Cục Thuế TP Hà Nội

Sớm triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Hà Lâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hóa đơn điện tử kết nối máy tính tiền sẽ mang lại lợi ích kép cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế, giúp người kinh doanh thực hiện nộp thuế đơn giản hơn, tránh trường hợp kê khai gian dối hoặc không tự giác kê khai.

Ông Viên Viết Hùng - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, lợi ích mà hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền mang lại rất lớn.  
Ông Viên Viết Hùng - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, lợi ích mà hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền mang lại rất lớn.  

Thúc đẩy việc báo cáo thuế và đóng thuế hợp pháp

Đối tượng áp dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền là các DN, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai đang sử dụng hóa đơn điện tử có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế nhưng có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng theo mô hình kinh doanh (trung tâm thương mại; siêu thị; bán lẻ hàng tiêu dùng; ăn uống; nhà hàng; khách sạn; bán lẻ thuốc tân dược; dịch vụ vui chơi, giải trí và các dịch vụ khác) do số lượng hóa đơn xuất ra nhiều và liên tục.

Để thuận lợi trong việc lập hóa đơn, người nộp thuế được lựa chọn áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế đối với các hoạt động kinh doanh nêu trên hoặc sử dụng hóa đơn điện tử có mã, hóa đơn điện tử không có mã như đang áp dụng.

Đặc biệt, Tổng cục Thuế sẽ hướng dẫn triển khai việc sử dụng mã của cơ quan thuế cấp để tham gia dự thưởng cho phù hợp với lộ trình áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền và quy định của pháp luật có liên quan. Đây được xem là một hình thức thúc đẩy việc báo cáo thuế và đóng thuế hợp pháp bằng cách khuyến khích người dân mua hàng ở những nơi có đóng thuế hợp pháp.

Khi người dân biết hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế được giữ lại để trúng thưởng thì họ sẽ luôn muốn nhận hóa đơn khi bỏ tiền ra ăn, uống hay mua đồ và ủng hộ những nơi sử dụng hóa đơn từ máy tính tiền. Trường hợp, nếu một cửa hàng, công ty không in ra hóa đơn cho người dân, có nghĩa là nơi này có thể không đóng thuế cho Nhà nước và người dân cũng không thích quay lại vì sẽ mất một cơ hội xác suất trúng thưởng.

Đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, đã rà soát tình hình thực tế và lập danh sách báo cáo các DN, hộ kinh doanh có sử dụng máy tính tiền với 813 hộ kinh doanh, 5.372 DN. Trong thời gian tới đây, Cục Thuế Hà Nội sẽ kết nối các nhà cung cấp giải pháp với người nộp thuế để triển khai. Đồng thời tiếp tục rà soát các DN, hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai có sử dụng máy tính tiền có kinh doanh 5 lĩnh vực (trung tâm thương mại; siêu thị; bán lẻ tiêu dùng; ăn uống; nhà hàng; khách sạn) để lựa nhóm người nộp thuế có ý thức tuân thủ tốt để triển khai thí điểm.

Lợi ích kép

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh, hóa đơn điện tử kết nối máy tính tiền sẽ mang lại lợi ích kép cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế là các cửa hàng, siêu thị… Nó không những giúp cơ quan thuế dễ quản lý mà còn giúp người kinh doanh thực hiện nộp thuế đơn giản hơn, tránh trường hợp kê khai gian dối hoặc không tự giác kê khai.

Đồng thời, việc kết nối máy tính sẽ giúp việc quản lý thuế trong các lĩnh vực này được minh bạch. Qua đó đem lại sự công bằng trong thực hiện nghĩa vụ thuế giữa các loại hình kinh doanh với nhau. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế TP Hà Nội tham gia chặt chẽ với Tổng cục Thuế, các vụ chức năng xây dựng lộ trình cụ thể để triển khai thực hiện sớm.

Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Viên Viết Hùng cũng nhấn mạnh về lợi ích mà hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền mang lại rất lớn. Tuy nhiên, cần có sự làm quen của người dân, mặt khác cũng cần sự điều chỉnh, thay đổi sao cho phù hợp với thực tế sử dụng. Cục Thuế TP Hà Nội sẽ nỗ lực tối đa và chủ động, kịp thời đề ra các giải pháp triển khai hiệu quả, đồng bộ.

 

Để sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, người nộp thuế chỉ cần đáp ứng các điều kiện: Có kết nối internet ổn định và có máy Pos (máy in hóa đơn, tính tiền) hoặc có máy tính; hoặc có phần mềm bán hàng hoặc phần mềm kế toán; hoặc có điện thoại thông minh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần