Sự cố Ryanair không ảnh hưởng đến cuộc họp Bộ tứ Normandy về khủng hoảng Ukraine

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuyên bố trên được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra hôm 31/5, khi đề cập đến kế hoạch họp của Bộ tứ Normandy nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ngày 31/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định, ông không thấy giải pháp nào giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine hiệu quả hơn thể thức Normandy, với sự tham gia của cả 4 thành viên, gồm các nước: Nga, Pháp, Đức và Ukraine.
 Hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Normandy được tổ chức tại Paris vào tháng 12/2019. Ảnh: AFP
Phát biểu họp báo sau cuộc họp trực tuyến Hội đồng bộ trưởng Pháp - Đức hôm 31/5, Tổng thống Macron cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy đều nhất trí tổ chức các cuộc thảo luận cấp bộ trưởng trong nhóm Bộ tứ Normandy.
"Chúng tôi đã nhất trí tổ chức các cuộc thảo luận ở cấp bộ trưởng trong tương lai nhằm đánh dấu những tiến triển có thể đạt được tại hội nghị cấp nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ" - ông Macron cho hay.
Tổng thống Macron nhấn mạnh rằng, theo quan điểm của ông, thể thức Normandy là định dạng hữu ích nhất đối với châu Âu trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
"Tôi tin rằng không có giải pháp nào hiệu quả hơn định dạng Normandy và chúng tôi đã đạt những tiến bộ trong những tháng gần đây nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine” - nhà lãnh đạo Pháp nêu rõ.
Theo Tổng thống Macron, vụ máy bay chở khách của hãng hàng không Ryanair bị ép hạ cánh khẩn cấp ở Minsk, Belarus, sẽ không ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận theo định dạng Normandy.
Bộ tứ Normandy được thành lập vào tháng 6/2014, khi các nhà lãnh đạo của Nga, Pháp, Đức và Ukraine lần đầu tiên thảo luận về cách giải quyết xung đột tại Donbass trong lễ kỷ niệm 70 năm D-Day ở vùng Normandy thuộc Pháp. Kể từ đó, một số cuộc điện đàm và gặp gỡ giữa lãnh đạo và ngoại trưởng 4 nước đã diễn ra. Hội nghị thượng đỉnh mới nhất theo định dạng Normandy đã được tổ chức tại Paris vào tháng 12/2019.