Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Syria lên tiếng về vụ không kích của Mỹ tại tỉnh Deir Ez-Zor

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh nước này phản đối mạnh mẽ cuộc không kích của Mỹ nhằm vào lực lượng dân quân thân Iran tại tỉnh Deir Ez-Zor, phía Đông nước này.
Bộ Ngoại giao Syria hôm 26/2 chỉ trích cuộc không kích của Mỹ nhằm vào lực lượng dân quân thân Iran ở tỉnh Deir Ez-Zor, gần biên giới Iraq, mô tả đây là hành động “hèn nhát”.
 Các máy bay chiến đấu của Mỹ sau khi tiến hành một cuộc không kích.
“Bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất, Syria lên án cuộc không kích hèn nhát của Mỹ trong khu vực Deir Ez-Zor gần biên giới Syria - Iraq, hành động không phù hợp luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp quốc” - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ.
Thông cáo của Bộ này cũng cho biết: “Syria yêu cầu Mỹ thay đổi các tiếp cận hung hăng đối với nước này, ngừng hỗ trợ dưới mọi hình thức cho các nhóm khủng bố tấn công Syria và người dân Syria”.
Bộ Ngoại giao Syria cho rằng những hành động như vậy sẽ dẫn tới sự leo thang căng thẳng trong khu vực.
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh đã lên án các cuộc không kích của Mỹ, nói rằng hành động này là vi phạm nhân quyền và luật pháp quốc tế.
Hôm 26/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Iran nên xem cuộc không kích của Mỹ tại Syria là lời cảnh báo rằng nước này có thể sẽ nhận lấy hậu quả vì ủng hộ các nhóm dân quân đe dọa lợi ích Mỹ hoặc quân nhân Mỹ. “Các bạn không thể hành động mà không bị trừng phạt. Hãy cẩn thận” - Tổng thống Biden cho biết.
Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết việc Mỹ không kích lực lượng dân quân Iraq thân Iran ở Syria là một biện pháp tự vệ cần thiết và nhấn mạnh rằng Tổng thống Mỹ sẽ hành động để bảo vệ người Mỹ.
"Các cuộc không kích hôm 25/2 nhằm vào lực lượng dân quân Iraq, do Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria là một biện pháp tự vệ cần thiết được thiết kế để giảm nguy cơ bị tấn công thêm, đồng thời gửi thông điệp tới các đối thủ của Mỹ rằng Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ người Mỹ " - Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố.
Trong một tuyên bố riêng, người phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói rằng cuộc không kích hôm 25/2 đã phá hủy hoàn toàn những cơ sở tại 2 khu vực do lực lượng dân quân thân Iran tại miền đông Syria.
Trước đó, ngày 25/2, Tổng thống Biden đã chỉ thị cho quân đội nước này tiến hành cuộc không kích vào miền Đông Syria "nhằm vào các cơ sở mà Lầu Năm Góc cho là do Iran hậu thuẫn ở Đông Syria... để đáp trả các vụ tấn công gần đây chống lại quân nhân Mỹ và liên quân tại Iraq, cũng như các mối đe dọa nhằm vào các lực lượng này".
Nga đã chỉ trích cuộc không kích của Mỹ vào Syria là vi phạm luật pháp quốc tế, kêu gọi tất cả các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời tránh làm phức tạp thêm tình hình ở quốc gia Trung Đông này.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: tạo nền tảng động lực mới để phát triển

Quảng Ninh: tạo nền tảng động lực mới để phát triển

23 Feb, 01:35 PM

Kinhtedothi - Ngày 23/2 - ngày làm việc đầu tiên của năm mới Bính Ngọ 2026, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức gặp mặt đầu Xuân với cán bộ, công chức, viên chức các sở, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 54 điểm cầu.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng: Trung tâm Hành chính công là bộ mặt chính quyền

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng: Trung tâm Hành chính công là bộ mặt chính quyền

23 Feb, 10:16 AM

Kinhtedothi - Sáng 23/2, trong ngày làm việc đầu tiên của năm Bính Ngọ 2026, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn đã đến thăm, gặp mặt và chúc mừng năm mới tập thể cán bộ, công chức, người lao động Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố; đồng thời ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của Trung tâm trong cải cách hành chính và chuyển đổi số, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ