Sóc Sơn dốc sức chống hạn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khoảng một tuần qua, tình trạng nắng nóng, khô hạn kéo dài khiến mực nước tại một số hồ, đập, hệ thống kênh mương, thủy lợi nội đồng trên địa bàn huyện Sóc Sơn có dấu hiệu xuống thấp.

Công nhân vận hành Trạm bơm Đồng Quan.
Công nhân vận hành Trạm bơm Đồng Quan.
Trước tình trạng đó, các đơn vị chức năng của huyện đã và đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân.

Túc trực 24/24 giờ

20 giờ ngày 6/5, anh Nguyễn Sỹ Phương – chuyên viên Phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn vẫn hì hục cùng bà con nông dân xã Bắc Sơn tiến hành nạo vét, khơi thông dòng chảy để dẫn nước từ sông Công vào hệ thống kênh mương, thủy lợi nội đồng. Anh Phương cho biết, đang vào cao điểm mùa khô hạn, thời tiết nắng nóng kéo dài, mực nước thuộc hệ thống sông ngòi, kênh rạch, hồ, đập giảm nhanh; nếu không kịp thời có những biện pháp khắc phục, khả năng mùa màng bị ảnh hưởng là rất cao. Cũng chính vì vậy, trong những ngày qua, cán bộ, nhân viên các phòng, ban của huyện phải trực tiếp xuống địa bàn đôn đốc và tích cực cùng bà con chống hạn… Trong những ngày qua, trạm bơm Đồng Quan (thuộc Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi Sóc Sơn) phải bố trí cán bộ, công nhân viên túc trực 24/24 giờ để vận hành 2 máy bơm dã chiến phục vụ cấp nước từ hồ Đồng Quan vào hệ thống kênh mương, thủy lợi nội đồng. Ông Đỗ Bá Thắng – Trạm trưởng Trạm bơm Đồng Quan cho hay, 2 máy bơm với tổng công suất trên 1.300m3/giờ được vận hành liên tục, phục vụ việc cấp nước cho gần 250ha diện tích canh tác nông nghiệp của 3 xã Mai Đình, Tiên Dược và Quang Tiến.

Không chỉ ở hồ Đồng Quan, tại hầu hết các hồ, đập và hệ thống ao ngòi, kênh rạch, Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi Sóc Sơn phối hợp với Công ty Điện lực Sóc Sơn, các xã, thị trấn bố trí, lắp đặt, đảm bảo cấp điện ổn định để vận hành các trạm bơm phục vụ đủ nước tưới cho vụ Xuân 2015.

Không thể chủ quan 

Số liệu khí tượng thủy văn cho thấy, so với năm 2014, lượng mưa đầu năm 2015 tại huyện Sóc Sơn cao hơn, tuy nhiên, lượng mưa lại tập trung vào thời điểm đầu năm, trong khi giai đoạn cao điểm chống hạn (cuối tháng 4, đầu tháng 5), lượng mưa phân bố rải rác khiến thể tích nước trữ tại hệ thống 35 hồ, đập (nguồn cấp nước quan trọng cho diện tích đất canh tác nông nghiệp trên địa bàn huyện) xuống thấp hơn trung bình nhiều năm. Dù vậy, các cơ quan chức năng huyện đã sớm nhận biết được vấn đề này, có văn bản chỉ đạo và chủ động triển khai nhiều biện pháp chống hạn. Kết quả bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực.

Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn Tạ Thị Thu Trang cho biết, trước vụ Xuân 2015, huyện đã xây dựng phương án chống hạn cụ thể đối với 3 vùng địa hình đặc trưng khác nhau của huyện. Để chủ động phòng chống hạn hán, đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ sản xuất vụ Xuân năm 2015, trong mấy ngày qua, huyện đã cho lắp đặt, vận hành 10 trạm bơm dã chiến tại một số hồ lớn như Đồng Quan, Hàm Lợn, Hoa Sơn… Cùng với đó, huyện chỉ đạo Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi Sóc Sơn khẩn trương tu sửa, đưa vào vận hành một số trạm bơm khác gồm: Kim Trung (xã Kim Lũ), Đô Tân (xã Bắc Sơn), Nội Bài (Mai Đình)… nhằm tăng cường năng lực bơm cấp nước cho đồng ruộng. Đối với khu vực đồi gò (gồm 5 xã) – là khu vực có khả năng thiếu nước cao nhất khi có hạn hán, nguồn nước tưới cũng được đảm bảo thường xuyên từ hệ thống 11 hồ, đập và 3 trạm bơm dã chiến… Cũng trong những ngày qua, lãnh đạo huyện đã thành lập nhiều tổ công tác đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ chống hạn đối với 26/26 xã, thị trấn. Nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao đó, đến nay, lượng nước cấp cho 11.000ha diện tích gieo trồng vụ Xuân 2015, trong đó có 8.200ha lúa và 2.800ha cây công nghiệp, rau màu nhìn chung được đảm bảo, chưa xảy ra tình trạng thiếu nước tưới, gây ảnh hưởng tới sinh trưởng, phát triển của cây trồng.

Bà con nông dân nơi đây có thể yên tâm phần nào về tình trạng nguồn nước. Tuy nhiên, như ông Phạm Văn Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn chia sẻ, trước những diễn biến thời tiết khắc nghiệt và khó lường hiện nay, các đơn vị chức năng cũng như mỗi địa phương cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, không được phép chủ quan. Mặt khác, tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các phương án phòng, chống hạn theo chỉ đạo của UBND TP, Sở NN&PTNT Hà Nội và huyện đề ra. Mục tiêu là không để ruộng đồng trên địa bàn bị thiếu nước trong bất cứ hoàn cảnh nào.