Sống lâu nhờ ăn nhiều trái cây và rau xanh

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ăn nhiều trái cây và rau quả đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ hệ thống miễn dịch được trẻ hóa. Tuyến ức nằm ở phía trước của tim tạo ra các tế bào T sẽ giúp cơ thể chống lại được các bệnh nhiễm trùng.

Tế bào T có nhiều ở trẻ em và thanh thiếu niên, nhưng cơ thể khi phát triển thì tế bào T nó co lại nhanh hơn bất kỳ các mô nào khác trong cơ thể.

Sự phân rã nhanh chóng của tế bào T khiến cho người lớn tuổi có nguy cơ lớn trong việc nhiễm trùng.

Nghiên cứu đã tìm thấy rằng chất chống oxy hóa trong vitamin C ở rau củ trái cây có thể giữ cho cơ quan trọng yếu này khỏe mạnh.
Sống lâu nhờ ăn nhiều trái cây và rau xanh - Ảnh 1
Các thí nghiệm cho thấy, chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trái cây và rau quả sẽ ngăn chặn sự co lại các tế bào T ở tuyến ức.

Nhà khoa học, tiến sĩ Howard Petrie, từ Viện Nghiên cứu Scripps ở San Diego, California, cho biết: "Tuổi tuyến ức nhanh già hơn so với bất kỳ các mô nào khác trong cơ thể. Nó làm giảm khả năng kháng thể của cơ thể khi đáp ứng với những thách thức mới về miễn dịch, bao gồm các mầm bệnh đang phát triển và các loại vắc-xin.

Lần đầu tiên chúng tôi cung cấp một liên kết giữa các chất chống oxy hóa và chức năng miễn dịch bình thường, mở con đường mới cho chiến lược điều trị tiềm năng có thể cải thiện hệ miễn dịch trong khi dân số đang già đi.

Tế bào T liên tục bị mất và được thay thế trong suốt cuộc đời. Nhưng từ khoảng thời gian của tuổi dậy thì trở đi, tuyến ức nhanh chóng co lại và khả năng tạo ra các tế bào T sẽ giảm bớt dần.

Tại sao điều này xảy ra đã không rõ ràng. Một giả thuyết cho là hormone giới tính như testosterone đóng một vai trò trong việc này, nhưng điều này không giải thích lý do tại sao các tuyến ức dường như già đi nhanh hơn rất nhiều so với các cơ quan và các mô khác.

Các nghiên cứu mới đã tìm ra tác động gây tổn hại là hydrogen peroxide được biết đến như một chất tẩy trắng tự nhiên và là một sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa có trên tuyến ức.

Hydrogen peroxide có thể được so sánh với các chất thải nguy hiểm từ một lò phản ứng hạt nhân. Nó được sản xuất bởi các tế bào như là kết quả của quá trình biến đổi thức ăn thành năng lượng sử dụng oxy, nhưng nó tính phá hủy cao.

Tổn hại do oxy hóa gây ra bởi hydrogen peroxide và “loại phản ứng oxy” khác (ROS) hóa chất có thể xé màng tế bào và giảm các phân tử DNA.

Chất chống oxy hóa, một số trong đó được sản xuất tự nhiên trong cơ thể, giúp ngăn chặn các tác động tàn phá của hóa chất như hydrogen peroxide.

Các nhà khoa học Scripps tìm thấy rằng một trong những chất chống oxy hóa tự nhiên, một loại enzim gọi là catalase có trong tuyến ức.

Các nhà khoa học đã kết luận: Thiếu catalase không thể ngăn cản sự co lại của tuyến ức gây ra quá trình lão hóa.

Các phát hiện cho thấy rằng quá trình oxy hóa nhanh là yếu tố kích thích chủ yếu do tuyến ức bị tổn hại và điều này liên quan đến tuổi tác.

Tiến sĩ Petrie nói: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng cơ chế cơ bản của sự lão hóa ở tuyến ức, tổn hại cụ thể là sự chuyển hóa tích lũy, cũng giống như ở trong các mô cơ thể khác. Tuy nhiên, quá trình này được tăng tốc trong tuyến ức bởi sự thiếu hụt trong các tác dụng bảo vệ thiết yếu của catalase, được tìm thấy ở các cấp cao hơn trong gần như tất cả các mô khác của cơ thể”.