Sóc Sơn nỗ lực trợ giúp hộ nghèo

Bài, ảnh: Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kết quả rà soát hộ nghèo mới đây của huyện Sóc Sơn cho thấy, năm 2018, toàn huyện ước tính giảm được 777 hộ nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo của địa phương dự kiến giảm còn khoảng 1,9%, vượt kế hoạch năm 2018 (2,1%).

Cuối tháng 10/2018, vợ chồng anh Lương Văn Bẩy (thôn Đồng Chầm, xã Tiên Dược) hân hoan đón nhận niềm vui lớn. Vợ làm ruộng, chồng đi phụ hồ, lại phải nuôi 4 con nhỏ nên đời sống kinh tế của gia đình hết sức khó khăn. Danh sách hộ nghèo xã Tiên Dược nhiều năm qua chưa khi nào vắng tên gia đình anh Bẩy. Sau nhiều năm chắt bóp, vay mượn người thân quen, đặc biệt là được hỗ trợ hơn 70 triệu đồng từ các tổ chức, đoàn thể, vợ chồng anh Bẩy mạnh dạn xây dựng ngôi nhà kiên cố thay thế căn nhà cấp 4, hễ trời mưa là thấm dột.
Đại diện tổ chức, đoàn thể huyện Sóc Sơn trao quà cho các hộ nghèo năm 2018.
Gia đình anh Bẩy là một trong tổng số 167 hộ nghèo được các cấp, ban ngành của TP, huyện Sóc Sơn hỗ trợ xây mới nhà ở năm 2018. Ngoài ra, 81 gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác của huyện cũng được hỗ trợ sửa chữa nhà ở. Đến nay, 258 hộ trên đã hoàn thành việc xây dựng mới, sửa chữa nhà ở với tổng kinh phí được hỗ trợ khoảng 29 tỷ đồng.

Cùng với hỗ trợ nâng cấp nhà ở, việc thực hiện chính sách cho các hộ nghèo được huyện Sóc Sơn chỉ đạo triển khai nghiêm túc, có hiệu quả. Đến nay, các đơn vị được giao nhiệm vụ đã hỗ trợ tiền điện cho 2.249 hộ nghèo với tổng kinh phí trên 1,3 tỷ đồng; trợ cấp hàng tháng cho 294 đối tượng được bảo trợ xã hội với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Địa phương cũng đã cấp trên 37.000 thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công, các hộ nghèo và cận nghèo…

Để hỗ trợ con em các hộ nghèo, huyện Sóc Sơn cũng đã vận động ủng hộ được trên 400 triệu đồng; từ nguồn quỹ trên, đã tặng quà cho 330 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, các tổ chức, đoàn thể còn phối hợp với một số DN đóng trên địa bàn hỗ trợ đỡ đầu cho 23 cháu với tổng số tiền 117 triệu đồng.

Nhờ sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của các cấp, ban ngành, kết quả giảm nghèo năm 2018 của huyện Sóc Sơn đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Lê Hữu Mạnh cho rằng, công tác giảm nghèo của địa phương vẫn còn nhiều gian nan, do tỷ lệ hộ nghèo tại một số địa phương như Bắc Sơn, Minh Trí, Kim Lũ… vẫn còn rất cao.

Xác định giảm nghèo là nhiệm vụ chính trị - xã hội trọng tâm, ông Lê Hữu Mạnh cho biết, trong năm 2019, huyện sẽ tiếp tục rà soát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ cho các nhóm đối tượng được bảo trợ xã hội, triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo. Trong đó, chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Mục tiêu phấn đấu năm 2019, tiếp tục giảm nghèo bền vững cho 200 hộ và không để tái nghèo.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần