Sống trong nhà... chờ sập

Chia sẻ

KTĐT - Được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước, khu nhà A7, đường Nguyễn Chính, phường Tân Mai (quận Hoàng Mai) thời điểm đó, là một trong những công trình nhà ở hiện đại của thành phố. Tuy nhiên, sau gần 30 năm tồn tại, nhiều hạng mục trong khu nhà đã bị xuống cấp, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người dân.

Nín thở… đi cầu thang

Theo thiết kế ban đầu, khu nhà A7 được xây dựng theo phương án ghép tấm lớn, gồm 2 đơn nguyên và 2 cầu thang bộ. Tuy nhiên, để tăng số phòng, đơn vị thi công đã giảm 1 cầu thang, làm mật độ người đi lại cao gấp đôi so với thiết kế. Bên cạnh đó, vị trí xây dựng cầu thang trước đây trên nền đất ao nên sau một thời gian sử dụng, hệ thống chân cầu thang đã bị lún.

Từ đó, kéo theo sự xuống cấp của nhiều hạng mục khác trong tòa nhà.Ông Nguyễn Quang Gắng, Tổ trưởng Tổ 15 cho biết, tình trạng cầu thang bị lún diễn ra từ đầu năm 2008, nhưng đến năm 2009, công trình có biểu hiện lún nghiêng về hai phía, gây nứt tách và nguy hiểm cho người đi lại; các dầm chiếu tới và chiếu nghỉ của thang bị kéo ra khỏi tấm tường ngang; các bản thang và tấm bê tông mái bị tách ra khỏi tường dọc, tạo thành những vết nứt tách rộng từ 3 - 5cm dọc theo chiều dài bản thang và tấm mái.
 
 
Sống trong nhà... chờ sập - Ảnh 1
 
Cầu thang khu A7 được gia cố bằng hệ thống giàn giáo thép. Ảnh: Trình vũ

 
Sau nhiều lần gửi đơn kiến nghị, cuối năm 2010, các cơ quan chức năng đã làm giàn giáo thép chống đỡ trong lúc chờ di dời người dân và cải tạo xây mới tòa nhà. Tuy nhiên, cũng theo ông Gắng, trong 2 năm trở lại đây, những vết nứt ở chân cầu thang ngày càng mở rộng, tách rời khỏi tường chịu lực.

 Bên cạnh đó, toàn bộ mái lợp và hệ thống thoát nước mái tầng thượng của tòa nhà bị hư hỏng nặng, khiến nước thấm dột xuống dưới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân sống trên tầng 5.

Chị Nguyễn Thị Huyền, một người dân sống tại tầng 5, nhà A7 cho biết: "Vào những ngày mưa bão, nước từ trên mái tràn xuống chảy theo tường vào nhà".

Lo ngại trước sự xuống cấp của khu nhà, những hộ dân tại đây đã nhiều lần làm đơn gửi UBND phường, quận Hoàng Mai và đơn vị chủ quản đề nghị nhanh chóng khắc phục để đảm bảo cuộc sống của người dân.

Năm 2011, Sở Xây dựng đã phê duyệt dự án xây mới chung cư A7. Tuy nhiên, đến thời điểm này, không hiểu vì lý do gì, dự án vẫn giậm chân tại chỗ.

Tiến gần mức độ nguy hiểm cấp D

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Ngọc Cương, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Mai cho biết, dãy nhà A7 phường Tân Mai, hiện thuộc sự quản lý của Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà số 4 (Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội).

Trước tình trạng của tòa nhà, Xí nghiệp và UBND phường đã cảnh báo về sự xuống cấp của một số hạng mục, đồng thời đề nghị người dân hạn chế đi lại trong khu vực nguy hiểm, nghiêm cấm người dân phóng thẳng xe máy lên cầu thang để giảm áp lực.

Tổ chức bố trí trực tại khu A7 để kịp thời di dời dân và tài sản của người dân đến nơi an toàn mỗi khi có bão lũ xảy ra.Lý giải cho nguyên nhân xuống cấp của khu nhà, ông Cương cho biết, một trong những nguyên nhân khiến nhà A7 xuống cấp nhanh là trong quá trình xây dựng đơn vị thi công đã không thiết kế khe lún.

Bên cạnh đó, 2 tòa nhà sử dụng chung 1 cầu thang nên trong quá trình sử dụng, do tuổi thọ và quá tải, các nhịp cầu thang này đã bị đứt gãy. Ngày 1/2/2009, Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã tiến hành kiểm tra mức độ xuống cấp của khu A7 và kết luận, mức độ nguy hiểm của công trình là cấp C, mức độ cực kỳ nguy hiểm, cần phải di dời dân.

Tuy nhiên,  ông Vũ Ngọc Cương cho biết: "Hiện nay khu nhà đã nghiêng về phía Tây gần 30cm, mức độ xuống cấp đã vượt qua mức độ C và tiến gần đến mức D, mức độ cần phải phá bỏ công trình".

Trước thực trạng này, tháng 3/2012, Sở Xây dựng đã có văn bản yêu cầu cơ quan quản lý tòa nhà lên phương án di dời người dân trước mùa mưa bão. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dù đã gần qua mùa mưa bão nhưng 70 hộ dân với 240 nhân khẩu tại khu A7 vẫn chưa được bố trí chỗ ở tạm. Đề nghị các cơ quan có chức năng cần sớm tổ chức di dời dân để đảm bảo cuộc sống của người dân.