S&P nâng xếp hạng tín nhiệm đối với Vietcombank

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, Công ty xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard & Poor’s - Standard Poor’s Ratings Services (S&P) vừa đánh giá triển vọng đối với hạn mức tín nhiệm dài hạn của Vietcombank đã được nâng lên mức ổn định từ mức tiêu cực trước đó.

Bên cạnh đó, điểm đối tác tín dụng của Vietcombank được duy trì ở mức B+/B; mức xếp hạng riêng (SACP – stand alone credit profile) của Vietcombank cũng được nâng lên mức “B+” từ mức “B”.

Theo báo cáo đánh giá cập nhật của S&P, việc nâng mức triển vọng xếp hạng tín nhiệm này thể hiện sự cải thiện về xếp hạng riêng của ngân hàng sau khi Mizuho Corporate Bank Ltd (MCB) mua 15% cổ phần của Vietcombank, đồng thời phản ánh sự cải thiện về tình hình vốn của ngân hàng sau giao dịch mua bán cổ phần với MCB.

Sự hợp tác với MCB sẽ mang đến cho Vietcombank khả năng cung cấp sản phẩm và dịch vụ đa dạng hơn, thúc đẩy việc chuẩn hóa các quy trình và hệ thống quản trị rủi ro theo các thông lệ quốc tế tốt nhất. Điều này cũng có thể nâng cao lợi nhuận của ngân hàng và giảm thiểu các chi phí tín dụng có thể phát sinh cao.

S&P cũng tin rằng sự tăng trưởng tín dụng trung bình của Vietcombank sau những biện pháp thắt chặt tín dụng của Chính phủ Việt Nam sẽ giúp ngân hàng duy trì khả năng an toàn vốn một cách bền vững và kỳ vọng Vietcombank sẽ tiếp tục cải thiện cơ cấu bảng cân đối tài sản nhờ vào sự đóng góp của lợi nhuận giữ lại cao và chính sách chi trả cổ tức hợp lý.

Báo cáo đánh giá cập nhật cũng cho biết thêm, xếp hạng tín dụng dài hạn đối với Vietcombank giống với xếp hạng riêng của ngân hàng, đồng thời tin tưởng rằng Vietcombank giữ vai trò là ngân hàng có tầm quan trọng rất lớn đối với hệ thống ngân hàng của Việt Nam. Triển vọng xếp hạng ổn định cũng phản ánh kỳ vọng của S&P về khả năng duy trì vị thế vững chắc của Vietcombank trên thị trường và tình hình tài chính của ngân hàng trong bối cảnh có nhiều thách thức hiện nay./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần