Sức mạnh tên lửa đạn đạo Hwasong-17 của Triều tiên

Ngân Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hwasong-17 là loại tên lửa đạn đạo cực lớn lần đầu được Triều tiên ra mắt tháng 10/2020 và được giới phân tích gọi là "tên lửa quái vật".

Triều Tiên xác nhận họ đã thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới, đây là vụ thử tầm xa đầu tiên trong hơn 4 năm qua và đánh dấu một kỷ nguyên đối đầu tiềm năng mới trong khu vực.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm thứ Sáu cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã trực tiếp hướng dẫn việc phóng loại vũ khí, được gọi là Hwasong-17, loại vũ khí tiên tiến nhất cho đến nay.

Báo cáo mô tả vụ phóng là một "biện pháp răn đe chiến tranh hạt nhân mạnh mẽ" và dẫn lời ông Kim nói rằng các lực lượng của nước này đã "hoàn toàn sẵn sàng" cho cuộc đối đầu quân sự tiềm tàng với Hoa Kỳ.

Loại vũ khí khổng lồ, ít nhất về mặt lý thuyết, có thể đưa toàn bộ đại lục Hoa Kỳ vào tầm bắn của đầu đạn hạt nhân Triều Tiên, nhưng còn rất nhiều điều chưa biết về khả năng mang tải trọng hạt nhân cũng như mục tiêu của tên lửa.

Dưới đây là những thông tin cơ bản của tên lửa Hwasong-17 được CNN trích dẫn:

Tầm bắn của tên lửa

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm thứ Sáu đã công bố những hình ảnh cho thấy một tên lửa lớn, sử dụng nhiên liệu lỏng được bắn ra từ một bệ phóng di động tại Sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng.

Báo cáo từ Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên cho biết tên lửa đã đạt độ cao tối đa 6.248,5 km (3.905 dặm), bay quãng đường 1.090 km (681 dặm) và có thời gian bay 68 phút trước khi hạ cánh chính xác xuống vùng biển dự kiến giữa Bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Điều đó rất khớp với ước tính của các nhà giám sát Nhật Bản, những người cho biết tên lửa rơi trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, cách bán đảo Oshima ở Hokkaido, hòn đảo chính cực bắc của Nhật Bản, khoảng 150 km về phía tây.

Đây là vụ thử tên lửa dài nhất và lâu nhất của Triều Tiên được ghi nhận.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đi trước một tên lửa, trong một bức ảnh được truyền thông nhà nước công bố hôm thứ Sáu.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đi trước một tên lửa, trong một bức ảnh được truyền thông nhà nước công bố hôm thứ Sáu.

Các nhà phân tích cho biết nó được bắn theo quỹ đạo lệch, giúp nó có thể tránh bay qua bất kỳ quốc gia nào khác. Nhưng họ lưu ý rằng nếu nó được bắn theo quỹ đạo bình thường, phẳng hơn của ICBM, nó sẽ có toàn bộ lục địa Mỹ trong tầm với của nó.

Jeffrey Lewis, chuyên gia vũ khí kiêm giáo sư tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury cho biết: “Đây là tên lửa tầm xa nhất mà Triều Tiên từng thử nghiệm.”

Tên lửa này có thể mang đầu đạn hạt nhân không?

Các chuyên gia nói rằng Hwasong-17 chắc chắn đủ lớn để mang một hoặc có thể là một số vũ khí hạt nhân.

Giáo sư Lewis nói: “Điều này phản ánh sự tiến bộ nhanh của Triều Tiên đối với khả năng đưa nhiều đầu đạn hạt nhân vào các mục tiêu ở Mỹ trong trường hợp xảy ra chiến tranh”.

Tuy nhiên, tiến bộ không có nghĩa là có khả năng thực sự để làm được như vậy.”

Trong khi cuộc thử nghiệm hôm thứ Năm cho thấy tầm bắn khả dĩ của tên lửa, các chuyên gia vẫn chưa biết nó đang mang loại trọng tải bao nhiêu. Do trọng tải quyết định đến việc tên lửa có thể bay bao xa, nên các nhà quan sát không thể biết chắc chắn tầm bắn thực tế của tên lửa nếu không có thông tin này.

Triều Tiên có thể đưa đầu đạn hạt nhân vào mục tiêu?

Các chuyên gia lưu ý rằng Bình Nhưỡng chưa cho thấy liệu họ có khả năng xây dựng một hệ thống cho phép đầu đạn hạt nhân còn hoạt động khi quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất hay không.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang xem một vụ phóng tên lửa, trong một bức ảnh được truyền thông nhà nước công bố.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang xem một vụ phóng tên lửa, trong một bức ảnh được truyền thông nhà nước công bố.

Vì ICBM được bắn vào không gian, giống như tàu con thoi, đầu đạn phải có khả năng chịu được hành trình rực lửa xuyên qua các lớp bên ngoài của bầu khí quyển Trái đất mà không bị cháy.

"Tôi là người nghĩ rằng chúng có thể sẽ vẫn hoạt động khi trở lại trái đất. Có một số người hơi nghi ngờ về điều này," Lewis nói.

Nhưng đó là điều mà Triều Tiên có thể học được từ các cuộc thử nghiệm như hôm thứ Năm," ông nói.

Chương trình tên lửa tiếp theo của Triều Tiên là gì?

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã vạch ra một kế hoạch đầy tham vọng nhằm xây dựng cho Triều Tiên một biện pháp răn đe hạt nhân đáng tin cậy, nghĩa là một kho vũ khí đủ mạnh để ngăn chặn bất kỳ đối thủ nào, đặc biệt là Mỹ, tấn công.

Theo báo cáo của KCNA hôm thứ Sáu, ông Kim cho biết vụ thử hôm thứ Năm khẳng định rằng các lực lượng chiến lược của Triều Tiên "hoàn toàn sẵn sàng để kiềm chế triệt để và ngăn chặn bất kỳ âm mưu quân sự nguy hiểm nào của Mỹ."

Lewis cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên đang "duyệt qua" một danh sách dài các hoạt động hiện đại hóa vũ khí được đưa ra cách đây hơn một năm.

Một hình ảnh về vụ phóng Hwasong-17 hôm thứ Năm, được công bố trên phương tiện truyền thông nhà nước của Triều Tiên.
Một hình ảnh về vụ phóng Hwasong-17 hôm thứ Năm, được công bố trên phương tiện truyền thông nhà nước của Triều Tiên.

"(Ông Kim) cho biết đây là tất cả những điều mà Triều Tiên sẽ làm và bao gồm một ICBM nhiều đầu đạn. Tôi không nghĩ rằng ông ấy sẽ dừng lại cho đến khi danh sách đó được hoàn thành,” Lewis nói.

Trước đó, Triều Tiên đã công bố kế hoạch nâng cao độ chính xác của tên lửa và tăng tầm bắn lên tới 15.000 km (9.320 dặm).

"Tôi nghĩ rằng chúng ta chắc chắn đang ở trong một giai đoạn thử tên lửa, thử hạt nhân và căng thẳng, điều đó có thể sẽ kéo dài trong một năm hoặc lâu hơn," Lewis nói.