Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Syria “nóng” trước giờ phán quyết tại Idlib

Kinhtedothi - Quân đội Chính quyền Syria của Tổng thống Bashar al-Assad, với sự hỗ trợ của Nga và Iran, được cho là đã tiếp tục các đợt không kích vào tỉnh Idlib trong ngày 4 và 5/9.

Thông tin này cho thấy Idlib, nơi đóng quân lớn cuối cùng còn lại của các phe nổi dậy chống ông al-Assad, đang đối mặt với viễn cảnh trở thành “biển máu” cho một cuộc đối đầu kết thúc 7 năm nội chiến Syria.

 Người dân Syria đi lánh nạn khỏi vùng chiến sự Idlib. Ảnh: AFP

Idlib hiện có khoảng 3 triệu người sinh sống, nhưng có khoảng 70.000 tay súng nổi dậy. Trong thời gian gần đây, quân đội Syria đã chuẩn bị cuộc tấn công cuối cùng để chiếm lại TP này. Trong khi đó, Mỹ và các nước không ủng hộ ông al-Assad cảnh báo nguy cơ có khủng hoảng nhân đạo, ước chừng khiến 700.000 người mất nhà cửa nếu Idlib bị tấn công. Tổng thống Mỹ Donald Trump đi xa hơn khi viết trên Twitter cảnh báo chính quyền al-Assad “đừng liều lĩnh tấn công Idlib”. Thậm chí Nhà Trắng khẳng định sẽ có hành động nếu Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Một hy vọng trong diễn biến ngày 5/9 là động thái từ Thổ Nhĩ Kỳ, khi Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Nội dung cuộc gặp gỡ xoay quanh cuộc xung đột Syria và việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ linh mục người Mỹ Andrew Brunson. Dù còn nhiều khác biệt, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ có điểm chung trong việc phản đối vai trò của ông al-Assad trong các cuộc đàm phán giải pháp chính trị cho Syria hậu chiến tranh. Nếu Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết được khúc mắc, đó có thể là hy vọng để Idlib tránh một cuộc đại chiến.

Ngày 10 và 11/9 tới, đại diện Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng phía Nga và Iran có cuộc họp quan trọng tại Liên Hiệp Quốc. Ngay sau đó, các đặc sứ Anh, Mỹ, Pháp, Jordan, Ả Rập Xê Út, Đức và Ai Cập cũng có một cuộc họp khác. Đây thực chất có thể là lúc các bên “ngửa bài” về ý định của họ trong tiến trình đàm phán hòa bình cho Syria, và với những lợi ích chồng chéo, Thổ Nhĩ Kỳ có thể đóng vai trò quan trọng cho vận mệnh của Idlib tới đây, trong bối cảnh quân đội Syria với sự bảo trợ của Nga rất muốn chiếm tỉnh này để giành lợi thế trên bàn đàm phán với quân nổi dậy.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

29 Dec, 03:55 PM

Kinhtedothi - Ngày 29/12, ông Phạm Đức Ấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Đà Nẵng, chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 và kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026. Cuộc họp tập trung đánh giá kết quả thực hiện, làm rõ nguyên nhân các vướng mắc và đề ra giải pháp điều hành quyết liệt cho giai đoạn tới.

Ứng dụng công nghệ AI vào hệ thống tưới - Giải pháp chiến lược cho nông nghiệp Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

Ứng dụng công nghệ AI vào hệ thống tưới - Giải pháp chiến lược cho nông nghiệp Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

29 Dec, 03:19 PM

Kinhtedothi- Trước áp lực gay gắt từ hạn hán và suy giảm nguồn nước ngầm, các chuyên gia và nhà quản lý đã cùng thảo luận về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tưới tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp. Đây được xem là “chìa khóa” để ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh nguồn nước và nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản tỷ USD tại khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ