Sớm kết thúc điều tra và đưa ra xét xử các vụ án lớn

Chia sẻ

KTĐT - Những vấn đề nổi cộm về tình hình tội phạm vị thành niên có chiều hướng gia tăng, mức độ, tính chất ngày càng nghiêm trọng, phức tạp.

Việc các đối tượng vi phạm pháp luật có hành vi chống người thi hành công vụ cũng ngày càng manh động. Những vấn đề liên quan đến các vụ án tham nhũng… đã được Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang trả lời trong chuyên mục Dân hỏi Bộ trưởng trả lời vào tối 21/10.

Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết, thời gian qua, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận với việc đã kiềm chế được mức gia tăng của tội phạm.

Tuy nhiên, tính chất và diễn biến tội phạm còn hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều loại tội phạm mới, trong đó đáng chú ý là tội phạm vị thành niên. Theo thống kê, năm 2012, trong số 122.277 bị can bị khởi tố có tới 9.904 bị can dưới 18 tuổi, chiếm 8,1% (tăng 7,4% so với năm 2011).

Thời gian gần đây cũng gia tăng tội phạm chống người thi hành công vụ, với các vụ chống lại lực lượng công an nhân dân. Đến thời điểm này của  năm 2012 đã xảy ra 922 vụ (tăng 140 vụ so với năm 2011), đã có 3 cán bộ chiến sỹ công an hy sinh và 244 cán bộ chiến sỹ công an bị thương trong khi thi hành công vụ.

 "Trong thời bình mà máu của cán bộ  chiến sỹ công an vẫn đổ xuống là sự mất mát, hy sinh to lớn. Chúng tôi xác định, đã là chiến sỹ công an nhân dân thì phải chấp nhận mọi hy sinh gian khổ vì cuộc sống bình yên, vì hạnh phúc của nhân dân" - Bộ trưởng Trần Đại Quang khẳng định.

Nói về nguyên nhân của các loại hình tội phạm, Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết: "Trước hết, đó là vấn đề giáo dục trong gia đình có chiều hướng lỏng lẻo và không được quan tâm một cách đúng mức. Chính vì thiếu giáo dục, một phần không nhỏ thanh thiếu niên đã quá đề cao giá trị vật chất dẫn tới có lối sống hưởng thụ, coi thường kỷ cương pháp luật, lệch lạc về đạo đức, lối sống.
 
Một nguyên nhân nữa nảy sinh tội phạm trong thời gian vừa qua có nguyên nhân từ tác động ảnh hưởng của tình hình kinh tế, xã hội gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp phá sản, người dân thiếu việc làm. Rồi chuẩn mực đạo đức xã hội có chiều hướng xuống cấp do ảnh hưởng tác động từ bên ngoài… Thời gian tới, chủ trương của Bộ Công an sẽ tăng cường tuyên truyền pháp luật, giáo dục nâng cao đạo đức xã hội. Tập trung trấn áp các loại tội phạm nguy hiểm, không để tội phạm lộng hành".

Đề cập đến phòng chống tội phạm tham nhũng, Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết, từ đầu năm 2012 đến nay, lực lượng công an đã phát hiện 891 vụ tội phạm về tham nhũng, kinh tế và chức vu, tăng 583 vụ so với năm 2011. Đã khởi tố điều tra 328 vụ (tăng 24,71%) và 693 đối tượng (tăng 26%). Theo Bộ trưởng, điều được dư luận quan tâm đánh giá cao là sự quyết tâm của Bộ Công an trong các vụ án cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng.

Điển hình, việc truy bắt ông Dương Chí Dũng trong vụ án xảy ra tại tập đoàn Vinalines và hiện nay đang tập trung hoàn tất hồ sơ, sớm kết thúc để đưa ra trước pháp luật. Đối với các vụ án về lĩnh vực tài chính, ngân hàng như Nguyễn Đức Kiên, Lý Xuân Hải...,

Bộ trưởng Trần Đại Quang khẳng định: "Chúng tôi đang tập trung điều tra, thu thập, xác minh, củng cố chứng cứ và điều tra mở rộng để xử lý triệt để các đối tượng có liên quan. Chúng tôi cũng đang tích cực để sớm kết thúc điều tra và đưa ra xét xử các đối tượng trước pháp luật. Kết quả điều tra sẽ thông báo kịp thời cho dư luận và nhân dân".