Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Suy thận do ăn đào: Cảnh báo về ngộ độc thực phẩm

Thảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Xuất phát từ việc ăn một quả đào mà bà Nguyễn Thị T., 64 tuổi ở quận Đống Đa đã được chuyển đến cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng sốc, tụt huyết áp và suy thận. Vậy làm thế nào để nhận biết và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm?

Chuyển mùa, tỷ lệ ngộ độc thực phẩm tăng cao
Qua khai thác bệnh sử được biết, trước đó, bà T. mua đào từ gánh hàng rong, sau khi ăn được 30 phút thì bà T. bị đau bụng, nôn, tiêu chảy liên tục và dẫn đến mất nước trầm trọng. Người nhà đưa bà T. đến bệnh viện gần nhà nhưng do bệnh cảnh quá nặng, bệnh nhân có biểu hiện sốc, tụt huyết áp và suy thận nên các bác sĩ đã chuyển tuyến bà T. đến Bệnh viện Bạch Mai.
TS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, căn nguyên việc ngộ độc của bệnh nhân T. chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, dựa trên bệnh cảnh của người bệnh, Trung tâm Chống độc đoán có thể do một trong 2 nguyên nhân sau: Thứ nhất, nghi ngờ do quả đào có chứa hóa chất bảo quản vì hiện nay có quá nhiều loại hóa chất có thể bị tùy tiện sử dụng. Thứ hai, có thể do độc tố vi khuẩn trong quả đào (nguyên nhân này ít căn cứ hơn). Sau vài ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân T. đã cải thiện tốt.
Từ thực tế làm lâm sàng tại Trung tâm Chống độc, TS Trung Nguyên chia sẻ, ngộ độc thực phẩm có rất nhiều nguyên nhân và rải rác tất cả các mùa trong năm. Tuy nhiên, bệnh tập trung chủ yếu vào giai đoạn nắng nóng, mùa xuân sang mùa hè. Căn nguyên của ngộ độc thực phẩm có thể do hóa chất, độc tố tự nhiên, đặc biệt là do vi sinh vật chiếm nhiều nhất.
Cảnh báo về ngộ độc thực phẩm. Ảnh minh họa.
Tình trạng ngộ độc thực phẩm do hóa chất có nguy cơ tăng và phức tạp dần lên do ngày càng nhiều loại hóa chất. Người dân ăn rồi bị ngộ độc phải đi bệnh viện cấp cứu thì bác sĩ chẩn đoán cũng gặp khó khăn. Do việc xét nghiệm độc chất cần máy móc chuyên dụng, trong khi các bệnh viện lại không có.
Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm
Biểu hiện ngộ độc thực phẩm có các triệu chứng điển hình như: Sau ăn uống, xuất hiện các triệu chứng tiêu hóa như nôn, đau bụng, tiêu chảy, nếu điển hình thì sẽ có từ hai người trở lên cùng bị bệnh tương tự như nhau sau khi cùng ăn, uống một loại thực phẩm nghi ngờ, người không ăn thì không bị bệnh.
Người dân, kể cả nhân viên y tế cũng cần phát hiện trường hợp nặng, phức tạp nếu có các biểu hiện sau:
Biểu hiện về tiêu hóa hoặc nhiễm trùng nhưng ở mức độ nặng (chỉ cần nôn, tiêu chảy, đau bụng dữ dội liên tục nhiều lần, sốt cao 39 độ C,…).
Có thêm các dấu hiệu ở các cơ quan như thần kinh (thấy rối loạn cảm giác, tê bì, yếu liệt, co giật, lơ mơ, bất tỉnh,…); tim mạch (mạch nhanh quá, chậm quá, mạch không đều, huyết áp tụt) hoặc hô hấp (khó thở),… Khi có các dấu hiệu nặng như trên, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu. Còn nếu chỉ có các triệu chứng tiêu hóa và bệnh nhân có thể uống được nước thì nên cho bệnh nhân uống dung dịch ORESOL (uống thay nước, cho hết khát và uống tiếp chừng nào còn tiêu chảy) hoặc nước khoáng, nước rau luộc pha muối,…
Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, TS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, người dân cần chú ý tuân thủ các hướng dẫn về vệ sinh an toàn thực phẩm.
“Ở các nước phát triển xứ lạnh, người dân được khuyên để thức ăn ở ngoài không quá 2-3 giờ. Còn ở nước ta trong điều kiện trời nóng như hiện nay thì thực phẩm nhanh ôi thiu là dễ hiểu. Qua nghiên cứu, các thực phẩm nhanh bị ôi thiu và dễ gây ngộ độc do vi khuẩn là các thực phẩm có nguồn gốc từ thịt, cá, trứng, sữa, giàu chất đạm, nhất là lại chế biến qua nhiều khâu, như tiết canh, lòng lợn, hải sản, canh cua, đậu phụ, patê, các thức ăn giàu chất đạm nhưng chứa nhiều nước (dạng nhão hoặc lỏng),…” - TS Nguyên cho biết thêm.
Qua đó, chuyên gia khuyên người dân cần ăn chín, uống sôi; chọn thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh đúng yêu cầu, cần nhớ nguyên tắc tách riêng thực phẩm sống và chín, kể cả các dụng cụ chế biến, chứa đựng; rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Người nội trợ cố gắng tính toán nấu xong ăn hết, nếu còn thừa thì đun lại ngay sau ăn (vì khi ăn có lẫn thêm các vi khuẩn từ ngoài vào, việc này, ít người biết), để nguội nhanh và sau đó bảo quản lạnh.
TS Nguyên cũng cho rằng, sức khỏe người ăn cũng quan trọng. Những người có sức đề kháng yếu (giảm miễn dịch) như đái tháo đường, đang dùng các thuốc ức chế miễn dịch (thuốc corticoid, thuốc chữa ung thư, các bệnh tự miễn dịch), người bị bệnh gan, gầy yếu, suy dinh dưỡng, người già, trẻ nhỏ,…không nên ăn sống, đặc biệt thịt, cá sống, gỏi, hải sản sống, tiết canh. Vì nếu ăn vào sẽ dễ bị nhiễm khuẩn và nhiễm khuẩn thường nặng hơn và dễ tử vong hơn so với người khác.
Với ngộ độc thực phẩm do các hóa chất thì chủ yếu người dân trông chờ vào sự quản lý của các cơ quan chức năng. Người dân chỉ có thể chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tốt nhất là các sản phẩm có đăng ký và việc mua bán cần ở các chỗ có đăng ký kinh doanh. Điều này chứng tỏ người sản xuất và người bán có nhiều thứ công khai, đã sẵn sàng chịu trách nhiệm nếu khách hàng gặp vấn đề. Còn nhiều vấn đề phức tạp khác như chất phụ gia, chất ô nhiễm, độ an toàn của các chất liệu đóng gói,…
Nhiều người cũng chưa hiểu hết ý nghĩa của việc trả thuế VAT mua hàng, mua ở các chỗ đăng ký như vậy thì mới có cơ hội đóng thuế cho Nhà nước. Từ đó, Nhà nước mới có kinh phí trích ra một phần để trả cho các cơ quan chức năng kiểm soát giúp sản phẩm tốt cho cộng đồng. Còn đa số người dân cứ mua hàng rong, chợ cóc, hiện nay rộ lên việc mua bán online không có sự kiểm soát, mua qua mạng xã hội,… rất tiện lợi nhưng đầy rủi ro và cá nhân phải tự chịu.
Với ngộ độc thực phẩm do các độc tố tự nhiên như cá nóc, sắn, măng,… người dân chỉ cần tránh ăn các thực phẩm được biết đã có độc tố. Người dân cũng nên cẩn thận và tỉnh táo với các thực phẩm được coi là “đặc sản”, “độc” (độc đáo), “lạ” và hiếm,… rất dễ không an toàn. Hiện nay, người dân cơ bản đủ ăn rồi nên cần chú ý đến chất lượng và độ an toàn. Mỗi người luôn đặt sức khỏe và an toàn của bản thân và người cùng ăn lên trên hết, cùng có ý thức chung xây dựng một nền sản suất và kinh doanh thực phẩm an toàn, đồng hành cùng Nhà nước trong khâu kiểm soát thực phẩm.