Syria kêu gọi LHQ ngăn chặn Israel tiến hành không kích Damascus

Nguyễn Phương (Theo Presstv)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính phủ Syria vừa gửi thư hối thúc Liên Hợp quốc can thiệp buộc Israel phải chấm dứt ngay các cuộc tấn công nhằm kéo dài cuộc khủng hoảng tại quốc gia Ả Rập này.

 Syria tiếp tục viết thư gửi LHQ nhằm phản đối các cuộc không kích của Tel Aviv nhằm vào các cơ sở hạ tầng tại thủ đô Damascus, đồng thời kêu gọi tổ chức này có hành động ngăn chặn các cuộc xâm lược của Israel nhằm cản trở thực hiện tiến trình hòa bình tại quốc gia Trung Đông này.
Trong hai lá thư cùng được gửi đến Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres và lãnh đạo Hội đồng Bảo an LHQ (UNSC), Bộ Ngoại giao Syria chỉ trích rằng các cuộc không kích của Israel là một nỗ lực nhằm hỗ trợ tinh thần đối với lực lượng khủng bố đang cố bám trụ tại vùng đông bắc Syria.
 Syria kêu gọi LHQ ngăn chặn Israel không kích Damascus.
Chính phủ Syria cũng khẳng định các cuộc tấn công của Israel nhằm vào lãnh thổ quốc gia Hồi giáo này để tránh việc chỉ trích đối với những bất ổn trong nước đang gia tăng.
Chính quyền Damascus cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ căn cứ theo Hiến chương cần có những hành động quyết đoán để ngăn chặn việc Tel Aviv tái diễn các cuộ không kích Syria, buộc Israel phải tôn trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và Tel Aviv phải chịu trách nhiệm tội ác chống lại người Syria và người Palestine.
Theo hãng tin SANA của Syria, trong ngày 20 và 21/1, lực lượng quốc phòng Israel đã tiến hành không kích nhằm vào các mục tiêu của Israel tại quốc gia láng giềng Syria.
Đài truyền hình Syria cho biết, các lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ một phần đáng kể các tên lửa hành trình của Israel.
Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng phòng không Syria đã phá hủy được hơn 30 tên lửa hành trình và bom dẫn đường khi đẩy lùi một cuộc tấn công của Israel.
Thông báo Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, cuộc tấn công của Israel đã làm 4 binh sĩ Syria thiệt mạng và 6 binh sĩ khác bị thương, đồng thời phá hỏng 1 phần cơ sở hạ tầng của sân bay quốc tế ở thủ đô Damascus.
Đây là cuộc không kích thứ 2 liên tiếp của Israel vào Syria sau vụ tấn công nhằm vào khu vực phía Nam Syria sau khi một quả rocket bắn về phía Bắc Cao nguyên Goland bị hệ thống phòng thủ “Vòm Sắt” của Israel đánh chặn.