Sớm ổn định đời sống cho người dân vùng lũ

Tùng Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đợt mưa lũ vừa qua xảy ra tại các tỉnh, TP khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng về người mà còn khiến nhiều hộ dân, nhất là tại Sơn La và Thanh Hóa, rơi vào cảnh không nhà, không cửa. Hiện, các địa phương đang nỗ lực ổn định đời sống cho người dân bị ảnh hưởng.

Lực lượng chức năng huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La khắc phục hậu quả sau lũ quét.
Huyện Mường Lát là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Thanh Hóa. Đợt mưa lũ vừa qua, hàng trăm nhà dân nơi đây bị cuốn trôi, đổ sập. Chỉ sau một đêm, nhiều người dân rơi vào cảnh màn trời, chiếu đất. Để hỗ trợ tạm cư cho bà con vùng lũ, Ban Chỉ huy quân sự huyện Mường Lát đã bố trí chỗ ở cho 350 người dân tại doanh trại của đơn vị. Thống kê của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa cho thấy, đợt mưa lũ đã khiến tổng cộng 1.500 người dân trên địa bàn tỉnh phải di dời. Hầu hết các hộ được tạm cư tại các công trình phúc lợi. Cùng với bố trí tạm cư cho các hộ dân, tỉnh Thanh Hóa cũng đã hỗ trợ các hộ có nhà bị sập đổ hoàn toàn 7,5 triệu đồng/hộ, các hộ có nhà bị thiệt hại 5 triệu đồng/hộ. Trong khi đó tại tỉnh Sơn La, đến chiều 4/9, khoảng 616 hộ dân phải di dời do bị ảnh hưởng mưa lũ vẫn chưa thể trở về nhà. Hàng nghìn hộ dân thuộc các huyện: Mai Sơn, Yên Châu, Phù Sơn, Vân Hồ… đang được địa phương bố trí tạm cư tại trụ sở cơ quan của các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn.
Theo thống kê của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai, tính đến chiều 4/9, đợt mưa lũ tại các tỉnh, TP Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã khiến 14 người bị chết, trong đó tỉnh Thanh Hóa chịu thương vong lớn nhất với 9 người chết và 4 người hiện còn đang mất tích. Các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Lạng Sơn, Hòa Bình, mỗi địa phương có 1 người chết. Ngoài ra, tỉnh Lai Châu hiện vẫn còn 1 người bị mất tích. Cùng với thương vong về người, khoảng 375 nhà dân các địa phương bị sập đổ hoàn toàn; 828 hộ dân phải di dời khẩn cấp. Sản xuất nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng lớn với 5.735ha cây trồng bị ngập úng...

Hiện, các địa phương đang khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ, đặc biệt là thông tuyến tại các điểm sạt lở ảnh hưởng đến giao thông. Các tuyến quốc lộ qua địa bàn các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Điện Biên, Nghệ An về cơ bản đã được thông xe. Các tỉnh đã cử các đoàn xuống những khu vực bị ảnh hưởng để chỉ đạo các ban ngành tổ chức di dời tài sản, giúp đỡ người dân khắc phục thiên tai, ổn định cuộc sống cho người dân…

Để bảo đảm an toàn hồ đập và vùng hạ du, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã chỉ đạo vận hành xả lũ 5 hồ chứa thủy điện: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Bản Chát và Huội Quảng (Lai Châu). Ngoài ra, có 41 hồ chứa vận hành theo quy trình liên hồ chứa, xả nước qua tràn. Đối với nhiệm vụ trong những ngày tới, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai yêu cầu các tỉnh, TP cần tiếp tục triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, học sinh, trẻ em khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ.