Sữa lại tăng giá!

Chia sẻ

Kinhtedothi - Với lý do không mới như tăng giá nhân công, tăng phí vận chuyển, không thể ký hợp đồng mua nguyên liệu sữa bột cho cả năm 2014, các doanh nghiệp (DN) kinh doanh sữa đã đồng loạt tăng giá bán từ 10 - 20% ngay trong những tháng đầu năm.

Nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Cục Quản lý thị trường và yêu cầu sở tài chính các tỉnh, TP chỉ đạo các đơn vị kiểm tra việc niêm yết giá, kê khai giá điều chỉnh giá các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của 4 DN kinh doanh, sản xuất sữa. Trong số đó có 3 DN gồm: Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam), Công ty CP Việt Nam và Công ty TNHH Nestle Việt Nam đã kê khai và điều chỉnh giá bán trên thị trường, và Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam đã kê khai và dự kiến điều chỉnh giá. Riêng với Công ty TNHH Nestle, Bộ Tài chính đã có công văn gửi tới nhà phân phối sữa Nan, đề nghị phải giữ mức giá như cũ.
Người tiêu dùng lo lắng khi giá sữa tiếp tục tăng.     Ảnh: Linh Anh
Người tiêu dùng lo lắng khi giá sữa tiếp tục tăng. Ảnh: Linh Anh
Thế nhưng, bất chấp việc Bộ Tài chính yêu cầu không tăng giá bán, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, công khai danh tính trên phương tiện thông tin đại chúng, nhiều DN kinh doanh sữa đã gần như đồng loạt tăng giá bán. Hiện, sản phẩm NAN AH 110 loại 400g có giá mới là 194.400 đồng (tăng 9.200 đồng so với bảng báo giá cũ); NAN 1 Pro 400g tăng từ 222.200 đồng lên 233.300 đồng; loại 800g từ 391.700 đồng lên 412.000 đồng…. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết: Cục đã có công văn đề nghị Bộ Tài chính thanh tra, kiểm tra, làm rõ việc tăng giá này, bởi các DN sản xuất, kinh doanh và phân phối sữa đã tự ý nâng giá bán trong thời gian phải giải trình theo yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước, vi phạm Nghị định 109/2013/NĐ-CP. Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị Bộ Công Thương, Cục Quản lý cạnh tranh, bám sát việc giải trình tăng giá của những DN này. Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành liên quan, trực tiếp là Bộ Tài chính kiểm tra việc tăng giá sữa, xử lý kiên quyết theo quy định pháp luật.

Mặc dù cơ quan quản lý đã quyết liệt trong việc quản lý giá sữa, tuy nhiên Thông tư 30/2013/TT- BYT Bộ Y tế chỉ yêu cầu các DN kê khai giá trong khi ngành chức năng chưa có những giải pháp kiểm soát giá sữa nhập khẩu và giá sữa thành phẩm sau sản xuất. Thêm vào đó, Luật Giá đang cho phép các DN sữa được tăng giá từ 15 - 20% và mỗi lần tăng giá cách nhau tối thiểu 15 ngày, nên nhiều DN sữa có thể tăng giá sữa 2 lần/tháng mà vẫn không phạm luật.

Để bình ổn giá sữa đòi hỏi cơ quan chức năng cần xác định được các yếu tố cấu thành giá và truy xuất được thông tin giá sữa ở nước nhập khẩu, lấy đó làm cơ sở đối chiếu với giá DN sữa kê khai. Đồng thời, việc quản lý, kiểm tra các chi phí trung gian và mức chiết khấu cho đại lý cũng cần được tăng cường hơn nữa, qua đó kịp thời phát hiện, xử phạt nghiêm những vi phạm tăng giá sữa tùy tiện.