Sớm bàn giao dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1

Chia sẻ

KTĐT - Để nhanh chóng nghiệm thu và nhận bàn giao nhà máy, Vinachem đang đề nghị Bộ Công Thương và Chính phủ chấp nhận phương án để Tập đoàn nhận bàn giao Nhà máy trong thời điểm này; sau đó Vinachem sẽ tự hoàn thiện nốt phần việc còn lại.

KTĐT - Để nhanh chóng nghiệm thu và nhận bàn giao nhà máy, Vinachem đang đề nghị Bộ Công Thương và Chính phủ chấp nhận phương án để Tập đoàn nhận bàn giao Nhà máy trong thời điểm này; sau đó Vinachem sẽ tự hoàn thiện nốt phần việc còn lại.

Ông Hoàng Văn Liễu, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam (Vinachem) kiêm Giám đốc Ban Quản lý dự án Nhà máy DAP Hải Phòng, cho biết hiện Vinachem đang cố gắng đàm phán với các nhà thầu để trong tháng 2 này có thể nghiệm thu và bàn giao dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 (Đình Vũ-Hải Phòng).

Theo ông Liễu, sau khi mẻ sản phẩm phân bón DAP đầu tiên được sản xuất ngày 11/4/2009, đến nay công tác nghiệm thu chạy thử nhà máy đã được hoàn tất.

Tuy nhiên, việc nghiệm thu và bàn giao nhà máy giữa các nhà thầu chính (Trung Quốc), các nhà thầu phụ và chủ đầu tư là Vinachem đang gặp rất nhiều khó khăn.

Trước hết là do dự án triển khai trong thời gian khá dài và nhà thầu EPC bị lỗ (do giá vật liệu và thiết bị biến động) nên Vinachem phải chờ các chuyên gia Bộ Xây dựng tính toán lại để bù trượt giá cho nhà thầu. Trong khi đó, nhà thầu chính lại không có đủ khả năng tài chính để trả phần bù giá cho các nhà thầu phụ nên nhiều nhà thầu phụ không chịu hoàn thiện nốt các phần công việc còn lại.

Đặc biệt, công tác nghiệm thu giữa Vinachem và nhà thầu chính đang vấp phải vướng mắc lớn nhất là do sản phẩm DAP sản xuất ra không đạt tiêu chuẩn 1846 như thiết kế ban đầu. Hiện cả chủ đầu tư và nhà thầu chính đang phải chờ hội đồng nghiệm thu đưa ra kết luận cuối cùng để khẳng định trách nhiệm thuộc về nhà thầu chính hay tại quặng apatit của Việt Nam không đạt tiêu chuẩn độ ẩm như thiết kế ban đầu.

Vì những khó khăn này mà nhà thầu chính chưa bàn giao mã khóa công nghệ và vận hành cho Vinachem khiến Nhà máy không thể sản xuất theo đúng kế hoạch đề ra.

Để nhanh chóng nghiệm thu và nhận bàn giao nhà máy, Vinachem đang đề nghị Bộ Công Thương và Chính phủ chấp nhận phương án để Tập đoàn nhận bàn giao Nhà máy trong thời điểm này; sau đó Vinachem sẽ tự hoàn thiện nốt phần việc còn lại.

Với kinh nghiệm làm việc hơn 20 năm tại mỏ apatit Lào Cai, ông Liễu cũng cho biết thực tế chất lượng quặng của Việt Nam không ổn định do các mỏ quặng trài dài hàng chục km. Hơn nữa, chất lượng quặng hiện nay không thể tốt bằng quặng so với 10 năm trước đây (thời điểm Vinachem gửi tài liệu cho nhà thầu).

Vì vậy, để có sản phẩm DAP theo đúng thiết kế ban đầu, Vinachem sẽ phải đầu tư thêm bộ phận lắng lọc và bồn chứa. Trong khi chưa thể đầu tư bộ phận này, giải pháp phơi quặng trước khi đưa vào sản xuất để giảm bớt độ ẩm của quặng cũng sẽ giúp Nhà máy cho ra sản phẩm DAP có chất lượng khá tốt.

Nhà máy DAP số 1 Đình Vũ-Hải Phòng được xây dựng trên diện tích 72ha, với dây chuyền sản xuất hiện đại có mức đầu tư hơn 172,3 triệu USD, công suất 330 nghìn tấn/năm.

Được khởi công ngày 27/7/2003 và ký hợp đồng EPC từ năm 2005, nhưng do nhiều khó khăn trong thi công nên  nhà máy chỉ thực sự được đẩy nhanh tiến độ từ năm 2007.

Khi đi vào sản xuất, Nhà máy này sẽ bảo đảm 30% nhu cầu DAP trong nước, đồng thời tiết kiệm được khoảng 45 triệu USD/năm do nhập khẩu phân bón DAP./.