Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Sửa đổi tiêu chí phải hợp lý, hài hòa

Kinhtedothi - Sau 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), quá trình thực hiện tại các địa phương đang đặt ra yêu cầu tiếp tục sửa đổi một số tiêu chí NTM cho phù hợp với điều kiện thực tế.
Kiên cố hóa kênh mương tại huyện Chương Mỹ.
Kiên cố hóa kênh mương tại huyện Chương Mỹ.
Theo thống kê của Ban Chỉ đạo (BCĐ) T.Ư Chương trình MTQG về xây dựng NTM, tính đến nay, cả nước đã có 889 xã được công nhận đạt chuẩn NTM (chiếm 9,94%) và 5 huyện được công nhận đạt chuẩn NTM. Trong thời gian qua, trên địa bàn cả nước đã xuất hiện thêm nhiều mô hình sản xuất mới, có hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM vẫn còn khá phổ biến, nhất là các xã trong diện phấn đấu đạt chuẩn vào năm 2015. Bên cạnh đó, thu nhập của nông dân ở nhiều vùng giảm đáng kể do tác động của việc tiêu thụ sản phẩm khó khăn, giá xuất khẩu một số nông sản chính giảm mạnh, ảnh hưởng đến đời sống và xây dựng NTM bền vững. Theo ông Nam, thời gian tới, BCĐ T.Ư sẽ tập trung đôn đốc, chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tốc độ, dồn lực hoàn thành mục tiêu cuối năm 2015 có 20% số xã đạt chuẩn NTM.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được BCĐ T.Ư đặt ra là tiến hành sửa đổi, bổ sung một số tiêu chí NTM cho phù hợp với thực tiễn của các địa phương. Cụ thể, với tiêu chí thủy lợi, sửa đổi yêu cầu “kiên cố hóa kênh mương” thành “đảm bảo tiêu chí tưới tiêu hiệu quả, phòng chống thiên tai”. Đối với tiêu chí bưu điện, thay đổi tên tiêu chí là “Thông tin và truyền thông”, bổ sung tiêu chí “đài truyền thanh xã và loa truyền thanh hoạt động thường xuyên”. Về tiêu chí môi trường, bổ sung tỷ lệ hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, có chuồng trại đảm bảo VSMT, chất thải rắn được thu gom xử lý cho cụm xã. Đặc biệt, về tiêu chí huyện NTM, trước đây, theo Quyết định số 372/QĐ-TTg ngày 14/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc xét công nhận và công bố địa phương đạt chuẩn NTM, huyện NTM là huyện có 75% số xã đạt chuẩn NTM trở lên, các xã còn lại đạt từ 14 tiêu chí trở lên. Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT đề xuất bổ sung tiêu chí vai trò của huyện trong hỗ trợ xây dựng NTM cho các xã.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh - Trưởng BCĐ T.Ư Chương trình MTQG về xây dựng NTM đề nghị Thường trực BCĐ tiếp tục lấy ý kiến bằng văn bản, khảo sát, nắm tình hình, họp chuyên đề… nhằm sửa tiêu chí sao cho hợp lý, hài hòa, tránh đảo lộn giữa tiêu chí mới và cũ. Trước mắt, các bộ, ngành cần rà soát những điểm chưa phù hợp để vận dụng sửa đổi, hướng dẫn các địa phương thực hiện đảm bảo thực chất, không đối phó. Đối với huyện NTM, Phó Thủ tướng yêu cầu cần khẩn trương ban hành tiêu chí đảm bảo nguyên tắc huyện NTM không thể là phép cộng các xã đạt chuẩn NTM. Thay vào đó, huyện NTM cần phải có quy hoạch, được gắn kết liên thông các xã với huyện và các huyện khác trong vùng, gắn kết với tỉnh, TP về quy hoạch hạ tầng cũng như phát triển sản xuất.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính có văn bản hướng dẫn các địa phương trong việc phân bổ vốn. Cụ thể, đối với các vùng, xã nghèo, mức vốn của ngân sách Nhà nước cần đảm bảo 100% hoặc ít nhất 95%, hạn chế huy động người dân đóng góp, không huy động quá sức dân. Đối với 5 tỉnh còn trắng xã đạt chuẩn NTM (Điện Biên, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn, Đắk Nông), Thường trực BCĐ cần xem xét, tháo gỡ khó khăn và phối hợp với các tỉnh chỉ đạo quyết liệt để tối thiểu có một xã trong tỉnh đạt chuẩn NTM trong năm 2015.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ninh Bình đẩy mạnh giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới

Ninh Bình đẩy mạnh giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới

20 Sep, 05:14 PM

Kinhtedothi - Sau khi hợp nhất 3 tỉnh Hà Nam, Nam Định và Ninh Bình, chính quyền địa phương xác định giảm nghèo bền vững là một trong những trụ cột phát triển, hướng đến mục tiêu đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 1% vào năm 2030, đồng thời gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bài cuối: Khơi dậy tinh thần đổi mới nông thôn

Bài cuối: Khơi dậy tinh thần đổi mới nông thôn

19 Sep, 05:20 AM

Kinhtedothi - Nghị quyết số 115/2020/QH14 “chưa có tiền lệ” của Quốc hội và thực tiễn quá trình triển khai, kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới của TP Hà Nội những năm qua đã khẳng định đây là chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn.

Bài 2: Chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn

Bài 2: Chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn

18 Sep, 05:54 AM

Kinhtedothi - Sau gần 5 năm đi vào thực tiễn, phong trào “tiếp sức ngoại thành xây dựng nông thôn mới” của Thành ủy đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong diện mạo nông thôn Hà Nội. Đáng chú ý, chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn đã nhận được sự ủng hộ của Quốc hội, tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực trong những năm tiếp theo, góp phần đưa Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cấp TP vào tháng 6/2025.

Dấu ấn từ một quyết sách chưa có tiền lệ

Dấu ấn từ một quyết sách chưa có tiền lệ

17 Sep, 05:05 AM

Kinhtedothi - Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Thủ tướng Chính phủ phát động, TP Hà Nội đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả để huy động nguồn lực thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt trong đó, phải kể đến chủ trương “tiếp sức ngoại thành xây dựng nông thôn mới” theo Thông báo số 443/TB-TU ngày 30/10/2016 của Thành ủy Hà Nội.

Khuyến nông cộng đồng - Gieo hạt tri thức trên cánh đồng quê hương

Khuyến nông cộng đồng - Gieo hạt tri thức trên cánh đồng quê hương

16 Sep, 08:09 AM

Kinhtedothi – Đó là tiêu đề bức thư của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan gửi Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long vừa diễn ra tại tỉnh An Giang.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ