Sớm nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch dự án trục Hồ Tây - Ba Vì

Vũ Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã định hướng quy hoạch trục Hồ Tây - Ba Vì là tuyến đường giao thông đối ngoại, hướng tâm, gắn kết đô thị trung tâm với đô thị vệ tinh Hòa Lạc, đô thị cửa ngõ phía Tây Hà Nội.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện quy hoạch tuyến đường này đã nảy sinh bất cập của việc dự án chồng dự án gây bức xúc trong Nhân dân.
Thấp thỏm vì quy hoạch đường qua khu tái định cư

Năm 2010, sau khi bàn giao đất để thực hiện các dự án giao thông trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, hàng chục hộ gia đình được nhận đất tại các khu tái định cư ở phường Phú Diễn để xây nhà sinh sống ổn định lâu dài.
Tuy nhiên, thời gian ổn định "ngắn chẳng tày gang" khi ngày 31/5/2019 dự Hội nghị lấy ý kiến Nhân dân đánh giá về tác động môi trường và sơ bộ phương án GPMB trục Hồ Tây - Ba Vì (đoạn Vành đai 3 đến QL32), người dân nơi đây mới ngã ngửa với thông tin con đường này đi qua khu tái định cư mà họ vừa về ở.
 Dự án trục Hồ Tây - Ba Vì đi qua giữa khu tái định cư của quận Bắc Từ Liêm đã giao cho các hộ dân từ năm 2010, trước khi Quy hoạch chung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Bà Trần Thị Hồng Yến, sống tại khu tái định cư 2,3ha phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, lo lắng: "Người dân chúng tôi vừa đến tái định cư tại đây chưa lâu, thậm chí có nhà còn chưa đến ở, chưa kịp xây nhà, giờ lại phải đi tái định cư một lần nữa thì thật là khổ. Vì vậy 100% người dân chúng tôi không đồng ý về việc mở đoạn đường cắt ngang qua 3 khu tái định cư và đề nghị cơ quan chức năng xem xét dịch chuyển tuyến đường này không chạy qua khu dân cư chúng tôi".
Theo quy hoạch chung đã được các cấp thẩm quyền phê duyệt, tuyến đường Hồ Tây - Ba Vì đoạn từ Vành đai 3 đến QL32 được xây dựng mới dài khoảng 3,26km đi qua địa phận các phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy), phường Phú Diễn và Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm). Khu vực tuyến đi qua một phần nhỏ là đất nông nghiệp, các khu dân cư đã sinh sống ổn định lâu đời nên có nhiều công trình, nhà kiên cố bê tông cốt thép.
Đặc biệt, tuyến Hồ Tây - Ba Vì đi qua 3 khu tái định cư 8,5ha, 2,1ha và 2,3ha tại phường Phú Diễn đều là những hộ gia đình đã bị thu hồi đất, phải di dời để phục vụ công tác GPMB thực hiện triển khai các dự án khác trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Cần điều chỉnh quy hoạch

Trục đường Hồ Tây - Ba Vì đoạn từ Vành đai 3 Hoàng Quốc Việt đến QL32 chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết, chưa có mốc giới mà mới chỉ có hướng tuyến theo quy hoạch chung. Do đó, điều người dân lo lắng là nếu triển khai theo hướng tuyến này sẽ chồng lên các dự án khu tái định cư, cơ quan, trường học vừa mới thực hiện trước đó.
Điều này gây lãng phí ngân sách và ảnh hưởng tới lợi ích của họ. Cũng chính vì thế, cử tri TP Hà Nội đã có kiến nghị gửi tới Thủ tướng Chính phủ sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV về việc điều chỉnh dự án trục Hồ Tây - Ba Vì trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Về vấn đề này, mới đây, tại văn bản trả lời kiến nghị cử tri, Bộ Xây dựng thừa nhận, quá trình triển khai thực hiện theo quy hoạch có vấn đề như cử tri phản ánh. Dự án trục Hồ Tây - Ba Vì đi qua giữa khu tái định cư của quận Bắc Từ Liêm đã giao cho các hộ dân từ năm 2010, trước khi Quy hoạch chung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Việc triển khai dự án khu vực trên xảy ra tình trạng dự án chồng dự án, ảnh hưởng đến cuộc sống ổn định của người dân.

Theo Bộ Xây dựng, việc điều chỉnh quy hoạch như kiến nghị của cử tri phải trên cơ sở rà soát, đánh giá việc thực hiện quy hoạch, đảm bảo các nguyên tắc, điều kiện điều chỉnh quy hoạch và các quy định pháp luật về quy hoạch đô thị (Luật Quy hoạch đô thị năm 2009, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch năm 2018 và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật). Đối với các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết việc xem xét, quyết định thuộc thẩm quyền của UBND TP Hà Nội.
Cũng theo Bộ Xây dựng, hiện nay, UBND TP Hà Nội đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai rà soát, đánh giá việc thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội làm cơ sở đề xuất, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định việc điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung theo quy định.
Trưởng phòng Quy hoạch Hạ tầng kỹ thuật (Sở QH-KT Hà Nội) Đào Minh Tâm thông tin, trước những vướng mắc, UBND TP đã giao Sở QH-KT nghiên cứu đánh giá tính khả thi, tính thực tiễn và những tác động khi thực hiện quy hoạch trục Hồ Tây - Ba Vì. Để có cơ sở thực hiện Sở đã kiến nghị thành lập tổ công tác liên ngành để nghiên cứu đánh giá, báo cáo UBND TP xem xét.

Xây dựng và hoàn chỉnh trục giao thông hướng tâm Hồ Tây - Ba Vì được xác định là một trong các chương trình ưu tiên đầu tư của TP Hà Nội. Tuy nhiên, với những bất cập hiện nay, rõ ràng những kiến nghị chính đáng của cộng đồng dân cư là một trong các cơ sở để các cơ quan chức năng xem xét để có hướng giải quyết phù hợp.

"Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, trục Hồ Tây - Ba Vì được định hướng là trục kết nối phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô Hà Nội, kết nối văn hóa Thăng Long -Tràng An với văn hóa xứ Đoài; là trục không gian cảnh quan chứ không đơn thuần là đường giao thông. Do đó, trong quá trình lập quy hoạch chi tiết hoàn toàn có thể điều chỉnh tuyến đường đi vòng ôm lấy khu dân cư có từ trước. Vấn đề bố cục khu dân cư này cần bổ sung những điểm nhấn kiến trúc, cảnh quan khi tuyến đường vòng qua." - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội - KTS Đào Ngọc Nghiêm


"Quy hoạch chồng quy hoạch vi phạm Luật Quy hoạch. Tuyến đường theo hiện tại đi qua giữa Học viện Tư pháp, Khu tái định cư của Học viện Tài chính, trường THCS Phú Diễn, 3 khu tái định cư 8,5ha, 2,1ha, 2,3ha phường Phú Diễn… Thực tế tuyến đường này điều chỉnh một chút là đi qua đất nông nghiệp, tránh được toàn bộ các khu trên, sẽ không vi phạm cũng như tránh lãng phí tiền của rất lớn cho Nhà nước và Nhân dân." - Phó Giám đốc Công ty Luật TGS, Đoàn Luật sư TP Hà Nội - luật sư Nguyễn Đức Hùng

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần