Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Sửa Luật Thủ đô: Gỡ vướng quy mô giường bệnh cho các bệnh viện

Kinhtedothi - Ngày 20/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn chủ trì cuộc làm việc với các sở ngành, đơn vị để giải trình, bổ sung hoàn thiện Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Tại cuộc làm việc, đại diện các sở ngành, đơn vị đã đóng góp các ý kiến nhằm bổ sung hoàn thiện Dự thảo Luật. Trong đó, đáng chú ý, liên quan Điều 21 “Biện pháp bảo đảm thực hiện quy hoạch”, đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho hay, Sở thống nhất với quy định của Dự thảo Luật mới: “Không mở rộng diện tích sử dụng đất và quy mô giường bệnh của các bệnh viện hiện có trong khu nội đô lịch sử…”. Trong khi đó, theo quy định tại Điều 9 Luật Thủ đô 2012: “Trong nội thành không mở rộng diện tích sử dụng đất và quy mô giường bệnh của các bệnh viện hiện có…”.

“Dự thảo Luật mới đã có sửa đổi, giới hạn trong khu nội đô lịch sử, trong 4 quận, không mở rộng diện tích sử dụng đất vì hiện không còn đất, mà các bệnh viện chỉ nâng cấp cơ sở vật chất. Các bệnh viện tuyến Trung ương cũng cam kết không tăng quy mô giường bệnh, chỉ nâng cấp cơ sở vật chất để cải thiện môi trường khám, chữa bệnh” - đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc thông tin; đồng thời đề xuất bỏ “quy mô giường bệnh” trong quy định này tại Điều 21 Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Trong khi đó, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho hay, do quá trình lịch sử để lại, các bệnh viện hạng 1, chuyên khoa đầu ngành của Thủ đô chủ yếu tập trung tại 4 quận nội thành, như Bệnh viện Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Phụ sản, Tim, Ung bướu… Trong khi, theo chủ trương của Nghị quyết 20/NQ-TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân thì yêu cầu phải xây dựng mạng lưới y tế rộng khắp, và quan trọng nhất là gần dân.

Quang cảnh cuộc làm việc

Chính vì vậy, đối với những bệnh viện này là những bệnh viện hạng 1, bệnh viện chuyên khoa đầu ngành, có hai chức năng đối với Hà Nội. Chức năng đầu tiên là chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Bên cạnh đấy, các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của Hà Nội còn thực hiện luôn chức năng khám, chữa bệnh cho người dân trên toàn thành phố và cả người dân ở các tỉnh, thành khác, do yếu tố thông tuyến.

“Việc mở rộng diện tích sử dụng đất cho các bệnh viện không khả thi, nhưng quy mô giường bệnh hoàn toàn có thể tính toán tăng lên. Như Bệnh viện Ung bướu từng là một khoa của Bệnh viện Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng), có diện tích chật hẹp; tuy nhiên, đây là một trong những bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của Việt Nam về ung bướu, tập trung đông bệnh nhân, nên nếu tăng quy mô giường bệnh sẽ rất phù hợp” - đại diện Sở Y tế nêu quan điểm.

Trao đổi tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cho hay, các bệnh viện không cải tạo sẽ rất nhếch nhác. Dẫn chứng Bệnh viện Ung bướu có đông bệnh nhân, quá tải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đề nghị các sở ngành nghiên cứu, tính toán quy mô giường bệnh của thành phố Hà Nội để đạt được Nghị quyết của Đại hội Đảng. Đồng thời đề nghị làm rõ, các bệnh viện tuyến 1 của Hà Nội có chất lượng không kém các bệnh viện tuyến Trung ương, hiện có tình trạng quá tải như thế nào…

 

Bố cục của Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) gồm 6 chương, 59 điều (tăng 2 chương, 32 điều so với Luật Thủ đô năm 2012 hiện hành).

Nội dung dự thảo Luật bám sát 9 nhóm chính sách trong đề nghị xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) đã được Chính phủ thông qua để quy phạm hóa thành các cơ chế, chính sách cụ thể, mang tính đặc thù vượt trội phục vụ cho sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô của cả nước.

Dự thảo Luật đang được đăng tải công khai lấy ý kiến góp ý nhằm hoàn thiện, báo cáo Chính phủ ký trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước ngày 1/9/2023.

Theo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6; xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: thi đua sôi nổi góp phần tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại

Hà Nội: thi đua sôi nổi góp phần tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại

21 Sep, 06:12 AM

Kinhtedothi-Gắn liền với thực hiện “trật tự văn minh đô thị (VMĐT)”, phong trào thi đua lĩnh vực quản lý và phát triển đô thị, quản lý xây dựng, đất đai và tài nguyên môi trường trên địa bàn TP Hà Nội thời gian gần đây đã góp phần quan trọng tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại cho Thủ đô.

Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

20 Sep, 03:51 PM

Kinhtedothi - Hội thao được tổ chức là dịp để các ban, đơn vị giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình đoàn kết, góp phần củng cố khối đại đoàn kết giữa các ban, đơn vị Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc (MTTQ) Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương.

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

20 Sep, 10:50 AM

Kinhtedothi- Theo Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thúc đẩy triển khai các giải pháp công nghệ phục vụ người dân và doanh nghiệp gắn với dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, từ ngày 1/10/2025, Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp sẽ không còn thu thành phần hồ sơ giấy đối với 25 dịch vụ công thiết yếu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ