Sự hồi sinh của Chủ nghĩa Mác

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Lễ hội thường niên kéo dài 5 ngày nhằm tôn vinh Chủ nghĩa Mác (M2012) diễn ra tại London, Anh từ ngày 5 – 9/7 đã thu hút hàng chục ngàn người tham gia. Thực tế đó cho thấy, Chủ nghĩa Mác đang hồi sinh mạnh mẽ ngay trên mảnh đất truyền thống của chủ nghĩa tư bản.

Điều ngạc nhiên là chìa khóa của sự phục hưng Chủ nghĩa Mác trong lòng các nước tư bản lâu đời không nằm trong tay những học giả, chuyên gia nghiên cứu mà thuộc về những người Anh trẻ tuổi – đại diện cho một “thế hệ mất mát” mới ở châu Âu. Jaswinder Blackwell-Pal, nữ sinh viên 22 tuổi của Cao đẳng Goldsmiths từng hoàn toàn xa lạ với Chủ nghĩa Mác nhưng Mùa xuân Ả rập và cuộc bạo loạn London mùa hè năm ngoái đã khiến nhận thức của cô hoàn toàn thay đổi. Blackwell-Pal không phải là ngoại lệ, giống như cô, ngày càng có nhiều thanh niên Anh quan tâm đến Chủ nghĩa Mác, coi đó là một công cụ để “mổ xẻ” nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế, tiền tệ như hiện nay.

Tại Đức, hơn 2 thập niên sau sự sụp đổ của bức tường Berlin, hệ tư tưởng của Mác vẫn hiện hữu vô cùng rõ nét tại khu vực phía Đông nước này. Theo một khảo sát do hãng tin Reuters thực hiện năm 2008, 52% người được hỏi cho rằng nền kinh tế thị trường tự do không còn “phù hợp”, 43% người dân khu vực muốn quay lại chế độ xã hội chủ nghĩa. Các chuyên gia nhận định với những gì mà Đức đang phải gánh chịu từ sức ép nợ nần của các quốc gia châu Âu khác, tỷ lệ này chắc chắn đã tăng lên nhiều so với số liệu cách đây 4 năm. Trong khi đó, trào lưu tin tưởng Chủ nghĩa Mác đang lên cao tại Đức, thậm chí Mác còn trở thành một trong 10 ứng viên được lựa chọn để in trên loạt thẻ thanh toán quốc tế của Ngân hàng Sparkasse.

Cùng với sự quan tâm của công chúng, thị trường sách của Anh cũng trở nên sôi động hơn với hàng loạt đầu sách ca ngợi sự lên ngôi của Chủ nghĩa Mác. Năm ngoái, cuốn sách có tựa đề “Why Marx Was Right” (tạm dịch Tại sao Mác luôn đúng) của Giáo sư Terry Eagleton của Đại học Lancaster đã làm mưa, làm gió trên thị trường. Đặc biệt, từ năm 2008, doanh số kinh doanh cuốn “Tư bản luận”, “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản”,… đã tăng vọt.

164 năm sau khi Mác và Ăngghen đúc kết: “Giai cấp vô sản là người đào mồ chôn giai cấp tư sản”, vấn đề này lại được đặt ra một cách nghiêm túc hơn, nhất là trong bối cảnh các cuộc đình công, biểu tình quy mô lớn của công nhân, các tầng lớp nhân dân ở lục địa già diễn ra liên tục từ năm ngoái cho thấy tâm lý “chán ngấy” chủ nghĩa tư bản đã hình thành.