DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Sống lại ký ức ''Hà Nội đêm giải phóng'' bằng tác phẩm hội họa

Minh An
07-10-2021 11:02
Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày Giải phóng thủ đô Hà Nội (10/10/1954 – 10/10/2021), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm trực tuyến với tên gọi “Ký ức Hà Nội”. Nhiều tác phẩm của triển lãm ghi lại khoảnh khắc lịch sử của Thu đô trong ngày giải phóng như: “Thủ đô kháng chiến”, “Hà Nội đêm giải phóng”, “Thủ đô kháng chiến”.
Tin liên quan
Triển lãm trưng bày 25 tác phẩm hội họa, đồ họa bằng các chất liệu đa dạng như sơn mài, sơn dầu, lụa, bột màu, màu nước, chì, khắc gỗ… được lựa chọn trong bộ sưu tập của Bảo tàng.
 Tác phẩm ''Hà Nội đêm giải phóng'' của tác giả Lê Anh Đức.

Với ngôn ngữ tạo hình phong phú mang phong cách, dấu ấn riêng cùng trái tim yêu Hà Nội nồng nàn, các họa sĩ như đưa công chúng sống lại với những ngày tháng lịch sử, những ngày đầu kháng chiến Hà Nội kiên cường, anh dũng, giam chân, làm tiêu hao sinh lực địch, bảo toàn lực lượng chuẩn bị cho cuộc kháng chiến lâu dài. Những hình ảnh đầy tự hào ấy được thể hiện rõ nét qua các tác phẩm như: “Kháng chiến” (cảnh tiêu thổ) của Lê Quốc Lộc; “Thủ đô kháng chiến” của Nguyễn Quang Phòng, “Chiến lũy” của Lê Anh Vân.

Tham quan trưng bày trực tuyến, anh Đinh Quyết Thắng (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Thông qua triển lãm, tôi thấy được hình ảnh Hà Nội hoà bình trong không khí rực rỡ cờ hoa đón chào đoàn quân về giải phóng Thủ đô, được tái hiện qua những tác phẩm như: “Hà Nội đêm giải phóng” của Lê Thanh Đức, “Phố Hàng Đường” của Trịnh Hữu Ngọc, “Niềm vui giải phóng” của Trần Khánh Chương”.

Những ngày đầu sau khi hoà bình được thiết lập, không khí náo nức rộn ràng của quang cảnh Hà Nội trong các dịp lễ hội, hay nét hào hoa, thanh lịch và vẻ đẹp lao động của người Tràng An luôn được các tác giả ưu ái, khắc họa thành công qua nhiều tác phẩm như: “Xuân Hồ Gươm” của Nguyễn Tư Nghiêm, “Đan len” của Trần Văn Cẩn, “Trong lò than nhà máy điện Yên Phụ” của Trần Đình Thọ…

Qua triển lãm này, công chúng cũng được chiêm ngưỡng các tác phẩm về những địa danh nổi tiếng của Hà Nội như: Nhà sàn Bác Hồ, Hồ Hoàn Kiếm, Đền Ngọc Sơn, Văn Miếu, Ô Quan Chưởng… Dù trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nhưng những danh lam thắng cảnh ấy vẫn luôn để lại những ký ức khó quên đối với người dân khi đến nơi đây.

Từ ngày 8/10, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mở triển lãm trực tuyến "Ký ức Hà Nội" trên website vnfam.vn và Facebook Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Một số tác phẩm tại triển lãm:
 Tác phẩm ''Kháng chiến'' của tác giả Lê Quốc Lộc.
 Tác phẩm ''Thủ đô kháng chiến'' của tác giả Nguyễn Quang Phòng.
 Tác phẩm ''Chiến luỹ'' của tác giả Lê Anh Vân.
 Tác phẩm ''Hà Nội đêm giải phóng'' của tác giả Lê Anh Đức.
 Tác phẩm ''Phố Hàng Đường'' của tác giả Trịnh Hữu Ngọc.
 Tác phẩm ''Ngày vui giải phóng'' của tác giả Trần Khánh Chương.
 Tác phẩm ''Xuân Hồ Gươm'' của tác giả Nguyễn Tư Nghiêm.
 Tác phẩm ''Đan len'' của tác giả Trần Văn Cẩn.
 Tác phẩm ''Trong lò than nhà máy điện Yên Phụ'' của tác giả Trần Đình Thọ.
 Tác phẩm ''Nhà Bác Hồ'' của tác giả Văn Giáo.
 Tác phẩm ''Ô Quan Chưởng'' của tác giả Nguyễn Đình Phúc.
 Tác phẩm ''Đền Ngọc Sơn'' của tác giả Trần Đình Thọ.