DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Sóc Trăng: Phát hiện một ca dương tính SARS-CoV-2

C.X.L
26-05-2021 17:48
Kinhtedothi - Cơ quan chức năng ở Sóc Trăng đang tiến hành rà soát, điều tra dịch tễ khi phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 từng đến làm việc tại Sóc Trăng.
Ngày 26/5, thông tin từ Sở Y tế Sóc Trăng cho biết, hiện nay Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng đang chỉ đạo Trung tâm Y tế thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) thực hiện điều tra dịch tễ quá trình một bệnh nhân (BN) là F1 thuộc chùm ca bệnh của Tập đoàn T&T (Hà Nội) đã đến làm việc tại Vĩnh Châu và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những trường hợp tiếp xúc với N.H.H.
Cụ thể, theo báo cáo của Sở Y tế Sóc Trăng, vào khoảng 22 giờ 10 phút ngày 24/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Sóc Trăng được thông tin từ ngân hàng A báo cáo trường hợp BN có tên N.H.H thuộc chùm ca bệnh của Tập đoàn T&T (Hà Nội), có từng đến làm việc tại ngân hàng này.
 Phát hiện một ca dương tính SARS-CoV-2 ở thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng
Qua điều tra, cơ quan chức năng ghi nhận, BN N.H.H làm việc tại Tập đoàn T&T Hà Nội. Ngày 12/5, BN đi máy bay từ Hà Nội vào Cần Thơ, sau đó đi Grab đến thị xã Vĩnh Châu (ở cùng với anh Nguyễn Bá S, làm việc tại điện gió Hòa Đông, Vĩnh Châu).
Ngày 13/5, BN cùng anh S đến ngân hàng A để thực hiện giao dịch. Tại đây, BN không vào ngân hàng mà ngồi tại ghế của công ty B cạnh bên ngân hàng (chung tòa nhà, chỉ ngăn cách một cửa kính). Sau đó BN làm việc với hai nhân viên của ngân hàng A, tên Ngô Thái S và Nguyễn Hữu Th. Trong quá trình làm việc, BN mang khẩu trang không thường xuyên.
Qua trích xuất camera cho thấy, ngoài những người kể trên trong quá trình làm việc BN không tiếp xúc với ai khác; có 3 lần BN ra ngoài cửa công ty B nói chuyện điện thoại. Thực hiện xong giao dịch, BN rời đi bằng ô-tô với anh Nguyễn Bá S. Sau đó, xe ô-tô của anh Nguyễn Bá S có ghé một sở ngành tại TP Sóc Trăng, nhưng BN không vào mà ngồi trong xe. Sau đó BN và anh Nguyễn Bá S về lại thị xã Vĩnh Châu.
Ngày 14/5, BN di chuyển lên Cần Thơ và đi máy bay về Hà Nội. Sáng 23/5, BN có triệu chứng ho nhẹ, nhức cổ. Qua kết quả xét nghiệm ngày 23/5 có kết quả nghi ngờ, ngày 24/5, có kết quả khẳng định.
Theo thông tin BN cung cấp, trước khi có kết quả khẳng định, BN là F1 của một đồng nghiệp nữ trong cơ quan (tại T&T Hà Nội). Ngày 11/5, chị này có triệu chứng bệnh nên xét nghiệm tầm soát, kết quả âm tính. Ngày 14/5, khi về Hà Nội, BN N.H.H vào cơ quan làm việc nhưng không rõ có tiếp xúc  với BN nữ nói trên hay không. Ngày 21/5, BN N.H.H tiếp xúc lần cuối với BN nữ, ngày 23/5, bệnh nhân nữ được công bố dương tính với SARS-CoV-2.
Hiện Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng đang chỉ đạo Trung tâm Y tế thị xã Vĩnh Châu thực hiện điều tra dịch tễ quá trình BN N.H.H ở Vĩnh Châu và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những trường hợp tiếp xúc với N.H.H. Kết quả đã xác định được 7 người tiếp xúc gần với BN N.H.H và có kết quả xét nghiệm âm tính (lần 1).