Sớm khắc phục hậu quả vụ cháy chợ Tó

Tùng Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau vụ cháy chợ Tó tại xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh đã cắt điện và chủ trương tạm dừng hoạt động toàn bộ khu chợ để phục vụ cải tạo, nâng cấp. Điều này khiến nhiều hộ tiểu thương rất bức xúc.

 Sau vụ cháy ngày 23/9, chợ Tó không đảm bảo các điều kiện để kinh doanh.
Chị Nguyễn Thị Hà là một trong những hộ tiểu thương đã kinh doanh, buôn bán nhiều năm tại chợ Tó. Gian hàng của chị Hà không bị cháy sau sự cố chập điện ngày 23/9. Tuy nhiên, hơn một tháng qua, ki-ốt phải đóng cửa vì nằm tiếp giáp khu vực bị cháy. Nhiều bà con tiểu thương cho biết, từ sau vụ cháy, Ban Quản lý chợ Tó đã cắt điện khiến việc kinh doanh của người dân bị ảnh hưởng. Không chỉ vậy, để chuẩn bị cho việc cải tạo, nâng cấp chợ Tó, huyện Đông Anh chủ trương sẽ tạm dừng hoạt động toàn bộ 478 ki-ốt, dù chỉ có... 76 ki-ốt bị cháy (thiệt hại ban đầu là 22,69 tỷ đồng). Nhiều hộ tiểu thương đã rất bức xúc với chủ trương trên và kiên quyết phản đối trong những cuộc tiếp xúc, đối thoại gần đây với lãnh đạo huyện Đông Anh.
Liên quan tới vấn đề trên, trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho rằng, việc tạm dừng hoạt động chợ Tó là để bảo đảm an toàn cho các hộ tiểu thương, bởi sau vụ cháy, chợ Tó không đáp ứng các điều kiện kinh doanh. Theo ông Linh, kết quả giám định của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chỉ ra, khu vực chợ Tó bị cháy có tới 7 thông số về môi trường vượt so với quy chuẩn. Đáng chú ý, thông số về mức độ ô nhiễm chì (Pb) vượt tới… 5,84 lần.
Đối với hệ thống phòng cháy chữa cháy, đánh giá của các cơ quan công an cho thấy: Toàn bộ khu chợ hiện không bảo đảm an toàn, do kết cấu hạ tầng hiện bị hư hỏng nghiêm trọng. Giải thích về việc cắt điện toàn bộ khu chợ, ông Nguyễn Xuân Linh cho biết, phần lưới điện hiện không đảm bảo yêu cầu về các tiêu chuẩn kỹ thuật, mỹ quan và an toàn, vi phạm Luật Điện lực. Căn cứ Thông tư số 30/2013/TT-BCT của Bộ Công Thương, Công ty Điện lực huyện Đông Anh buộc phải tạm ngừng cấp điện đối với chợ Tó cho đến khi khắc phục xong, đảm bảo an toàn thì mới cấp trở lại.
Kết quả kiểm tra hiện trạng công trình chợ Tó sau vụ cháy của Công ty CP Tư vấn và xây dựng công trình Việt Nam cũng chỉ ra, toàn bộ nhà chợ đang trong tình trạng nguy hiểm, không đáp ứng an toàn để các hộ kinh doanh. Cùng với chủ trương tạm dừng hoạt động chợ Tó phục vụ cải tạo, nhằm ổn định đời sống cho các hộ tiểu thương, huyện Đông Anh đã bố trí quỹ đất rộng 10.000m2 để xây dựng mặt bằng kinh doanh tạm. Hiện, Ban Quản lý chợ Tó đang gấp rút tiến hành xây dựng, dự kiến công tác này sẽ hoàn thành trước ngày 5/11/2019 để bà con tiểu thương có thể vào buôn bán. Bên cạnh ổn định kinh doanh tạm thời cho các hộ tiểu thương, huyện Đông Anh cũng đang tập trung chỉ đạo các phòng ban chức năng chủ động, khẩn trương lập dự án cải tạo, sửa chữa chợ Tó và đường dân sinh quanh chợ, báo cáo phương án thiết kế để tập thể lãnh đạo huyện xem xét, cho ý kiến, cũng như công khai đến đông đảo người dân. "Huyện mong muốn các hộ tiểu thương ủng hộ, cùng có trách nhiệm với cán bộ địa phương trong việc khắc phục sớm hậu quả vụ cháy" - ông Linh đề nghị.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần