Sự kiện công nghệ tuần: Xây dựng khu CNC Hòa Lạc thành Trung tâm khởi nghiệp

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn đưa khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc thành trung tâm khởi nghiệp, đặc biệt là về công nghệ thông tin (CNTT).rn

Phát triển khu CNC Hòa Lạc là dự án trọng điểm
Vào ngày 16/2 vừa qua, trong lúc đến thăm và làm việc với khu CNC Hòa Lạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu TP Hà Nội phối hợp với Ban quản lý khu CNC Hòa Lạc xây dựng khu CNC Hòa Lạc thành trung tâm khởi nghiệp, nhất là về CNTT, công nghệ sinh học để phục vụ phát triển lâu dài.
 Thủ tướng và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xem mô hình quy hoạch Khu CNC Hòa Lạc.
Thủ tướng nhấn mạnh cán bộ lãnh đạo và quản lý của khu CNC phải thay đổi cách nghĩ, cách làm tốt hơn, ngoài việc đầu tư hạ tầng chuẩn mực, cần sàng lọc, lựa chọn, thu hút các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng có hàm lượng tri thức cao, làm sao mỗi sản phẩm đi ra từ khu CNC Hòa Lạc phải là những sản phẩm chất lượng cao, đạt được sự thừa nhận của người sử dụng ở các nước tiên tiến. Phải làm sao để các doanh nghiệp cảm thấy tự hào được đặt nhà máy, dự án ở Khu CNC này. Nói cách khác cần tạo dựng thương hiệu cho khu CNC.
Ngoài vườn ươm nhân tài, khu CNC Hòa Lạc cần nghiên cứu, đề xuất cơ chế để các nhà khoa học Việt Nam đem trí tuệ, ý tưởng khoa học, giải pháp kỹ thuật đến để thử nghiệm sản xuất. Có chính sách thỏa đáng, có cơ sở vật chất, có phòng thí nghiệm, có môi trường nghiên cứu thông thoáng và từ đó, chúng ta mới có những sản phẩm trí tuệ của người Việt.
Các bộ, ngành liên quan như: Tài chính, KH&ĐT, KH&CN cần coi trọng và phát triển khu CNC Hòa Lạc là dự án trọng điểm, cần ưu tiên nguồn vốn và thường xuyên làm việc, kiểm tra, giám sát để kịp thời tháo gỡ, để động viên, khuyến khích các doanh nghiệp, nhà khoa học ở Hòa Lạc tìm kiếm, phát hiện đột phá về khoa học.
“Sáu tháng một lần, Thủ tướng hoặc Phó Thủ tướng xuống đây nghe lại một lần, chứ không phải nói một lần là xong”, Thủ tướng nêu rõ.
Hà Nội Có doanh thu thương mại điện tử hơn 30.100 tỷ đồng
Theo báo cáo của Sở Công thương Hà Nội, doanh thu thương mại điện tử năm 2016 đạt hơn 30.100 tỷ đồng. Lũy kế đến cuối tháng 12/2016 có tổng số 5.259 website thương mại điện tử của tổ chức, cá nhân được tiếp nhận và chấp thuận thông báo, đăng ký hoạt động trên địa bàn TP.
 
Cũng trong năm 2016, Sở Công Thương tiếp tục giới thiệu, quảng bá website "Bản đồ mua sắm thành phố Hà Nội" có địa chỉ mạng tại http://bandomuasam.hanoi.gov.vn sử dụng nền tảng công nghệ web-base để cung cấp giải pháp tìm kiếm trực tuyến các địa điểm mua sắm, tiêu dùng, ẩm thực... trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Đồng thời, Sở cũng hướng dẫn các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP tuyên truyền rộng rãi về các mô hình thương mại điện tử trong hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.
Bên cạnh đó là phân bổ tờ rơi tuyên truyền về ứng dụng thương mại điện tử để quận, huyện chủ động tuyên truyền cho các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý triển khai ứng dụng thương mại điện tử nhằm đưa thương mại điện tử trở thành hoạt động phổ biến, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp.
Phó Chủ tịch Samsung chính thức bị bắt
Vào ngày 17/2 vừa qua, ông Lee Jae Yong, người thừa kế của tập đoàn Samsung, đã bị bắt vì vai trò của mình trong bê bối tham nhũng liên quan đến Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.
 Ông Lee Jae Yong đến Tòa án trung tâm quận Seoul
Đây thực sự là cú giáng mạnh xuống nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Ông Lee, 48 tuổi, Phó Chủ tịch Samsung Electronics, đang bị giam tại nhà tù Seoul, cũng là nơi ông chờ đợi quyết định của tòa sau phiên điều trần kéo dài cả ngày thứ Năm. Quyết định của thẩm phán được đưa ra vào 5h30 sáng ngày 17/2 (theo giờ địa phương), hơn 10 tiếng sau khi ông Lee rời tòa.
Cổ phiếu Samsung Electronics vào giờ mở cửa giảm 1,2%, trong khi cổ phiếu Samsung C&T Corp giảm 3,2%.
Cả Samsung và ông Lee đều bác bỏ tội trạng. Trong thông báo ngắn gọn sau khi ông Lee bị bắt, Samsung nói sẽ làm hết sức để bảo đảm sự thật được phơi bày trong quá trình tố tụng tương lai.
Dù sự việc này chưa thể làm tổn hại đến hoạt động hàng ngày của các công ty thuộc tập đoàn, vốn đang được điều hành bởi các giám đốc chuyên nghiệp. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến các quyết định chiến lược của chaebol lớn nhất Hàn Quốc.
iPhone 8 sẽ không có nút Home ?
Chiếc iPhone tiếp theo của Apple có thể loại bỏ nút Home và cảm biến Touch ID để có được thiết kế sát cạnh và "các nút bấm ảo" (hay vùng chức năng) ở cuối màn hình. Đây là thông tin vừa được nhà phân tích Ming-Chi Kuo của KGI, vốn nổi tiếng với các tin đồn chính xác về iPhone, cho biết.
 
iPhone 8 dự kiến có màn hình OLED 5,8 inch (2.800 x 1.242 pixel), tuy nhiên, chỉ có 5,15 inch màn hình là khả dụng. Phần diện tích còn lại sẽ được dùng cho các nút bấm ảo nằm cuối màn hình. Kuo tin rằng, máy sẽ có các công nghệ sinh trắc học khác thay thế công nghệ nhận diện cảm biến vân tay hiện tại. Dù vậy, nhà phân tích này có vẻ cũng chưa biết đích xác các công nghệ sinh trắc học này là gì.
Nhà phân tích của KGI nói thêm rằng, dù nó dùng màn hình lớn hơn, iPhone 5,8 inch nhiều khả năng sẽ có kích thước vật lý tương đương tới iPhone 4,7 inch hiện nay. Pin của bản 5,8 inch này cũng sẽ rất cao, tương đương với iPhone 7 Plus.
Đáng chú ý, một bằng sáng chế mà Apple vừa được cấp cho thấy, hãng muốn tích hợp cảm biến vân tay Touch ID ngay dưới màn hình thay vì nằm dưới nút Home vật lý như từ khi cảm biến này xuất hiện.