Sức hút của nhà ở thông minh

Vũ Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đầu tư công nghệ vào không gian sống là xu thế tất yếu trong thời kỳ công nghệ 4.0, giúp giải quyết được nhiều vướng mắc phát sinh trong quản lý đô thị, đặc biệt mang lại không gian sống tối ưu, bền vững cho người dân.

Tuy nhiên, việc xây dựng không gian sống thông minh hiện đang phải đối mặt với không ít khó khăn, trở ngại.

Tạo ra không gian sống tốt hơn

Việt Nam là quốc gia đang trên đà phát triển với tốc độ đô thị hóa nhanh và có tiềm năng ứng dụng công nghệ vào phát triển kinh tế cũng như môi trường sống. Khái niệm không gian sống thông minh không còn xa lạ và đặc biệt thu hút ở mô hình nhà thông minh và đô thị thông minh.

Khu đô thị thông minh Thành Đô, Cần Thơ được quy hoạch bài bản với thiết kế hiện đại. Ảnh: Tấn Tài
Khu đô thị thông minh Thành Đô, Cần Thơ được quy hoạch bài bản với thiết kế hiện đại. Ảnh: Tấn Tài

KTS Nguyễn Nam Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kiến trúc Việt nhìn nhận, trong quá trình chuyển đổi số, những bất cập về không gian sống tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh phát sinh do đô thị hoá diễn ra nhanh lại đang tạo cơ hội để ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại, tạo ra không gian sống tốt hơn.

Là một trong những đơn vị nghiên cứu phát triển các giải pháp nhà thông minh, đại diện FPT Smart Home - ông Lê Trọng Đức chia sẻ, tại Việt Nam, khái niệm nhà thông minh đã được phổ biến và quen thuộc trong vài năm trở lại đây.

Với đà phát triển hiện nay, dự báo thị trường nhà thông minh Việt Nam sẽ tăng trưởng, đạt giá trị 251 triệu USD trong năm 2022 và có thể đạt đến 437 triệu USD vào năm 2023. Đây có thể coi là tín hiệu đáng mừng khi Việt Nam đã chú trọng đầu tư đến không gian sống tốt nhất cho người dân.

Nhằm bắt kịp xu thế, thời gian tới, FPT Smart Home không chỉ hoàn thiện hệ sinh thái nhà thông minh, mà còn phát triển đô thị thông minh, kết hợp xe thông minh để giúp cuộc sống gia đình chuyển dịch tự nhiên, đơn giản hơn. Trong tương lai không xa, tất cả các dịch vụ trong khu đô thị được tích hợp với căn nhà thông minh của người dùng giúp bảo đảm an ninh, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Còn nhiều bất cập

Theo Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP Hồ Chí Minh, KTS Nguyễn Trường Lưu, không gian sống không thể nằm ngoài sự ảnh hưởng của các giải pháp về công nghệ thông minh.

Trong thực tiễn, mặc dù đã có định hướng xây dựng các đô thị thông minh, TP thông minh nhưng vẫn chưa có hệ thống đầy đủ các văn bản chính thức quy định tiêu chí về không gian sống thông minh trong xây dựng và kiến trúc.

Ngoài ra, dù tốc độ đô thị hóa nhanh nhưng ở nước ta mức độ phát triển tập trung còn ở quy mô nhỏ và phạm vi phân tán. Việc tập trung quá đông dân cư, khu đô thị tại các TP lớn dẫn tới quá tải về cơ sở vật chất, hạ tầng và ảnh hưởng đến tính bền vững của đô thị. Trong khi đó, việc đưa lối sống tiện nghi, thông minh, hiện đại vào đời sống vẫn phải phụ thuộc nhiều vào cơ sở vật chất.

Để có không gian sống thông minh, mỗi công trình không chỉ đáp ứng đủ các yếu tố từ khâu thiết kế, xây dựng có thể áp dụng công nghệ mà còn phải ước tính được hiệu quả và chi phí khi ứng dụng công nghệ.

KTS Nguyễn Nam Sơn nêu thêm, một trong những lý do khiến các giải pháp công nghệ, trí tuệ nhân tạo vẫn chưa được sử dụng rộng rãi vào lĩnh vực quy hoạch - xây dựng là lo ngại về giá thành đầu tư cao, sự ảnh hưởng của việc thay thế con người bằng máy móc…

“Các cơ quan quản lý cần linh động, tích cực cập nhật các quy chuẩn, tiêu chuẩn cũ để phù hợp hơn với sự thay đổi và phát triển của xã hội. Các chủ đầu tư, công ty tư vấn cần tích cực tìm hiểu, nghiên cứu, sử dụng giải pháp công nghệ để sáng tạo ra những thói quen sống mới tiện nghi, hiện đại, tiết kiệm hơn. Và người dân nên từ bỏ lối tư duy sợ thay đổi những thói quen cũ để có thể đổi mới, không bị tụt lại với dòng chảy của tương lai” - KTS Nguyễn Nam Sơn đưa ra giải pháp.

Ở góc độ nhà đầu tư, Giám đốc thiết kế bộ phận quản lý dự án Công ty TNHH Keppel Land Việt Nam Nguyễn Trí Dũng cho hay, thời gian tới, đơn vị sẽ triển khai một số dự án tại Hà Nội trên nền tảng sử dụng vật liệu, năng lượng bền vững cùng các giải pháp ứng dụng công nghệ thông minh.

Từ thành công trong các dự án tương tự trong và ngoài nước, ông Nguyễn Trí Dũng cho rằng, bền vững, thông minh và tiện ích là những yếu tố không thể thiếu cho không gian sống trong tương lai.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần