quan điểm này, PGS Lê Đình Thanh (Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất) cũng cho rằng, có thể phải tính toán tìm cách tiêm mũi 2 cho người tiêm mũi 1 Moderna bằng một loại vaccine khác. 
Đồng Nai còn hơn 37.000 liều vaccine Moderna để dành tiêm mũi 2
Ngày 7/9, báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Đồng Nai, bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, hết ngày 6/9 toàn tỉnh đã tiêm hơn 121.000 liều vaccine Covid-19.
Bác sĩ Vũ cho hay đây là số lượng vaccine được tiêm cao nhất từ trước tới nay trong một ngày ở Đồng Nai. Tổng cộng, tính đến nay (7/9), toàn tỉnh Đồng Nai đã có hơn 1 triệu người được tiêm vắc xin phòng Covid-19, chiếm 48% số người dân trên 18 tuổi, trong đó 62.105 người được tiêm đủ 2 liều.
Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết thêm, hiện Đồng Nai còn gần 600.000 liều vaccine, trong đó hơn 37.000 liều Moderna và nhấn mạnh “Số vaccine Moderna này chỉ dành tiêm mũi 2 cho những ai ở Đồng Nai đã tiêm mũi 1 cùng loại”. Bác sĩ Vũ lưu ý các địa phương điểm này vì hiện nay một số trường hợp người dân ở TP Hồ Chí Minh muốn đến Đồng Nai tiêm mũi 2 Moderna.