Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Sửa đổi quy định quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 20/2025/NĐ-CP ngày 10/2/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2020/NĐ-CP ngày 5/11/2020 quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

Trong đó, Nghị định số 20/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung điểm d, k và bổ sung điểm m khoản 2 Điều 5 Nghị định số 132/2020/NĐ-CP về các bên có quan hệ liên kết.

Sửa đổi quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Điểm d khoản 2 Điều 5 Nghị định số 132/2020/NĐ-CP quy định các bên liên kết là: d) Một doanh nghiệp bảo lãnh hoặc cho một doanh nghiệp khác vay vốn dưới bất kỳ hình thức nào (bao gồm cả các khoản vay từ bên thứ ba được đảm bảo từ nguồn tài chính của bên liên kết và các giao dịch tài chính có bản chất tương tự) với điều kiện khoản vốn vay ít nhất bằng 25% vốn góp của chủ sở hữu của doanh nghiệp đi vay và chiếm trên 50% tổng giá trị các khoản nợ trung và dài hạn của doanh nghiệp đi vay.

Nội dung trên được sửa tại Nghị định số 20/2025/NĐ-CP như sau: d) Một doanh nghiệp bảo lãnh hoặc cho một doanh nghiệp khác vay vốn dưới bất kỳ hình thức nào (bao gồm cả các khoản vay từ bên thứ ba được đảm bảo từ nguồn tài chính của bên liên kết và các giao dịch tài chính có bản chất tương tự) với điều kiện tổng dư nợ các khoản vốn vay của doanh nghiệp đi vay với doanh nghiệp cho vay hoặc bảo lãnh ít nhất bằng 25% vốn góp của chủ sở hữu của doanh nghiệp đi vay và chiếm trên 50% tổng dư nợ tất cả các khoản nợ trung và dài hạn của doanh nghiệp đi vay.

Quy định tại điểm d nêu trên không áp dụng với các trường hợp sau:

d.1) Bên bảo lãnh hoặc cho vay là các tổ chức kinh tế hoạt động theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng 2024 không tham gia trực tiếp, gián tiếp điều hành, kiểm soát, góp vốn, đầu tư vào doanh nghiệp đi vay hoặc doanh nghiệp được bảo lãnh theo quy định tại các điểm a, c, đ, e, g, k, l và m khoản này.

d.2) Bên bảo lãnh hoặc cho vay là các tổ chức kinh tế hoạt động theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đi vay hoặc được bảo lãnh không trực tiếp, gián tiếp cùng chịu sự điều hành, kiểm soát, góp vốn, đầu tư của một bên khác theo quy định tại các điểm b, e và i khoản này.

Điểm k khoản 2 Điều 5 Nghị định số 132/2020/NĐ-CP quy định các bên liên kết: k) Các trường hợp khác trong đó doanh nghiệp chịu sự điều hành, kiểm soát, quyết định trên thực tế đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp kia.

Nội dung trên được sửa tại Nghị định số 20/2025/NĐ-CP như sau: k) Các trường hợp khác trong đó doanh nghiệp (bao gồm cả chi nhánh hạch toán độc lập thực hiện kê khai, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp) chịu sự điều hành, kiểm soát, quyết định trên thực tế đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp kia;

Bổ sung trường hợp các bên liên kết

Nghị định số 20/2025/NĐ-CP cũng bổ sung điểm m khoản 2 Điều 5 Nghị định số 132/2020/NĐ-CP quy định các bên liên kết là: m) Tổ chức tín dụng với Công ty con hoặc với Công ty kiểm soát hoặc với Công ty liên kết của tổ chức tín dụng theo quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng và các văn bản sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế (nếu có).

Bổ sung trách nhiệm của Ngân hàng nhà nước

Khoản 2 Điều 21 Nghị định số 132/2020/NĐ-CP quy định Ngân hàng Nhà nước trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp cung cấp thông tin, số liệu về các khoản vay, trả nợ nước ngoài của từng doanh nghiệp cụ thể có giao dịch liên kết trên cơ sở danh sách do Cơ quan thuế yêu cầu, bao gồm dữ liệu về kim ngạch khoản vay, lãi suất, kỳ trả lãi, trả gốc, thực tế rút vốn, trả nợ (gốc, lãi) và các thông tin liên quan khác (nếu có).

Ngoài quy định trên, Nghị định số 20/2025/NĐ-CP bổ sung trách nhiệm của Ngân hàng nhà nước phải phối hợp cung cấp thông tin được báo cáo theo quy định pháp luật về người có liên quan của thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng thành viên, thành viên Ban kiểm soát, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và chức danh tương đương theo quy định tại Điều lệ của tổ chức tín dụng; người có liên quan của cổ đông sở hữu từ 1% vốn điều lệ trở lên của tổ chức tín dụng; Công ty liên kết của tổ chức tín dụng theo hệ thống thông tin dữ liệu quản lý của Ngân hàng Nhà nước khi cơ quan thuế đề nghị".

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 27/3/2025 và áp dụng từ kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2024.

Ưu đãi thuế công nghiệp hỗ trợ ô tô đến 31/12/2027

Ưu đãi thuế công nghiệp hỗ trợ ô tô đến 31/12/2027

Châu Á "nín thở" trước nguy cơ thuế quan từ Mỹ

Châu Á "nín thở" trước nguy cơ thuế quan từ Mỹ

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Gieo mầm yêu thương, ươm xuân cho hàng ngàn trẻ em

Gieo mầm yêu thương, ươm xuân cho hàng ngàn trẻ em

06 Feb, 09:22 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2/2026, trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Nguyên Đán, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức chương trình “Xuân với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt” lần thứ I năm 2026 – một hoạt động nhân văn đầy xúc động, mang hơi ấm mùa xuân đến với hàng ngàn trẻ em kém may mắn trên địa bàn thành phố.

“Cùng con đi tiếp cuộc đời”: Tân Hiệp Phát bền bỉ mang Tết ấm đến những mái nhà đặc biệt

“Cùng con đi tiếp cuộc đời”: Tân Hiệp Phát bền bỉ mang Tết ấm đến những mái nhà đặc biệt

06 Feb, 06:04 PM

Kinhtedothi - Mỗi độ Tết đến, không khí sum vầy lan tỏa khắp phố phường, mang theo niềm hy vọng về một năm mới bình an. Thế nhưng, với hàng nghìn trẻ em mồ côi sau đại dịch COVID-19, Tết từng là khoảng lặng nhiều trăn trở. Những mái nhà thiếu vắng người thân, những mâm cơm khuyết chỗ ngồi… khiến mùa xuân không còn trọn vẹn.

Viettel khai trương Văn phòng đại diện tại Singapore

Viettel khai trương Văn phòng đại diện tại Singapore

04 Feb, 07:34 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức khai trương Văn phòng đại diện tại Singapore. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược mở rộng hiện diện quốc tế của Viettel, đồng thời góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác Việt Nam – Singapore trong các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, hàng không – vũ trụ, trí tuệ nhân tạo (AI), an ninh mạng và đổi mới sáng tạo.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ