Sóc Sơn hoàn thành hỗ trợ cho hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông tin đến báo Kinh tế & Đô thị sáng 14/3, Trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn Hoàng Chí Dũng cho biết, địa phương đã hoàn thành việc hỗ trợ cho 1 hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi.

Phun thuốc tiêu độc khử trùng phòng dịch bệnh tại Hà Nội. Ảnh: Trọng Tùng.
Trước đó vào ngày 7/3/2019, hộ gia đình ông Nguyễn Hữu Sáng ở thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu nhận thấy có 4 con lợn trong tổng đàn lợn 24 con bị chết. Ngay sau đó, ông Sáng đã thông báo cho UBND xã Xuân Thu.
Chính quyền huyện Sóc Sơn sau đó đã phối hợp với Chi cục Thú y vùng 1, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 24 con lợn của hộ ông Sáng. Thành lập các chốt kiểm dịch ra vào ổ dịch xã Xuân Thu, túc trực 24/24h để kiểm soát vận chuyển gia súc, gia cầm. Đồng thời, thực hiện phun thuốc tiêu độc, khử trùng, vệ sinh môi trường thường xuyên tại ổ dịch.
Cùng với nhanh chóng dập dịch theo quy trình, UBND huyện Sóc Sơn đã tiến hành các thủ tục để hỗ trợ kịp thời cho hộ ông Nguyễn Hữu Sáng.
Theo đó, chỉ khoảng 5 ngày sau khi phát hiện dịch, phải tiêu hủy đàn lợn, ông Sáng đã được hỗ trợ gần 88 triệu đồng cho 2.304kg lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi. Mức giá hỗ trợ theo đúng chỉ đạo của UBND TP Hà Nội là 38.000 đồng/kg.
Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Hữu Sáng cho biết, khi phát hiện lợn bị dịch tả lợn châu Phi, gia đình ông rất hoang mang, lo lắng. Đặc biệt là khi lợn bị tiêu hủy toàn bộ, gia đình loay hoay không biết trông vào khoản tiền nào để trang trải cuộc sống. Dù vậy, rất may mắn khi lãnh đạo địa phương đã nhanh chóng tổ chức hỗ trợ để gia đình yên tâm. Ông Sáng cũng mong muốn các cấp chính quyền địa phương hỗ trợ sớm tái đàn vật nuôi để gia đình ổn định sản xuất.