80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Sớm quy hoạch công trình quanh ga đường sắt

Kinhtedothi - Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đang được xây dựng trên trục đường Nguyễn Trãi. Ảnh: Phạm Hùng
Chiều 19/12, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã chủ trì họp Ban điều phối chung lần thứ 2 dự án hỗ trợ kỹ thuật "Nghiên cứu thực hiện phát triển đường sắt đô thị gắn kết với phát triển đô thị tại Hà Nội" do Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA tài trợ.

 
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đang được xây dựng trên trục đường Nguyễn Trãi.  Ảnh: Phạm Hùng
Kinhtedothi - Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đang được xây dựng trên trục đường Nguyễn Trãi. Ảnh: Phạm Hùng
Theo quy hoạch đến năm 2050, Hà Nội sẽ có 8 tuyến đường sắt đô thị (hiện đang triển khai thi công 2 tuyến). Kinh nghiệm trên thế giới cho thấy, phần lớn doanh thu của các công ty đường sắt đến từ những hoạt động phi đường sắt. Do đó, việc cần làm ngay là phải quy hoạch và định hướng xây dựng các công trình thương mại, phát triển đô thị mới xung quanh những nhà ga tiềm năng trước khi các tuyến đường sắt đi vào hoạt động.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng đánh giá cao sự hỗ trợ của JICA với dự án và thống nhất áp dụng kinh nghiệm cũng như toàn bộ mô hình của Nhật bản đối với một số ga đủ điều kiện như Giáp Bát, Gia Lâm, Ngọc Hồi. Riêng những ga ở khu vực nội đô cần nghiên cứu, lựa chọn nhằm hạn chế tối đa việc thu hồi đất, đảm bảo phát triển bền vững gắn liền với VSMT. Đối với các ga ngoại thành sẽ chủ yếu khai thác làm bãi đỗ xe. Phó Chủ tịch UBND TP cảm ơn JICA đã hỗ trợ Hà Nội triển khai dự án thẻ vé xe buýt điện tử và thống nhất kéo dài dự án hỗ trợ kỹ thuật này đến tháng 6/2015.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chính phủ ban hành Nghị quyết gỡ vướng quy hoạch phân khu sau sắp xếp đơn vị hành chính

Chính phủ ban hành Nghị quyết gỡ vướng quy hoạch phân khu sau sắp xếp đơn vị hành chính

18 Jul, 08:55 PM

Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 66.1/2025/NQ-CP ngày 18/7/2025 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về việc lập mới, điều chỉnh và phê duyệt quy hoạch phân khu đối với khu vực hình thành đô thị khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp.

Làng nghề vật liệu truyền thống giữa “bão” công nghệ xanh

Làng nghề vật liệu truyền thống giữa “bão” công nghệ xanh

18 Jul, 05:02 AM

Kinhtedothi - Là một phần không thể thiếu trong dòng chảy phát triển đô thị, các làng nghề vật liệu xây dựng (VLXD) truyền thống ở Hà Nội từng đóng vai trò quan trọng trong cung ứng gạch ngói, vôi vữa và các sản phẩm thủ công phục vụ xây dựng. Tuy nhiên, trước làn sóng công nghệ xanh và yêu cầu ngày càng cao về bảo vệ môi trường, các làng nghề này đang phải đứng trước lựa chọn đổi mới hoặc bị đào thải.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ