Sông Cầu Đỏ nhiễm mặn 71 ngày, Đà Nẵng cảnh báo nguy cơ thiếu nước sinh hoạt

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (DAWACO) phát đi thông báo đến khách hàng với nội dung: Hiện nay, độ mặn nước sông Cầu Đỏ tăng cao nên DAWACO giảm công suất cấp nước...

Chiều 17/4, ông Hồ Hương - Tổng Giám đốc DAWACO cho biết, đơn vị đã có công văn gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình nhiễm mặn ở bức báo động tại Nhà máy nước Cầu Đỏ (quận Cẩm Lệ).
Sông Cầu Đỏ nhiệm mặn liên tục 71 ngày nên hiện việc lấy mước thô tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ gặp khó khăn.
Theo báo cáo của DAWACO, nguồn nước sông Cầu Đỏ tại cửa thu nhiễm mặn liên tục suốt 71 ngày (từ ngày 2/2 đến 16/4). Có thời điểm độ mặn cao nhất là 2.112mg/l đo được vào lúc 7h ngày 16/4.
Ngày 16/4, độ mặn trung bình tại cửa thu là 1.323 mg/lít. Đến sáng 17/4, độ mặn tiếp tục gia tăng và vượt ngưỡng 1.277 mg/l nên việc lấy nước thô tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ gặp khó khăn, dẫn đến tổng công suất cấp nước cho toàn TP Đà Nẵng suy giảm.
“Công suất giảm, các khu vực cuối nguồn nước rất yếu, một số khu vực có địa hình cao thậm chí không lấy được nước để sản xuất”, ông Hồ Hương nói.
Tổng giám đốc DAWACO cho biết thêm, hiện tổng công suất cấp nước cho TP Đà Nẵng là hơn 283.000m3/ngày đêm, trong khi 2 nhà máy sản nước là Cầu Đỏ và Sân Bay (quận Thanh Khê) cung cấp được khoảng hơn 268.000 m3/ngày đêm.
Nhà máy nước Cầu Đỏ. 
“Nếu độ nhiễm mặn tiếp tục kéo dài thì việc sản xuất và cung cấp nước cho người dân sẽ gặp khó khăn và có khả năng gây thiếu hụt nước sạch. Chúng tôi đã có báo cáo gửi các sở nhằm tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng gửi các thủy điện ở thượng nguồn để có chế độ vận hành hồ hợp lý, giúp giảm mặn cho sông Cầu Đỏ trong thời gian tới”, ông Hồ Hương cho biết.