Sony “chia tay” Symbian

Chia sẻ

KTĐT - Hôm 16/10/2010, Sony Ericsson thông báo rằng họ sẽ cắt đứt mối liên hệ với hệ điều hành (HĐH) Symbian.

KTĐT - Hôm 16/10/2010, Sony Ericsson thông báo rằng họ sẽ cắt đứt mối liên hệ với hệ điều hành (HĐH) Symbian.

Việc Sony Ericsson rút hỗ trợ cho HĐH di động Symbian có nghĩa là chỉ còn một nhà sản xuất lớn nữa vẫn phát triển điện thoại cho nền tảng này: Nokia. Hiện Nokia đang gặp rắc rối về tài chính.

 
Một số nhà phân tích vẫn chưa “đóng nắp quan tài” của Symbian, hôm 16/10/2010 tờ Thời báo Tài chính (FT) viết. Họ tính toán rằng, Symbian có thể tiếp tục tồn tại nếu Nokia tiến hành một số thay đổi cho hệ thống. Tuy nhiên, nhà sản xuất Phần Lan này sẽ rất khó khăn để cạnh tranh với các HĐH ổn định, đã có thị phần iOS (của Apple), Android (của Google) và HĐH mới trình làng - Windows Phone 7 (WP7) của Microsoft.
Trong thông cáo rời bỏ Symbian của mình, Sony Ericsson cho biết họ muốn tập trung vào việc chế tạo các điện thoại Android, cũng như các thiết bị cầm tay cho WP7 của Microsoft, FT cho biết.
Symbian vẫn là HĐH phổ biến nhất trên thế giới nhưng nó đã không thể ngăn chặn sự xâm lấn thị trường đáng kể của Apple và Google, chủ yếu là vì Nokia đã không thể cung cấp một sản phẩm có thể cạnh tranh với công nghệ trong các thiết bị cầm tay của đối thủ.
Symbian bề ngoài là một HĐH mở nhưng Nokia luôn đóng một vai trò lớn trong việc xác định phương hướng của nền tảng này. Với sự ra đi của Sony Ericsson, một số nhà quan sát tin rằng có thể Nokia sẽ nới lỏng sự kiểm soát đối với HĐH này.