Sự phục hồi mạnh hơn dự kiến

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn, ngày 18/1 phát biểu rằng, Trung Quốc và các nền kinh tế châu Á đang phát triển khác đang dẫn đầu sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu

KTĐT - Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn, ngày 18/1 phát biểu rằng, Trung Quốc và các nền kinh tế châu Á đang phát triển khác đang dẫn đầu sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu vốn đang diễn ra nhanh hơn và mạnh hơn so với dự kiến.
 
Dominique Strauss-Kahn phát biểu với các phóng viên nhân chuyến thăm tới Tokyo (Nhật Bản), rằng "Trung Quốc, Ấn Độ và các nền kinh tế châu Á khác đang nổi lên đã đạt mức tăng trưởng gần bằng với tỷ lệ trước khi diễn ra khủng hoảng, trong khi đó sự phục hồi ở Mỹ, Nhật Bản và các nền kinh tế phát triển khác vẫn còn diễn ra một cách chậm chạp". 
 
Tuy nhiên, Tổng Giám đốc IMF cũng cảnh báo rằng, những nguy cơ về một cuộc suy thoái thứ hai vẫn còn. "Chúng ta cần phải thận trọng bởi vì sự phục hồi kinh tế hiện nay vẫn còn rất mong manh". Trong khi các gói kích thích kinh tế trị giá hàng trăm tỷ USD do chính phủ của các nước đưa ra đã giúp tránh được một cuộc "Đại Suy thoái" khác, thì nguy cơ quan trọng nhất mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt chính là quyết định như thế nào và khi nào thì thay đổi các chính sách đang thực hiện hiện nay và giải quyết ra sao đối với các gánh nặng nợ nần sau đó.
 
Theo lời Tổng Giám đốc IMF, một bài học quan trọng từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu là chính phủ các nước cần phải tăng cường giám sát đối với các thể chế tài chính, ngoài việc thực hiện chặt chẽ các quy định. Ông bày tỏ lo ngại rằng, ý chí chính trị đồng nhất nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu như đã được thể hiện tại các cuộc họp thượng đỉnh của Nhóm G-20 năm ngoái có thể sẽ biến mất khi nền kinh tế thế giới phục hồi.
 
Dominique Strauss-Kahn cũng cảnh báo rằng, việc đổ xô tiền vào các thị trường mới nổi quan trọng như Trung Quốc, Brazil và Nga phản ánh sự thừa nhận của các nhà đầu tư rằng các nền kinh tế này đang phát triển nhanh. Tuy nhiên, điều này cũng có thể dẫn tới "rất nhiều vấn đề khác", bao gồm các cơn bong bóng về tài sản hay việc giảm sút đột ngột vốn đầu tư nước ngoài, giống như tình trạng mà các nền kinh tế Đông Âu đã trải qua trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vừa qua
 
Dominique Strauss-Kahn, kêu gọi các nền kinh tế lớn tiếp tục các gói kích cầu kinh tế để đảm bảo nền kinh tế thế giới đang phục hồi không bị rơi trở lại khủng hoảng. Ông nhấn mạnh nền kinh tế thế giới đang phục hồi nhanh hơn dự báo nhưng vẫn rất mong manh vì vẫn phụ thuộc vào các gói kích cầu kinh tế ở hầu hết các nền kinh tế lớn.Trong khi các nền kinh tế mới nổi , đặc biệt ở châu Á dẫn đầu về phục hồi kinh tế , nền kinh tế của hầu hết các nước phát triển phục hồi chậm chạp do nhu cầu trong nước thấp và nạn thất nghiệp tiếp tục tăng cao. Trong bối cảnh này, ông kêu gọi chính phủ các nước, đặc biệt là các nước phát triển chưa nên ngừng các gói kích thích kinh tế quá sớm và nên chuyển các gói kích cầu này thành các dự án tạo việc làm.
 
Ông nêu rõ, năm 2010 phải là năm chuyển đổi để hoàn tất tiến trình định hình hệ thống quy chế và tài chính của nền kinh tế toàn cầu. Giám sát hệ thống này không những phải mạnh hơn mà phải thông minh hơn. Các nhà hoạch định chính sách kinh tế quốc gia và quốc tế không được quên căn nguyên của cuộc khủng hoảng vừa qua và nguy cơ bị mất động lực cải tổ hệ thống tài chính quốc tế .
 
Người đứng đầu IMF cũng phác hoạ 4 ưu tiên của IMF trong năm 2010, bao gồm tiếp tục cung cấp nguồn tài chính cần để giải quyết khủng hoảng và hoàn thiện gói công cụ tài chính để giúp các nước thành viên giữ vũng tiến trình phục hồi kinh tế, tiếp tục nhấn mạnh nhu cầu hiện đại hoá các quy chế tài chính và đưa vào hoạt động cơ chế nhận dạng và giải quyết các hiểm hoạ tiềm tàng trong các nền kinh tế các nước, tiếp tục hoàn thiện cấu trúc quản lý để đáp ứng hạn cuối cùng vào cuối năm 2010 phân chia lại công bằng hạn ngạch của IMF và các cải tổ quản lý khác  và cuối cùng ưu tiên cao nhất là giữ vững tiến trình phục hồi bền vững nền kinh tế toàn cầu và giảm thất nghiệp ./.
           
      

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần