Sớm khắc phục sự cố sạt lở đê sông Cà Lồ

Lâm Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của thiên tai kéo dài trong nhiều năm, vừa qua tại đê hữu sông Cà Lồ đoạn qua xã Xuân Nộn (huyện Đông Anh) đã xảy ra sự cố sạt lở nghiêm trọng. Hà Nội đang rốt ráo chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục, bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão 2021.

Vị trí đê hữu sông Cà Lồ xảy ra sự cố sạt lở tại xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh.
Sự cố xảy ra trong phạm vi tương ứng từ K3+600 - K4+250 đê hữu sông Cà Lồ thuộc địa phận xã Xuân Nộn, với tổng chiều dài khoảng 650m. Ghi nhận thực tế cho thấy, sự cố nêu trên đã gây sụt sạt một đoạn chân kè xuống sông Cà Lồ. Một số đoạn khác đã bị tách rời khỏi mái kè. Không chỉ vậy, một số vị trí mái kè ghi nhận đang bị lún sụt, làm sạt lở bờ sông Cà Lồ phía đầu kè Nhạn Tái. Đáng lo ngại, sạt lở vẫn đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn công trình kè bảo vệ bờ sông và tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định tuyến đê hữu sông Cà Lồ.
Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh Trần Đình Ngọc cho biết, ngay sau khi phát hiện sự cố, địa phương đã tổ chức xử lý giờ đầu theo đúng phương án kỹ thuật. Thực hiện việc cảnh báo, công bố rộng rãi thông tin về sự cố và hạn chế người dân qua lại khu vực đê kè đang gặp sự cố. Về phía UBND xã Xuân Nộn, địa phương này cũng đã xây dựng phương án theo phương châm 4 tại chỗ để sẵn sàng xử lý khi sự cố phát triển; bảo đảm an toàn cho tuyến đê cấp III đóng vai trò quan trọng trong phòng, chống thiên tai của huyện Đông Anh.

Đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, đơn vị này đang phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Đông Anh theo dõi thường xuyên diễn biến sự cố sạt lở đê sông Cà Lồ. Các biện pháp gia cố phù hợp cũng đã được thực hiện để hạn chế sự phát triển thêm của sự cố công trình trong mùa mưa bão 2021. Để khắc phục triệt để sự cố nêu trên, vừa qua, UBND TP Hà Nội đã có văn bản giao Sở NN&PTNT nghiên cứu để triển khai thực hiện Dự án xử lý cấp bách khắc phục sự cố sạt lở kè Nhạn Tái, huyện Đông Anh. Hiện, Sở NN&PTNT Hà Nội đang tiến hành khảo sát, đo đạc để phối hợp với các sở: Tài chính, KH&ĐT lập dự án chi tiết, trình UBND TP phê duyệt quyết định đầu tư, tiến tới tổ chức triển khai trong thời gian sớm nhất.