Sửa đổi tổ chức Viện Kiểm sát Nhân dân theo Hiến pháp

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 13/3, Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội đã cho ý kiến vào Dự án Luật Tổ chức Viện...

Kinhtedothi - Ngày 13/3, Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội đã cho ý kiến vào Dự án Luật Tổ chức Viện Kiểm sát Nhân dân (sửa đổi). Nhiều ý kiến lưu ý, đây là một trong những luật cần được hoàn thiện ngay trong năm nay để thể chế hóa những điểm đổi mới trong Hiến pháp (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị các cơ quan soạn thảo, thẩm tra, đối chiếu với các quy định trong Hiến pháp, đặc biệt cần đảm bảo quyền con người được thực thi tốt hơn. Dự án Luật tiếp tục quy định Viện Kiểm sát có quyền tiến hành một số hoạt động điều tra và không giao Viện Kiểm sát có quyền điều tra lại toàn bộ vụ án, vì không phù hợp với việc phân định chức năng, nhiệm vụ giữa các cơ quan tư pháp. Quy định này được các thành viên UBTV Quốc hội tán thành, tuy nhiên, việc quy định cụ thể các trường hợp Viện Kiểm sát tiến hành một số hoạt động điều tra như thế nào, phạm vi và mức độ đến đâu phải được quy định trong Bộ luật Tố tụng Hình sự (sửa đổi). Vì vậy, đề nghị không quy định cụ thể vấn đề này trong Luật Tổ chức Viện Kiểm sát Nhân dân (sửa đổi). Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển góp ý thêm: Luật vẫn thiếu các quy định về vai trò của Viện Kiểm sát trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, nhất là lợi ích kinh tế, đây là vấn đề cần lưu ý. 
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại Phiên họp.     Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại Phiên họp. Ảnh: TTXVN
Một điểm đáng lưu ý là Dự án Luật quy định về tuổi làm việc áp dụng đối với ngạch Kiểm sát viên Viện Kiểm sát Nhân dân  tối cao tăng lên thành 65 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ, vì cho rằng trong hoạt động tư pháp, kinh nghiệm của Kiểm sát viên giữ vai trò quan trọng. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai đề nghị cần có sự nghiên cứu, cân nhắc để tránh vi phạm Bộ luật Lao động quy định về độ tuổi nghỉ hưu.

Chiều cùng ngày, thảo luận về Dự án Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân (sửa đổi), các thành viên UBTV Quốc hội cho rằng, Dự án Luật có nhiều quy định mới, bước đầu cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp (sửa đổi) liên quan đến tổ chức và hoạt động của Tòa án Nhân dân, đồng thời thể hiện được tinh thần cải cách tư pháp. Tuy nhiên, các thành viên UBTV Quốc hội đề nghị cân nhắc kỹ các quy định để bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp. Trong đó, quy định Học viện Tòa án gồm các trường, viện nghiên cứu và các đơn vị sự nghiệp công lập không nhận được sự tán thành. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên nhi đồng của Quốc hội Đào Trọng Thi, quy định này không phù hợp với quy định của Luật Giáo dục đại học, vì đây chính là quy mô của một Đại học Quốc gia được Chính phủ thành lập, không thuộc quyền của Tòa án.

Liên quan đến điểm mới của Dự án Luật là quy định về án lệ, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Phan Trung Lý cho rằng, từ nhiều năm nay Tòa án Nhân dân tối cao đã và đang thực hiện nhiệm vụ tổng kết thực tiễn xét xử của tòa án các cấp, hướng dẫn các tòa án áp dụng thống nhất pháp luật. Đây chính là hình thức cao nhất của án lệ, do đó trước mắt, chỉ nên quy định Tòa án Nhân dân tối cao có nhiệm vụ tổng kết kinh nghiệm xét xử, bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật là phù hợp với Hiến pháp năm 2013. Các thành viên UBTV Quốc hội cũng đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát kỹ Dự án Luật trước khi trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến vào kỳ họp tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần