Syria cân nhắc kế hoạch lập vùng phi chiến sự ở Aleppo

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 10/11, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết sẵn sàng xem xét kế hoạch của Liên hợp quốc thành lập "vùng phi chiến sự" tại Aleppo, thành phố cảng ở miền Bắc nước này.

Phát biểu trên được Tổng thống al-Assad đưa ra sau cuộc gặp với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, ông Staffan de Mistura, tại Damascus cùng ngày.
Khung cảnh đổ nát tại Bustan Pasha, khu vực lân cận với thành phố miền bắc Aleppo, Syria.
Khung cảnh đổ nát tại Bustan Pasha, khu vực lân cận với thành phố miền bắc Aleppo, Syria.
Tuyên bố chung sau cuộc hội đàm cho biết ông De Mistura đã thông báo các điểm chính của sáng kiến này cho Tổng thống al-Assad. 

Nhà lãnh đạo Syria cũng cho rằng sáng kiến của Liên hợp quốc là đáng cân nhắc và sẽ làm điều cần thiết nhằm thiết lập lại an ninh tại Aleppo.

Trong khi đó, theo hãng tin chính thức SANA của Syria, Đặc phái viên De Mistura cam kết sẽ hiện thực hóa kế hoạch nói trên và Aleppo là "lựa chọn tiềm năng" để thiết lập vùng phi quân sự.

Đây là chuyến thăm Damascus lần thứ hai của ông De Mistura kể từ khi được bổ nhiệm làm đặc phái viên hòa bình cho Syria hồi tháng Bảy vừa qua. Trước đó, ngày 30/10, ông đã đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một "kế hoạch hành động" nhằm giảm bớt những tổn thất mà người dân Syria phải gánh chịu do cuộc nội chiến kéo dài hơn 3 năm qua, trong đó trọng tâm là ý tưởng lập vùng phi chiến sự tại một số khu vực ở Syria, cho phép vận chuyển hàng cứu trợ và tạo cơ sở cho việc khởi động tiến trình đối thoại hòa bình tại Syria.

Trước đó, hai người tiền nhiệm của ông De Mistura là các ông Lakhdar Brahimi và Kofi Annan đã không ngừng nỗ lực nhằm tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn tại Syria nhưng đều thất bại.

Trong khi đó, hai vòng đối thoại giữa chính quyền Damascus và phe đối lập diễn ra hồi đầu năm nay cũng kết thúc mà không đạt được kết quả.

Tính đến nay, cuộc nội chiến tại Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 195.000 người và gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo với khoảng 2,5 triệu người chạy lánh nạn sang các nước láng giềng và ít nhất 10,8 triệu người tại Syria đang cần viện trợ.