Sự kiện tuần qua: Kỷ luật nhiều cán bộ cao cấp vụ Trịnh Xuân Thanh

D. Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thủ tướng yêu cầu xử lý trách nhiệm vụ Sở có 44 lãnh đạo; Kỷ luật hàng loạt cán bộ vụ Trịnh Xuân Thanh; Ông Vũ Đình Duy bị buộc thôi việc... là những sự kiện trong nước được quan tâm tuần qua.

Thủ tướng yêu cầu xử lý trách nhiệm vụ Sở có 44 lãnh đạo
Cho ý kiến chỉ đạo về kết quả thanh tra công vụ tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Hải Dương khẩn trương ban hành văn bản quy định về điều kiện, tiêu chuẩn và trình tự, thủ tục bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cấp phòng thuộc sở.
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương - có 44 lãnh đạo.
Đồng thời xây dựng, điều chỉnh Đề án vị trí việc làm phù hợp với chủ trương tinh giản biên chế và giảm số lượng cấp phó; thực hiện tuyển dụng, bổ nhiệm công chức, viên chức theo Đề án vị trí việc làm được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Bên cạnh đó UBND tỉnh Hải Dương xem xét miễn nhiệm chức vụ đối với công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý không đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn.
Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND tỉnh Hải Dương tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm để có hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến những vi phạm được phát hiện qua thanh tra theo quy định của pháp luật.
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nội vụ ban hành kết luận thanh tra, tổ chức công bố kết luận thanh tra và công khai kết quả thanh tra theo quy định.
Bộ Nội vụ đề xuất việc quy định số lượng cấp phó của đơn vị thuộc cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31 tháng 12 năm 2016; chủ động, tăng cường thanh tra công vụ, không để bị động khi đã có thông tin phản ánh, báo cáo từ các cơ quan khác hoặc Thủ tướng Chính phủ giao.
Kỷ luật hàng loạt cán bộ vụ Trịnh Xuân Thanh
Trang thông tin điện tử Ủy ban Kiểm tra Trung ương ngày 1/12 đăng tải thông cáo báo chí cho biết, từ ngày 28 đến 30/11/2016, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 8. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.
Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, xử lý và đề nghị thi hành kỷ luật một số đảng viên và tổ chức đảng như sau:
1- Đối với đồng chí Huỳnh Minh Chắc, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2010-2015
Trên cương vị là Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Huỳnh Minh Chắc đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy trình, quy định về công tác cán bộ và Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh trong việc đề nghị, tiếp nhận Trịnh Xuân Thanh từ Bộ Công thương về tỉnh Hậu Giang để giữ chức Phó Chủ tịch UBND Tỉnh và tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh.
2- Đối với đồng chí Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2015-2020
Trên cương vị là Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2010-2015, Đồng chí có phần trách nhiệm với các khuyết điểm, vi phạm trong việc đề nghị tiếp nhận Trịnh Xuân Thanh từ Bộ Công thương về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang và tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh; sai phạm trong việc chỉ đạo Công an tỉnh cấp biển số xe công cho xe tư nhân để Trịnh Xuân Thanh lưu thông trái quy định.
Là Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020, với trách nhiệm là người đứng đầu, Đồng chí đã buông lỏng lãnh đạo, thực hiện chưa nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh.
3- Đối với đồng chí Trần Lưu Hải, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương
Đồng chí Trần Lưu Hải đã thiếu trách nhiệm khi ký công văn của Ban Tổ chức Trung ương về việc cho tỉnh Hậu Giang được tăng thêm 01 Phó Chủ tịch UBND Tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 trái với kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; có khuyết điểm trong việc ký văn bản trả lời Tỉnh ủy Hậu Giang về thực hiện quy trình nhân sự tăng thêm một cấp ủy viên nhiệm kỳ 2015-2020 đối với Trịnh Xuân Thanh.
4- Đối với đồng chí Bùi Cao Tỉnh, nguyên Vụ trưởng, nguyên Trợ lý đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
Đồng chí Bùi Cao Tỉnh chịu trách nhiệm chính trong việc tham mưu nội dung công văn của Ban Tổ chức Trung ương về việc cho tỉnh Hậu Giang được tăng thêm 01 Phó Chủ tịch UBND Tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 trái với kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
5- Đối với đồng chí Trần Thị Hà, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương
Đồng chí Trần Thị Hà có vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc thẩm định quy trình, thủ tục, điều kiện và tiêu chuẩn để trình cấp có thẩm quyền tặng thưởng Huân chương và danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC); tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương cho Trịnh Xuân Thanh.
 Nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh
6- Đối với đồng chí Trần Anh Tuấn, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ
Đồng chí Trần Anh Tuấn có vi phạm, khuyết điểm trong việc thẩm định, cho ý kiến về việc tiếp nhận, tuyển dụng, bổ nhiệm ngạch và xếp lương công chức cho Trịnh Xuân Thanh; thiếu kiên quyết, không đề xuất, kiến nghị với Bộ Công thương để thu hồi, hủy bỏ các quyết định sai trái trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh.
7- Đối với đồng chí Nguyễn Duy Thăng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ
Đồng chí Nguyễn Duy Thăng có vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện việc thẩm định, đề xuất cấp có thẩm quyền phê chuẩn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nhiệm kỳ 2011-2016 đối với Trịnh Xuân Thanh.
Những vi phạm, khuyết điểm của các đồng chí nêu trên đã ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, tạo dư luận xấu trong xã hội.
Xét nội dung, tính chất, mức độ vi phạm; căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật:
- Cảnh cáo đồng chí Bùi Cao Tỉnh, nguyên Vụ trưởng, nguyên Trợ lý đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
- Khiển trách đồng chí Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2015-2020.
- Khiển trách đồng chí Trần Thị Hà, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.
- Các vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Trần Anh Tuấn, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ chưa đến mức phải thi hành kỷ luật. Yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, sâu sắc và có biện pháp khắc phục.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư:
- Thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với 02 đồng chí: đồng chí Huỳnh Minh Chắc, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2010-2015 và đồng chí Trần Lưu Hải, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương.
- Xem xét xử lý đối với đồng chí Nguyễn Duy Thăng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ theo Quy định số 30-QĐ/TW, ngày 26-7-2016 của Ban Chấp Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng.
8-Đối với tập thể Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2011-2016 có các vi phạm, khuyết điểm sau:
- Không kịp thời sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng theo quy định của Bộ Chính trị; thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, dẫn đến vi phạm, khuyết điểm trong việc thẩm định, cho ý kiến về tuyển dụng, bổ nhiệm ngạch, xếp lương công chức và đề nghị phê chuẩn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho Trịnh Xuân Thanh; thẩm định đề nghị cấp có thẩm quyền khen thưởng cho Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và Trịnh Xuân Thanh.
- Chưa kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị trong Bộ tham mưu, đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, bổ sung, ban hành một số quy định về công tác cán bộ và công tác thi đua, khen thưởng.
Những khuyết điểm, vi phạm nêu trên đã ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Ban cán sự đảng và của Bộ Nội vụ. UBKT Trung ương yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, sâu sắc và có biện pháp khắc phục kịp thời.
Ông Vũ Đình Duy bị buộc thôi việc
Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, theo báo cáo của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và Tổ công tác Bộ Công Thương, ông Vũ Đình Duy - Thành viên Hội đồng thành viên của Tập đoàn này đã vắng mặt tại cơ quan kể từ ngày 24/10/2016 đến nay. Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cũng cho biết, ông Vũ Đình Duy đã xuất cảnh từ ngày 22/10/2016 và chưa nhập cảnh trở lại.
Bộ Công thương cho rằng, ông Vũ Đình Duy đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật lao động và vi phạm quy định về quản lý đoàn đi nước ngoài. Vì vậy, Bộ đã thành lập Hội đồng kỷ luật người quản lý doanh nghiệp để tư vấn cho Bộ trưởng áp dụng hình thức kỷ luật đối với ông Vũ Đình Duy. Đồng thời, trong thời gian chờ Hội đồng kỷ luật làm việc theo quy định, Bộ Công Thương cũng đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Duy từ ngày 15 đến hết ngày 30/11/2016.
Trên cơ sở đề xuất của Hội đồng kỷ luật, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật Buộc thôi việc đối với ông Vũ Đình Duy. Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký quyết định số 4698/QĐ-BCT ngày 01/12/2016 áp dụng hình thức kỷ luật Buộc thôi việc đối với ông Vũ Đình Duy.
 
Ông Vũ Đình Duy từng giữ chức Tổng giám đốc Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVtex) từ ngày 15/7/2009 đến tháng 2/2014. Liên quan tới PVtex, đầu tháng 10 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra về việc đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ do PVTex làm chủ đầu tư. Theo đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật với những sai phạm tại đây.
PVTex chính thức hoạt động từ năm 2008 và cũng trong năm đó, Hội đồng quản trị PVTex phê duyệt dự án xơ sợi Đình Vũ với tổng mức đầu tư gần 325 triệu USD, tương đương 5.437 tỷ đồng tính theo tỷ giá tại thời điểm đó. Tuy nhiên sau khi bàn giao và đi vào sản xuất từ tháng 8/2013, dự án này liên tục thua lỗ hơn 1.472 tỷ đồng. Cụ thể, năm 2012 lỗ hơn 21 tỷ đồng; năm 2013 lỗ 366 tỷ đồng và năm 2014 lỗ 1.085 tỷ đồng. Do lỗ nặng nên nhà máy chạy phập phù và nhiều lần phải đắp chiếu, đến cuối năm 2015 thì dừng hẳn.
Quận Cầu Giấy kỷ luật nghiêm cán bộ liên quan vụ cháy quán karaoke
Chiều 30/11, trao đổi với PV báo Kinh tế & Đô thị, ông Dương Cao Thanh - Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, đơn vị đã có báo cáo về việc Quản lý dịch vụ, phòng cháy và chữa cháy tại số 68 đường Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng Hậu); Kết quả kiểm điểm, xử lý kỷ luật tập thể, cá nhân có liên quan và phương hướng thực hiện trong thời gian tới.
Ông Dương Cao Thanh cho biết, mặc dù việc kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở cơ sở kinh doanh karaoke số 68 phố Trần Thái Tông của các cơ quan chức năng đã thực hiện liên tục nhưng chủ cơ sở không chấp hành. Vào ngày 1/11/2016, quán karaoke này vẫn nhận khách vào hát, đến gần 14h xảy ra vụ cháy làm 13 người thiệt mạng.
Với trách nhiệm quản lý nhà nước, UBND quận Cầu Giấy nhận trách nhiệm khi vụ việc xảy ra và rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác quản lý về phòng cháy chữa cháy. Đối với các tập thể, UBND quận, Phòng Văn hóa và Thông tin, UBND phường đã tổ chức các buổi họp kiểm điểm nghiêm túc, trên cơ sở phân tích chức năng nhiệm vụ được giao, các việc đã triển khai, đánh giá kỹ nguyên nhân xảy ra vụ việc. Các tập thể UBND quận Cầu Giấy, Phòng Văn hóa và Thông tin, UBND phường Dịch Vọng Hậu đã rút kinh nghiệm sâu sắc và đã đề ra các biện pháp, giải pháp thực hiện quyết liệt công tác phòng cháy, chữa cháy theo lĩnh vực phụ trách.
Hiện trường vụ cháy quán karaoke.
Đối với cá nhân, bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy bị xử lý với hình thức kỷ luật khiển trách. UBND quận Cầu Giấy đã gửi hồ sơ kiểm điểm bà Dung về UBND TP Hà Nội để xem xét kỷ luật theo quy định.
Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cũng đã ký quyết định kỷ luật bà Nguyễn Thị Xuân Nữ - Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin (bà Nữ là Phó phòng phụ trách, thời điểm cháy chưa có Trưởng phòng) với hình thức cách chức; Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu - Nguyễn Quang Thắng nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo; Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu - Nguyễn Thị Ngọc Ánh bị kỷ luật với hình thức cách chức. Ngoài ra, công chức phường Dịch Vọng Hậu - Nguyễn Tiến Huy cũng bị khiển trách.
Ông Thanh khẳng định: Thời gian tới cả hệ thống chính trị quận Cầu Giấy sẽ tham gia công tác phòng cháy, chữa cháy. UBND quận Cầu Giấy đề nghị Ban Tuyên giáo Quận ủy, Ban Dân vận Quận ủy, Phòng Văn hóa - Thông tin, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 3 và UBND các phường thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, cơ sở kinh doanh về công tác phòng cháy, chữa cháy với các hình thức như phát trên loa truyền thanh; dán tờ rơi, khẩu hiệu dán tường; ký cam kết phòng cháy chữa cháy tới từng nhà, từng đơn vị…
Đối với công tác chữa cháy, sẽ thành lập mỗi phường 1 đội phòng cháy chữa cháy gồm 10 dân quân; Tiếp tục duy trì Tổ Phòng cháy chữa cháy tại tổ dân phố; Đề xuất mua sắm trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cho các tổ này. Ngoài ra, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 3 phải phân công cán bộ xuống từng phường để hướng dẫn, tổ chức tập huấn ngay cho các lực lượng trên.
UBND quận Cầu Giấy cũng yêu cầu các phường chỉ đạo dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh phế liệu, các cửa hàng gas không đủ điều kiện phòng cháy, chữa cháy; Kiểm tra các chung cư mini, khắc phục ngay các thiếu sót về phòng cháy chữa cháy.
Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy khẳng định động thái xử lý nêu trên và các giải pháp đề ra đã thể hiện sự quyết liệt, nghiêm túc, cầu thị của UBND quận trong triển khai công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.

Một tuần 4 vụ cháy

Tòa nhà chung cư Xa La hoảng loạn vì cháy: Khoảng 9h sáng 29/11, tại khu bể bơi nằm giữa 3 khối nhà chung cư Khu đô thị Xa La (Hà Đông, Hà Nội), phần mái bể bơi trên đột nhiên bốc cháy. Do phần mái được làm bằng vật liệu nhựa, đám cháy tỏa ra rất nhiều khói.

Nơi này nằm ngay sát bên cạnh tòa chung cư CT1 khiến nhiều người nhầm tưởng tòa CT1 bị cháy nên hô hoán nhau chạy xuống sảnh.

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, Cảnh sát PCCC Hà Nội đã điều động xe 3 chuyên dụng cùng hàng chục lính cứu hỏa đến hiện trường dập lửa. Với sự nỗ lực của lực lượng chức năng, khoảng 30 phút sau, ngọn lửa đã được khống chế.
Lực lượng chức năng nỗ lực dập lửa tại đám cháy xưởng nhựa.

Cháy xưởng nhựa rộng 1.000m2 tại Trung Văn: Lửa bất ngờ phát ra tại một xưởng nhựa ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Hơn chục xe cứu hỏa đã đến hiện trường để dập lửa nhưng đám cháy chưa tắt.

Hỏa hoạn xảy ra khoảng 20h30 ngày 2/12, trong ngõ 80 của đường Đại Linh, phường Trung Văn. Xưởng nhựa bị cháy rộng khoảng 1.000m2.

Đến 21h34 lực lượng chức năng đã dập tắt ngọn lửa tại một phần xưởng nhựa. Tuy nhiên, phần lớn máy móc, dụng cụ của xưởng đã bị thiêu rụi.

Thời điểm 22h, lực lượng PCCC đã cơ bản dập tắt vụ hỏa hoạn và tiếp tục phun nước làm mát. Lửa thiêu rụi hoàn toàn máy móc, đồ đạc bên trong. Nhà xưởng bằng khung sắt mái tôn đổ sập.

Cháy lớn tại khu công nghiệp Ngọc Hồi: Vụ cháy lớn xảy ra xảy vào khoảng 10 giờ 30 phút ngày 2/12, tại khu công nghiệp Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì, Hà Nội). Theo một số người dân khu vực cho biết, cùng thời gian trên, vụ cháy lớn xảy ra tại xưởng gỗ công nghiệp nằm trong khu vực KCN Ngọc Hồi, Hà Nội. Ngọn lửa lớn nhanh chóng lan ra khắp khu xưởng, cột khói đen bốc cao nghi ngút. Khi phát hiện vụ cháy, một số người đã tìm cách dập lửa tại chỗ.

Khoảng 12h20, ngọn lửa cơ bản được khống chế hoàn toàn nhưng bên trong kho khói vẫn mịt mù và khét lẹt. Lực lượng cứu hỏa đang tiếp tục phun nước vào bên trong để làm mát, ngăn lửa bùng phát trở lại.

Cháy lớn tại siêu thị điện máy ở Xuân Mai: Vụ hỏa hoạn lớn xảy ra vào khoảng 7giờ 35 phút sáng 3/12. Ngọn lửa bùng lên từ một siêu thị điện máy rồi lan ra một góc chợ khiến nhiều người hoảng hốt.

Ngay sau khi phát hiện ngọn lửa bốc lên, người dân và chủ nhà cùng các nhân viên trong cửa hàng đã nhanh chóng dập lửa và bê đồ đạc ra ngoài. Thông tin vụ cháy cũng được báo ngay cho lực lượng chức năng.

Tuy nhiên, cửa hàng xảy ra vụ hỏa hoạn có nhiều đồ đạc dễ cháy nên công tác dập lửa gặp rất nhiều khó khăn. Sau nỗ lực dập lửa của các lực lượng chức năng khoảng gần 9h sáng cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế. Tuy không có thiệt hại về người, nhưng đám cháy đã thiêu rụi nhiều hàng hóa đồ điện tử bên trong siêu thị.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần