Sơn Tây chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Quý Nguyễn - Phạm Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tinh thần của Công điện số 11/CĐ-UBND ngày 24/5/2021 của UBND TP Hà Nội về việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã được thị xã Sơn Tây thực hiện nghiêm chỉnh và triệt để.

Các hoạt động thể thao tập trung đông người đã dừng hẳn tại thị xã Sơn Tây.
Cụ thể, ngày 25/5/2021, UBND thị xã Sơn Tây đã ban hành Văn bản số 1026/UBND – YT ngày 25/5/2021 về việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Siết chặt công tác phòng, chống dịch mọi lúc, mọi nơi
Trong văn bản trên, UBND thị xã Sơn Tây yêu cầu các phòng, ban, ngành thị xã, UBND các xã, phường tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền hiệu quả hơn, nhanh hơn bằng nhiều hình thức thiết thực, phát huy tuyên truyền trên loa truyền thanh xã, phường, trên không gian mạng.
Đồng thời, tổ chức các hình thức tuyên truyền lưu động nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân, của cán bộ, đảng viên trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; khuyến khích các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, làm việc trực tuyến.
Đối với Ban Chỉ huy Quân sự thị xã, UBND thị xã Sơn Tây đề nghị phối hợp cùng Công an thị xã, UBND xã, phường nơi có khu cách ly tập trung, xử lý nghiêm đối với các trường hợp để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung và lây nhiễm dịch bệnh từ các khu cách ly tập trung ra ngoài cộng đồng, các vi phạm về quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế và TP.
Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập trên địa bàn, UBND thị xã Sơn Tây đề nghị tiếp tục siết chặt, đảm bảo an toàn tuyệt đối, thực hiện nghiêm quy trình bệnh viện an toàn và phòng khám an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế.
Phòng Y tế thị xã tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập; đồng thời xử lý nghiêm trường hợp vi phạm; bám sát tình hình dịch, tham mưu kịp thời UBND thị xã triển khai các nội dung chỉ đạo của Trung ương và TP.
Ngoài ra, Trung tâm Y tế thị xã phối hợp với UBND các xã, phường có nhiệm vụ giám sát, quản lý chặt chẽ việc cách ly y tế tại cộng đồng, tuyệt đối không để xảy ra các ca bệnh mới phát sinh tại cộng đồng. Thần tốc, truy vết, cách ly, khoanh vùng, tổ chức xét nghiệm nhanh, kịp thời để sảng lọc khi có ca bệnh mới phát sinh.
UBND các xã, phường có nhiệm vụ chỉ đạo các lực lượng chức năng tại địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo các văn bản chỉ đạo của UBND TP và thị xã ban hành; xử lý nghiêm các trường hợp và hành vi vi phạm. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị mình phụ trách.
Các xã, phường có nhiệm vụ thông báo và yêu cầu từ 12 giờ ngày 25/5, tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến khi có thông báo mới của TP, cụ thể: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người; các cửa hàng cắt tóc, gội đầu. Thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.
Ngoài ra, các xã, phường cần rà soát, quản lý chặt chẽ các cụm công nghiệp, khu nhà ở công nhân để đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và TP; có văn bản đề nghị các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý, đóng trên địa bàn đăng ký xét nghiệm cho nhân viên, người lao động, gửi Trung tâm Y tế thị xã tổ chức lấy mẫu.
Người dân chủ động đóng cửa hàng quán để phòng, chống dịch.
Hàng quán đóng cửa chấp hành nghiêm quy định
Đặc biệt, UBND thị xã Sơn Tây yêu cầu tất cả người dân từ các tỉnh, TP khác trở về Hà Nội từ ngày 10/5/2021 đến ngày 24/5/2021 đều phải khai báo y tế trên website: http://tokhaiyte.vn và các ứng dụng Ncovi, Bluezone, hoàn thành chậm nhất trong ngày 25/5/2021; từ ngày 25/5/2021, thực hiện khai báo y tế trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm có mặt tại Hà Nội.
Trong một diễn biến liên quan, theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế&Đô thị tại thị xã Sơn Tây vào chiều 26/5, nhiều nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thị xã Sơn Tây đã dán thông báo tạm dừng đón khách tại chỗ, chỉ nhận bán hàng mang về. Hầu hết các quán cắt tóc, gội đầu đều đóng cửa không nhận khách. Tại các khu vực công cộng, công viên, vườn hoa… rất vắng người dân tập thể dục, chơi thể thao.
Hiện nay, công tác tuyên truyền về chủ trương tạm dừng hoạt động tất cả các cửa hàng, dịch vụ không thiết yếu của TP Hà Nội vẫn đang được thị xã Sơn Tây tiếp tục đẩy mạnh. Trong đó, lực lượng cảnh sát khu vực phối hợp với chính quyền, ban, ngành, đoàn thể tăng cường kiểm tra, giám sát và yêu cầu chủ kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu thực hiện nghiêm Công điện số 11/CĐ-UBND ngày 24/5/2021 của UBND TP Hà Nội về việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. 
Đồng thời, Trung tâm Văn hóa -  Thông tin và Thể thao thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng thời lượng phát thanh và tuyên truyền lưu động để người dân nâng cao nhận thức về công tác phòng chống dịch bệnh, từ đó tự nguyện thực hiện nghiêm các quy định, nỗ lực chung tay cùng cộng đồng kiểm soát đại dịch Covid -19.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần