Suy thoái kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp ở Hàn Quốc tăng cao

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Tính đến tháng 8/2016, tỷ lệ thất nghiệp ở Hàn Quốc đã tăng lên mức kỷ lục trong bối cảnh nền kinh tế nước này rơi vào tình trạng suy thoái kéo dài.

 Một sinh viên Hàn Quốc đứng trước bảng thông tin tuyển dụng.

Theo số liệu thống kê, trong vòng 8 tháng năm 2016, có 182.000 người tại Hàn Quốc không có việc làm, tăng 62.000 người so với cùng kỳ năm ngoái. Được biết, trong quý II/2016, nền kinh tế Hàn Quốc cũng chỉ tăng trưởng 0,8%, kim ngạch xuất khẩu yếu và mức tiêu thụ hàng hóa chậm chạp.

Trong tháng 7, số lượng thất nghiệp dài hạn tăng 51.000 người so với cùng kỳ năm 2015, chiếm 18,27% số người thất nghiệp nói chung, đánh dấu tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 9/1999.

Giới chuyên gia cho rằng, sự gia tăng số lượng lao động động thất nghiệp dài hạn rất đáng lo ngại, đây được xem như một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Hàn Quốc đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế kéo dài và thậm chí cả tình trạng giảm phát.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao đang là mối lo mà Chính phủ Hàn Quốc cần phải ưu tiên giải quyết sớm. “Trước đây, những đối tượng thất nghiệp có xu hướng tìm được một công việc phù hợp ngay khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi. Tuy nhiên, với cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài như hiện nay, số lượng lao động rơi vào cảnh thất nghiệp nhiều khả năng sẽ ngày một tăng cao”, giáo sư kinh tế của trường Đại học Yonsei, Seoul Seong Tae-yoon cho biết.