Sống trong sợ hãi

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thông tin ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel chính thức được Thượng viện Mỹ phê chuẩn sau nhiều trở ngại đã không thể làm vơi đi những khó khăn mà Tổng thống Barack Obama phải toan tính.

Giữa lúc tân Ngoại trưởng John Kerry đang bận rộn thực hiện lịch trình của "chuyến công du lắng nghe" tới 9 quốc gia Tây Âu và Trung Đông, ông Obama phải đối phó với những vấn đề đối nội vô cùng hóc búa, nhất là khi thời hạn thực hiện chương trình tự động cắt giảm chi tiêu có hiệu lực vào ngày 1/3 đã cận kề. Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, các nhà máy chế biến thịt sẽ phải đóng cửa khoảng 2 tuần khi 8.400 thanh tra thực phẩm không thể làm việc vì ngân sách liên bang bị cắt giảm. Động thái này sẽ gây thiệt hại ít nhất 10 tỷ USD cho ngành sản xuất và chế biến thực phẩm của Mỹ và đẩy chi phí nhập khẩu thịt từ các thị trường khác tăng cao. Không những vậy, ít nhất 1/3 trong tổng số 100.000 nhân viên của Cơ quan an toàn thực phẩm cũng phải đối mặt với nguy cơ "thất nghiệp tạm thời" và khiến 600.000 phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh có hoàn cảnh khó khăn không thể nhận viện trợ lương thực.

Những dấu hiệu tích cực trong lĩnh vực nhà ở và sản xuất thời gian qua cũng không làm giảm bớt sự lo ngại của một số chuyên gia về chương trình nới lỏng tiền tệ của Mỹ. Vì thế, trong phiên điều trần của Ủy ban Ngân sách Thượng viện diễn ra hôm 26/2, Giám đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke đã cam kết sẽ dừng ngay gói nới lỏng định lượng QE3 khi có những dấu hiệu liên quan đến lạm phát và bong bóng tài sản. Liên quan đến vấn đề an ninh trong nước, trong khi các cuộc tranh luận về hạn chế sử dụng súng đạn đang vấp phải sự phản đối từ các công ty sản xuất vũ khí giàu có và là nhà bảo trợ giấu mặt của nhiều Nghị sĩ, một vụ nổ súng tại Đại học Nam Carolina càng khiến người dân nước này phải "sống trong sợ hãi" về sự an toàn của mình.

Nỗi sợ về bong bóng tài sản, nỗi sợ về an ninh và nỗi sợ về tình trạng thất nghiệp tạm thời của hàng triệu người hoạt động trong lĩnh vực công đã trở thành những thử thách lớn với tài năng, bản lĩnh của Tổng thống Obama ngay trong tháng đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai.