Sớm xây dựng đề cương thí điểm dự án sản xuất điện gió

Chia sẻ

KTĐT - Tập đoàn Điện lực Việt Nam là đơn vị có trách nhiệm chủ trì việc hoàn thiện đề cương Dự án thí điểm về sản xâất điện gió tại tỉnh Ninh Thuận.

KTĐT - Tập đoàn Điện lực Việt Nam là đơn vị có trách nhiệm chủ trì việc hoàn thiện đề cương Dự án thí điểm về sản xâất điện gió tại tỉnh Ninh Thuận.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đề cương Dự án thí điểm về sản xuất điện gió tại tỉnh Ninh Thuận, hoặc tỉnh khác phù hợp sẽ sớm được hoàn thiện, trình Thủ tướng phê duyệt trước tháng 5 tới.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam là đơn vị có trách nhiệm chủ trì việc hoàn thiện đề cương Dự án nêu trên.
 
Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xin chủ trương của Chính phủ về việc sử dụng ODA của Chính phủ Đan Mạch để tài trợ cho dự án thí điểm sản xuất điện gió.
 
Về vấn đề này, ông Lê Tuấn Phong, Phó Vụ trưởng Vụ Năng lượng, Bộ Công Thương cho hay, hiện một số nhà đầu tư trong và ngoài nước đang xúc tiến đầu tư các dự án điện gió tại nước ta với công suất từ 6 MW tới 150 MW.
 
Theo nhận định của Bộ Công Thương, nước ta rất có tiềm năng phát triển điện gió với 8,6% diện tích cả nước có vận tốc gió cao, tập trung tại các tỉnh Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Trà Vinh, Sóc Trăng...
 
Nếu so với các nguồn năng lượng như nhiệt điện hay thủy điện, thì điện gió mang lợi ích về môi trường, chưa kể tiết kiệm được rất nhiều nhiều diện tích đất xây dựng.
 
Đó là chưa kể Việt Nam có chiều dài bờ biển trên 3.000km nên rất thuận lợi cho việc phát triển nguồn điện năng từ sức gió. Tuy nhiên thực tế thời gian qua nước ta vẫn còn bỏ phí nguồn năng lượng tái tạo từ sức gió rất dồi dào này.
 
Bởi vậy, khi mà nhu cầu điện ở nước ta đang tăng khoảng 10%/năm, việc cắt điện, nguy cơ thiếu điện vẫn diễn ra vài năm qua thì yêu cầu triển khai các dự án điện gió vào thời điểm này là rất cần thiết cũng như cần một cơ chế để các dự án này triển khai thành công, để bổ sung cho nguồn năng lượng quốc gia.

Kinh tế đô thị cuối tuần